ไม่พบผลการค้นหา
นายกรัฐมนตรี ประชุม ศบค.ชุดใหญ่จับตาพิจารณาความเหมาะสมจัดกิจกรรมปีใหม่และวันเด็ก ด้าน 'อนุทิน' ยังคุมพื้นที่เสี่ยง จำกัดวงโควิด-19 มอบผู้ว่าฯ ประเมินสถานการณ์ล็อกดาวน์ รอฟัง ศบค.เคาะมาตรการควบคุมช่วงปีใหม่

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 (ศบค.)​ ชุดใหญ่ โดยวันนี้ที่ประชุมจะมีการรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาด​และการติดเชื้อโควิด-19 รวมถึงการป้องกันการแพร่ระบาด​ที่ จ.สมุทรสาคร สมุทรปราการ นครปฐม อยุธยากรุงเทพฯ และแนวชายแดน จากนั้นที่ประชุมจะรับทราบความคืบหน้าการพัฒนาและการผลิตวัคซีนโควิด -​19 พิจารณามาตรการจัดกิจกรรมช่วงเทศกาลปีใหม่และวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2564 รวมถึงมาตรการเพื่อบรรเทาและช่วยเหลือผู้ประกันตนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19

ขณะที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จะมีมาตรการและแนวทางการในใช้แอปพลิเคชั่น เพื่อรองรับการแพร่ระบาดโควิด-19 นอกจากนี้ จะมีการพิจารณาเตรียมความพร้อมในการป้องกันการระบาดใหม่ของเชื้อโควิด-19 รวมถึงความเหมาะสมในการจัดกิจกรรม​ฉลองปีใหม่และงานวันเด็ก และความเหมาะสมในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันแบดมินตันนานาชาติ


'อนุทิน' ย้ำยังคุมพื้นที่เสี่ยง จำกัดวงโควิดได้

อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. จะมีการรายงานการประชุมแบ่งพื้นที่โซนสีในการจัดโรคว่า จะต้องมีการรายงานสถานการณ์ให้ที่ประชุมรับทราบ ซึ่งก่อนการประชุม ศบค.ทุกครั้งจะมีการประชุมคณะทำงานอยู่แล้วในเรื่องข้อปฏิบัติต่างๆ โดยจะนำมารายงานให้ที่ประชุมทราบ 

ส่วนจะมีการเสนอให้ล็อกดาวน์แต่ละจังหวัดหรือไม่นั้น อนุทินระบุว่า จะใช้มาตรการตามพระราชกำหนดสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยให้แต่ละจังหวัดทำการพิจารณาถึงความจำเป็นในแต่ละพื้นที่ โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดมีอำนาจในการสั่งการต่างๆ ซึ่งแต่ละจังหวัดจะมีคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดอยู่แล้ว ซึ่งจะมีการประชุมหารือการตัดสินใจ โดยมีข้อมูลจากทางฝ่ายความมั่นคง ฝ่ายสาธารณสุข เพื่อออกมาตรการที่ถูกต้องและเหมาะสม

อนุทิน ยังปฏิเสธเรื่องการเดินทางข้ามจังหวัด โดยขอให้ให้รอผลการประชุม เนื่องจากตนดูในส่วนสาธารณสุข 

อนุทิน1.jpg

นอกจากนี้ จากการประเมินสถานการณ์ความเสี่ยง ต้องดูในกลุ่มเสี่ยงสูงที่สุด ซึ่งได้ควบคุมตลาดกลางกุ้งที่เป็นแหล่งระบาดไว้หมดแล้ว โดยย้ำว่าการตรวจหาเชื้อเริ่มมีปริมาณที่ลดลงถือว่าถูกจำกัด ไปไหนมาไหนไม่ได้ จึงไม่ให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อ ส่วนที่เชื้อกระจายออกไปยังจังหวัดอื่นๆ มีสาธารณสุขจังหวัด หรือ สสจ. รองรับอยู่แล้ว จะทำการสืบสวนสอบสวนโรค เหมือนที่สำเร็จในช่วงการแพร่ระบาดช่วงต้นปี 

ส่วนจะต้องตรวจแรงงานข้ามชาติในพื้นที่ตลาดพื้นที่กรุงเทพมหานครทุกตลาดหรือไม่ อนุทิน ระบุว่า ทุกอย่างเป็นไปตามการสืบสวนสอบสวนโรค ต้องดูความเป็นไปได้ในการแพร่ระบาดออกไปขนาดไหน แต่ยืนยันว่ามีระบบดูแลอยู่แล้ว แต่หากตรวจทุกทิศทุกทางคงไม่ใช่

อนุทิน ยังกล่าวถึงเรื่องความคืบหน้าการผลิตวัคซีน ว่าขณะนี้ที่ทำอยู่ในประเทศไทยก็เป็นไปตามไทม์ไลน์ทุกอย่างและพยายามเร่งรัดให้เร็วที่สุด ตอนนี้ตนขอย้ำว่า ไม่มีอะไรดีไปกว่าการสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา และล้างมือ เว้นระยะห่าง รวมไปถึงการสันทนาการ ควรมีการจัดระเบียบ อย่าไปอยู่ในที่คนพลุกพล่าน หรือคนจำนวนมาก ซึ่งจะมีมาตรการออกมาหลังการประชุม จึงก็ต้องขอความร่วมมือไปยังประชาชน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง :