ไม่พบผลการค้นหา
'ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ' ปูดรัฐบาลทาบทามนักการธนาคารชื่อย่อ ป.ปลา เสียบแทน "คณะสมคิด' แนะ 4 กุมาร อย่าคิดต่อกรพี่ใหญ่ เหมือนมวยคนละรุ่น

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ กล่าวในรายการ 'หัวใจไม่หยุดเต้น' เผยแพร่ทางแฟนเพจ 'นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ' และยูทูบ 'นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ Official' เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 2563 ว่า เรื่องยุ่งๆ ที่เกิดขึ้นในพรรคพลังประชารัฐ ไม่ได้เกี่ยวกับการปฏิรูปการเมือง การดำเนินการตามยุทธศาสตร์ชาติ การแก้ไขวิกฤตเศรษฐกิจโควิดไม่เกี่ยวทั้งนั้น และเป็นกรณี "โคถึก ไล่ขวิดโคนม" โดยเฉพาะ 

โคถึกก็หมายถึงกลุ่มคนที่คั่วตำแหน่งรัฐมนตรี อยากมีเก้าอี้กับเขาบ้าง ส่วนโคนมก็คือ ทีมเศรษฐกิจ 4 กุมาร ที่เขาเอามาใช้งานรีดนมจนหมดแล้วหรือต้องการเปลี่ยนรสชาตินม เขาก็เททิ้ง ที่จริงเหตุการณ์จะไม่เดินมาถึงตรงนี้ ถ้านายอุตตม นายสนธิรัตน์และพวก ตัดสินใจลาออกทันที ที่ผู้มีบารมีตัวจริงในพรรคส่งเสียงกระซิบ แต่เมื่อปักหลักสู้ มีการก่อหวอดรวมพล ส.ส.ตบเท้าแสดงพลัง ก็เลยมีคำสั่งให้กรรมการบริหารพรรคลาออก ตบหน้ากันกลางสายตาประชาชน ศึกนี้ถ้าเป็นมวยชกกันไม่ได้น้ำหนักห่างไกลกันหลายสิบปอนด์

ทางฝ่ายนายอุตตม นายสนธิรัตน์ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่าไม่เห็นด้วยกับการเปลี่ยนแปลง อยากฟังเสียงส.ส. จะรอฟังให้ช้ำเพิ่มทำไม ก็มันชัดอยู่แล้วว่าฝ่ายที่เททิ้ง เขากุมสภาพเบ็ดเสร็จ กรรมการบริหารที่พร้อมยื่นใบลาออกมีมากกว่า 18 คน แต่ที่โชว์มาแค่ 18 ก็เพื่อให้เกินครึ่ง ตามข้อบังคับพรรคเท่านั้น ชื่อ 2-3 คนที่ไม่ปรากฏในใบลาออก ล้วนแล้วแต่เป็นตัวเป้าที่จะเข้ามาเป็นรัฐมนตรี 

ถ้าตนเป็น 4 กุมารวันนี้ คิดอย่างเดียวคือต้อง 4x100 วิ่งผลัดออกจากพรรคโดยทันที รอนานจะช้ำหนัก ยึกยักจะเละกว่านี้ แต่สำหรับประชาชนเรื่องนี้ไม่เกี่ยวอะไรกับเราเลยแม้แต่น้อย เขาจะพลิกแพลงเปลี่ยนแปลงกันอย่างไร ไม่ได้เกิดจากพื้นฐานผลประโยชน์ของประชาชน เป็นโจทย์ทางการเมืองเรื่องเก้าอี้รัฐมนตรีของหลายคนเท่านั้น ฝ่ายที่ต้องการเปลี่ยนกรรมการบริหารก็อยากเข้ามาเป็นรัฐมนตรีบ้าง ฝ่ายที่นั่งเป็นกรรมการบริหารที่ไม่ยอมลาออก เพราะกลัวจะกระทบกับตำแหน่งรัฐมนตรี 4 กุมารมีเก้าอี้นั่งในครม. ก็เพราะทำหน้าที่กรรมการบริหารพรรค ถ้าหลุดจากกรรมการบริหาร ก็จะเป็นอันตรายต่อเก้าอี้รัฐมนตรี เรื่องมันมีอยู่เท่านี้ 

ดังนั้น สถานการณ์จึงยังไม่จบ จนกว่าจะไปสู่การปรับครม. แม้นายกรัฐมนตรีจะบอกว่า ยังไม่คิด ยังไม่ใช่เวลานี้ แต่เชื่อขนมกินได้ครับว่า การปรับครม.จะเกิดขึ้นในไม่ช้า 

'3 ป.' ไม่แตกง่ายๆ 

ดูท่าทีจากการให้สัมภาษณ์ของฝ่าย 4 กุมาร ยังคาดหวังนายรัฐมนตรีจะตัดสินใจอุ้มให้ได้อยู่ต่อ ตรงนี้ต้องเข้าใจความจริงว่า เรื่องที่เกิดขึ้นในพรรคพลังประชารัฐ ถ้าหาก 3 ป. ไม่รู้ไม่เห็นด้วยกัน ไม่มีทางมาถึงวันนี้ได้ แม้ช่วงเวลาที่ผ่านมา จะมีข่าวลือกระเส็นกระสายเรื่องการขบเหลี่ยมกันระหว่าง ป.ใหญ่ พล.อ.ประวิตร กับ ป.เล็ก พล.อ.ประยุทธ์ แต่ถึงที่สุด คนกลุ่มนี้จะไม่มีทางแตกแยกกัน เพราะการรวมศูนย์ความสัมพันธ์ รวมศูนย์อำนาจ หมายถึงสถานะทางการเมืองที่จะรักษาอำนาจเอาไว้ได้ การคิดจะเปลี่ยนกรรมการบริหาร เปลี่ยนทีมเศรษฐกิจ ไม่ใช่เป็นเรื่องเพิ่งเกิด 

ก่อนสถานการณ์โควิดระบาด ผู้มีอำนาจในพรรคในรัฐบาลเดินสายเจรจาทาบทามนักบริหาร นักการเงิน นักการธนาคารเข้ามาทำหน้าที่ในทีมเศรษฐกิจกันแล้วไม่รู้จะเป็นเพราะโฉลกป.ปลามาแรงหรือเปล่านะครับ 3 ป. จึงไปทาบทามนักการธนาคารชื่อย่อ ป.ปลา อย่างน้อย 2 คน แต่ ณ วันนั้น ป.ปลา ทั้ง 2 คนยังไม่ตอบรับ  

แต่เวลาเปลี่ยน ใจคนเปลี่ยน ไม่แน่ว่าถึงวันนี้เมื่อมีความชัดเจนว่าทีมเศรษฐกิจ 4 กุมารต้องออกไป ป.ใด ป.หนึ่งอาจจะตกลงใจแล้วก็ได้ หรืออาจจะมีตัวเลือกอื่นๆ ซึ่งคนการเมืองกระซิบกระซาบกันมาระยะหนึ่งแล้วว่าจะมีการเปลี่ยนทีมเศรษฐกิจชุดใหม่ เรื่องนี้จึงไม่ได้ส่งผลกระทบแค่นายอุตตม นายสนธิรัตน์หรือนายสุวิทย์เท่านั้นครับ แต่โดนไล่ลงมาตั้งแต่นายสมคิดเลยทีเดียว 

ถ้ารัฐบาลเปลี่ยนทีมเศรษฐกิจยามนี้ ก็เท่ากับรับสารภาพต่อประชาชนว่าการขับเคลื่อนงานด้านเศรษฐกิจ การแก้ไขปัญหาปากท้องประชาชนที่ผ่านมาเป็นเรื่องไร้ผลงาน ไม่มีราคา ก็เหตุการณ์ข้างหน้าที่จะไปเจอคือวิกฤตเศรษฐกิจครั้งใหญ่ที่สุดที่เราเคยพบ 

วิกฤตต้มยำกุ้ง วิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ไม่เคยเจอหนักเท่านี้ ถ้าทีมเศรษฐกิจแน่จริงยังต้องทำงานต่อ การเปลี่ยนแปลงจึงเท่ากับชี้ว่ารับมือสถานการณ์ไม่ไหว ทั้งหมดจึงเป็นการเมืองเรื่องอำนาจ สำหรับประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติ นับวันยิ่งห่างไกล 

สำหรับคนที่เคยเรียกร้องการปฏิรูปก่อนเลือกตั้งเมื่อ 6 ปีที่แล้ว ถึงวันนี้ แบบนี้ เรียกว่าไม่ใช่แน่ๆ นี่ไม่ใช่นิวนอร์มัล นี่คือโอลด์นอร์มัลทางการเมือง เวรี่เวรี่เวรี่โอลด์นอร์มัล เป็นวิถีการเมืองที่ย้อนหลังไปหลาย 10 ปี มีการยึดอำนาจคณะผู้เผด็จการสืบทอดอำนาจโดยการตั้งพรรคการเมือง แล้วก็เกิดความขัดแย้งทางอำนาจ แย่งชิงผลประโยชน์ทางการเมือง ปรากฏแก่สายตาประชาชน  

สำหรับพล.อ.ประวิตรและคณะถึงเวลาต้องร้องเพลงนี้ (สิบล้อมาแล้ว/นกแล) ส่วนนายสมคิดและ 4 กุมารคงต้องเป็นผลงานเพลงของแสงสุรีย์ รุ่งโรจน์ครับ(หิ้วกระเป๋า/แสงสุรีย์ รุ่งโรจน์) นี่คือความจริงทางการเมืองและเรื่องคงจะไม่จบลงไปง่ายๆ เพราะเชื่อว่าถึงที่สุดฝ่ายที่ถูกเล่นงานก็คงพยายามจะพลิกเกมสู้ แม้จะไม่มีประตูสู้ได้

แต่อย่าลืมนะ สำหรับนายสมคิดและคณะ นี่เป็นเหมือนรถไฟการเมืองเที่ยวสุดท้าย เจ็บน่ะเจ็บแน่ แต่คงกำลังคิดว่าจะจบแบบไหน ให้เจ็บน้อยที่สุดและพอจะเดินต่อได้ 

ข่าวลือหลังปรับครม. 

มีคนถามตนว่า ถ้าปรับครม.แล้ว จะต้องเปลี่ยนนายกรัฐมนตรีเป็นพล.อ.ประวิตรด้วยไหม คิดว่านายกรัฐมนตรียังเป็นพล.อ.ประยุทธ์นั่นแหละ มาถึงวันนี้จะอยากหรือไม่อยาก ไม่ทราบ แต่คิดว่าพล.อ.ประวิตร เดินห่างจากเก้าอี้นายกรัฐมนตรีมาแล้ว แต่การขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เพราะเป็นตัวจริง ทนเสียงปี่กลอง ทนเสียงเรียกร้องของน้องๆ ในพรรคไม่ไหว คนไปเชียร์ ไปป้อไปยอทุกวัน เคลิ้มได้เหมือนกัน

มีกระแสข่าวเลยเถิดไปถึงขั้นว่าส.ส.เพื่อไทยหลายสิบคนจะยกขบวนย้ายข้างมาเป็นกำลังหนุนในรัฐบาล วันนี้ตนไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย แต่ถ้ามองเข้าไป แม้ว่าจะมีกระแสข่าวความขัดแย้ง มีแรงกระเพื่อมกันอยู่ แต่ไม่น่าจะถึงขั้นยกขบวนไปอยู่กับรัฐบาล ตนยังให้น้ำหนักเรื่องจุดยืนทางการเมืองของพรรคเพื่อไทยและโดยส่วนตัว ไม่เชื่อว่าจะเป็นอย่างงั้นได้ 

"แต่ถ้าเกิดหอบผ้าหอบผ่อนหนีตามพลังประชารัฐไปจริงๆ นี่ก็อีกโอลด์นอร์มัลนะครับ ไม่ใช่โควิด-19 เรียกว่า โรคห่าล้วนๆ ช่วงนี้โควิดยังไม่หมด บางคนอาจจะบอกว่าไม่ควรพูดเรื่องการเมือง จะให้ผมทำยังไงล่ะครับ ก็พรรคพลังประชารัฐเขาเล่นการเมืองกันอึกทึกครึกโครมกันขนาดนี้" นายณัฐวุฒิกล่าว

อ่านเพิ่มเติม