ไม่พบผลการค้นหา
หัวหน้าพรรคก้าวไกล อัดรัฐบาลใช้อำนาจหละหลวม ปล่อยผู้ติดเชื้อเข้าประเทศ พร้อมเสนอให้มีการถอดบทเรียน แก้ปัญหาให้โปร่งใส เกลี่ยเงินกู้เยียวยากลุ่มเสี่ยงโควิด

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล แถลงข่าวถึงความหละหลวมของรัฐบาลในการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อ้างอิงการตั้งกระทู้ถามสดเพื่อขอข้อมูลรายละเอียดของหทารอียิปต์ซึ่งติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้วเดินทางเข้ามาที่จังหวัดระยอง รวมถึงกรณีของลูกสาวอุปทูตจากซูดาน ซึ่งติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้วเดินทางเข้ามาที่ประเทศไทย โดยไม่ได้รับการกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ตามมาตรการของรัฐบาล แต่ไม่ได้รับคำตอบเป็นที่น่าพอใจต่อประชาชนว่าใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ

ทั้งนี้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในจังหวัดระยองทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน เห็นได้ชัดว่ารัฐบาลใช้อำนาจด้วยความหละหลวมและมีความผิดพลาด ทำให้เศรษฐกิจและการท่องเที่ยวในประเทศเกิดความเสียหาย อีกทั้งยังมีสต็อกสินค้าอาหารที่ยังคงค้างไม่สามารถขายได้ และยังมีประชาชนไม่ได้รับการเยียวยาจากรัฐบาล 

กังขาอาจมี 'วีไอพี' รายอื่น 

ส่วนกรณีลูกสาวอุปทูตซูดานที่เข้ามาภายในกรุงเทพฯ ต้องการทราบความจริงจากรัฐบาลว่า เป็นความจริงหรือไม่ที่พบผลการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่ที่สนามบินสุวรรณภูมิ แต่ครอบครัวนี้ก็ไม่ได้ไปที่โรงพยาบาลในทันที กลับเข้าไปพักในคอนโดมิเนียม และหากสถานทูตไม่สามารถกักตัวนักการทูตที่เข้ามาในประเทศไทยได้จะทำอย่างไร 

จึงอยากทราบว่า ยังมีแขกวีไอพีที่เป็นอภิสิทธิ์ชนเข้ามาในประเทศไทยอีกจำนวนเท่าไหร่ และพักอาศัยอยู่ที่ใดบ้าง รวมถึงความชัดเจนของจำนวนผู้ที่เดินทางมาภายในเที่ยวบินเดียวกันกับครอบครัวอุปทูตซูดาน และตัวเลขที่มีการรายงานตามสื่อมวลชนว่า ในเที่ยวบินดังกล่าวมีผู้ติดเชื้อแล้วจำนวน 12 คน เหล่านี้มีข้อเท็จจริงอย่างไร ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนเป็นคำถามที่ยังไม่ได้รับคำตอบจากรัฐบาล

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นน่าจะถอดบทเรียนได้ โดยเปิดเผยข้อมูลที่ชัดเจน เพื่อให้ประชาชนคลายความกังวลใจ และศึกษาความหละหลวมในเรื่องข้อต่อ วันนี้ความเดือดร้อนของประชาชนเกิดขึ้นแล้ว แต่กระบวนการรับผิดชอบของรัฐบาลเท่ากับศูนย์ นอกจากคำขอโทษที่นายกรัฐมนตรีมีให้กับประชาชน แล้วจะเยียวยาประชาชนต่อไปอย่างไร

อย่าเมินช่วยคนไทยกลับบ้าน แบ่งเงินกู้ 1 แสน ช่วยเหลือคนระยอง

ทั้งนี้ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ได้เสนอแนะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการแก้ไขปัญหาจากเหตุการทหารอียิปต์ ที่จ.ระยอง และลูกสาวอุปทูตซูดาน ที่ติดเชื้อโควิด-19 ทั้ง 2 กรณี 3 ข้อ ได้แก่

  • 1.รัฐบาลต้องมีความชัดเจนในการแก้ปัญหาข้อผิดพลาด แก้ปัญหาด้วยความโปร่งใส และถอดบทเรียนไม่ให้เกิดความผิดพลาดในข้อต่ออีก 
  • 2.การแก้ปัญหาของนายกรัฐมนตรีต้องไม่เป็นลิงแก้แห ต้องแยกแยะให้ออกระหว่างสิทธิทางการทูตกับคนไทยซึ่งอาศัยอยู่ในอียิปต์และในประเทศต่างๆ ที่ยังต้องการความช่วยเหลือจากประเทศไทย ต้องไม่ปล่อยให้ผู้ที่เดินทางจากต่างประเทศออกนอกสถานกักตัว และต้องได้รับการกักตัว 14 วัน 
  • 3.ต้องการเสนอให้มีการเยียวยาประชาชน โดยกันงบประมาณจากพ.ร.ก.กู้เงิน ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ในส่วนของวงเงินการดูแลเศรษฐกิจภายในประเทศจำนวน 4 แสนล้านบาท ด้วยการแยกงบประมาณจำนวน 1 แสนล้านบาท ไว้สำหรับเยียวยาผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ที่กำลังจะได้รับผลกระทบจากกรณีมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้าไปภายในจังหวัดระยองในครั้งนี้

อ่านเพิ่มเติม