ไม่พบผลการค้นหา
ศาลอาญาชั้นต้น พิพากษายกฟ้อง คดีบริษัทธรรมเกษตร จำกัด ฟ้อง ''แรงงานข้ามชาติ-นักสิทธิมนุษยชน' ชี้ฝ่ายจำเลยติชมด้วยข้อเท็จจริง

จากกรณีศาลอาญารัชดาภิเษก นัดอ่านคำพิพากษา คดีระหว่างบริษัทธรรมเกษตร จำกัด ฝ่ายโจทก์ กับฝ่ายจำเลยที่ 1 นายนานวิน แรงงานขามชาติ และจำเลยที่ 2 นางสาวสุธารี วรรณศิริ อดีตที่ปรึกษาด้านสิทธิมนุษยชนขององค์กรสิทธิมนุษยชน ฟอร์ติฟาย ไรท์

ในหมายเลขคดีดำที่ 3011/2561 ฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา กรณีจำเลยที่ 1 แถลงข่าวเรื่องเรื่องบริษัทละเมิดกฎหมายแรงงาน ต่อมาจำเลยที่ 2 ได้แชร์วีดีโอเรื่องดังกล่าว

ล่าสุดวันนี้(8 มิ.ย.) สำนักกฎหมายเอ็น เอส พี รายงานว่า ศาลชั้นต้น พิพากษายกฟ้อง หลังพิเคราะห์ว่า จำเลยทั้งสองติชมจากข้อเท็จจริง ด้วยความบริสุทธิ์ใจในการปกป้องส่วนได้ส่วนเสียด้วยความเป็นธรรม

นอกจากกรณีดังกล่าว ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 25 ต.ค.2562  บริษัทธรรมเกษตร จำกัด ได้ยื่นฟ้อง วอยซ์ ทีวี ต่อศาลแพ่งกรุงเทพฯ ใต้ ฐานละเมิด โดยกล่าวหาว่า วอยซ์ ทีวี เผยแพร่ข้อความข่าวรายงานกรณีนายแอนดี้ ฮอลล์ ช่วยเหลือทางคดีแก่แรงงาน 14 รายฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจาก บ.ธรรมเกษตร โดยวอยซ์ทีวี รายงานผ่านทวิตเตอร์ Voice Online หรือ VoiceOnlineTH 

ในคำฟ้อง บจก.ธรรมเกษตร ร้องขอให้ศาลสั่งให้วอยซ์ ทีวี ดำเนินการดังนี้   

1.ขอให้ทำลายข้อความดังกล่าวในระบบอินเตอร์เน็ตหรือระบบคอมพิวเตอร์ โดยวอยซ์ ทีวี เป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายเอง

2.ขอให้วอยซ์ ทีวี ลงประกาศขอโทษ บริษัทธรรมเกษตร ในหนังสือพิมพ์ เดอะเนชั่น บางกอกโพสต์ ไทยรัฐ เดลินิวส์ และในเว็ปไซต์ และทวิตเตอร์ของวอยซ์ ทีวี โดยให้วอยซ์ ทีวี เป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายเอง

3. ขอให้วอยซ์ ทีวี จ่ายค่าธรรมเนียมและค่าทนายความแทน

ทั้งนี้ ในคำฟ้องไม่ได้ระบุเรียกร้องค่าเสียหาย

รวมถึง บ.ธรรมเกษตรได้ดำเนินการฟ้องร้องนางสาวสุชาณี อดีตผู้สื่อข่าวสังกัด Voice TV จากกรณีติดตามและรายงานข่าวการละเมิดสิทธิแรงงานข้ามชาติในภาคการเกษตร และเผยแพร่ข้อความผ่านทวิตเตอร์ โดยอ้างอิงข้อความจากนายอานดี้ ฮอลล์ อดีตที่ปรึกษาเครือข่ายด้านสิทธิแรงงานข้ามชาติ (MWRN) ในวันที่ 14 กันยายน 2560

โดยวันที่ 24 ธ.ค. 62 ศาลลพบุรี ได้พิพากษาจำคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา อดีตผู้สื่อข่าววอยซ์ ทีวี คดีหมิ่นประมาท จากการเผยแพร่ข้อความ

ขณะเดียวกันบริษัทธรรมเกษตร ยังได้ยื่นฟ้องเอาผิด งามศุกร์ รัตนเสถียร นักวิชาการสถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ในข้อหาหมิ่นประมาท เนื่องจากเมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2562 จำเลยได้ใช้เฟซบุ๊ก ‘สถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา ม.มหิดล’ โพสต์บทความภาษาอังกฤษชื่อ “#Thailand: End Judicial Harassment of Human Rights Defenders Nan Win and Sutharee Wannasiri” โดยบทความดังกล่าวมีเนื้อหาพาดพิงบริษัทธรรมเกษตร ถึงกรณีการใช้แรงงาน และภายหลังได้ถอนฟ้องไป

บริษัทดังกล่าวยังยื่นฟ้อง น.ส. สุธารี วรรณศิริ อดีตที่ปรึกษาด้านสิทธิมนุษยชนขององค์กรสิทธิมนุษยชน ฟอร์ติฟาย ไรท์ กรณีแชร์วิดีโอเรื่องบริษัทละเมิดกฎหมายแรงงานลงบนโซเชียลมีเดีย โดยในชั้นศาล น.ส. สุธารีแจงว่าถ้าข้อมูลใดคลาดเคลื่อนทำให้โจทก์เสียหาย ขอแสดงความเสียใจด้วย โจทก์ยอมรับและถอนฟ้อง

ทั้งนี้ กรณีของ น.ส. สุธารีที่ถูกฟ้องร้อง มีการเคลื่อนไหวขององค์กรสิทธิมนุษยชนทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ ร้องทางการไทย-บริษัทธรรมเกษตร จำกัด บ.ฟาร์มไก่ของไทย ยุติดำเนินคดีหมิ่นประมาท แพ่งและอาญาต่อนักสิทธิมนุษยชน

บริษัทธรรมเกษตร จํากัด ยังฟ้องร้องข้อหาหมิ่นประมาททางอาญาตามมาตรา 137 และ 326 ของประมวลกฎหมายอาญาต่อคนงาน 14 คน กล่าวหาว่าการร้องเรียนของพวกเขากับ กสม.ทำลายชื่อเสียงของ บริษัท คนงานทั้ง 14 คนซึ่งประกอบด้วยชาย 9 คนและหญิง 5 คน มีภูมิลําเนาอยู่ที่ภาคพะโค เมียนมา โดยศาลชั้นต้นยกฟ้องและศาลอุทธรณ์พิพากษายืนยกฟ้องเมื่อวันที่ 30 พ.ค. 2562

บริษัทธรรมเกษตรยังเคยฟ้องนายอานดี้ ฮอลล์ นักวิจัยด้านสิทธิแรงงานในคดีหมิ่นประมาท และ พ.ร.บ. การกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ จากการใช้โซเชียลมีเดียเรียกร้องให้เกิดความเป็นธรรมและให้มีการชดเชยอย่างเพียงพอต่อคนงานข้ามชาติ 14 คน

สำหรับการฟ้องร้อง บ.วอยซ์ ทีวี จำกัด เป็นกรณีล่าสุดที่บริษัทดังกล่าวฟ้องร้อง

บ. ธรรมเกษตร ฟ้องนักสิทธิ นักวิชาการและสื่อมวลชนรวม 35 คดี จำเลย 22 ราย

สหพันธ์เพื่อสิทธิมนุษยชนสากล (FIDH) รวบรวมข้อมูล พบว่า บริษัทธรรมเกษตรได้มีการฟ้องร้องในลักษณะนี้ไปแล้วทั้งคดีอาญาและแพ่งกว่า 35 คดี โดยมีผู้เป็นจำเลยไปแล้ว 22 คน โดยเป็นแรงงานชาวพม่า 14 คน ผู้สื่อข่าว 1 คน นักวิชาการ 1 คน และผู้ทำงานด้านสิทธิมนุษยชนทั้งในอดีตและปัจจุบันรวม 6 คน

อ่านเพิ่มเติม