ไม่พบผลการค้นหา
เลขาธิการ กกต.เผยความคืบหน้าในการตรวจสอบทุจริตการเลือกตั้ง ส.ส.เขต 4 จ.ลำปาง อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูลหลักฐาน และข้อเท็จจริง

วันที่ 9 ก.ค. ที่รัฐสภา พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ถึงความคืบหน้าในการตรวจสอบทุจริตการเลือกตั้ง ส.ส.เขต 4 จังหวัดลำปาง ว่า กกต.ประจำจังหวัดอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลหลักฐาน และข้อเท็จจริงทั้งหมด ซึ่งจะส่งให้กับ กกต.ชุดใหญ่ได้พิจารณาภายในสัปดาห์หน้า อาจยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจนได้ว่ามีการทุจริตเกิดขึ้นจริงหรือไม่ แต่จะเป็นข้อมูลมาประกอบเพื่อให้ กกต.พิจารณาว่า จะสามารถประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส.เขต 4 จังหวัดลำปางไปก่อนได้หรือไม่

อย่างไรก็ตามหากหลักฐานที่นำเสนอ กกต.ยังไม่สมบูรณ์ ยังมีเวลาเพียงพอที่จะสามารถรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติมได้ เนื่องจากตามกรอบเวลาการทำงานของ กกต. จะมีเวลา 60 วัน ในการประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง นับตั้งแต่วันที่มีการเลือกตั้ง

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีการจัดการเลือกตั้ง ส.ส.เขต 5 จังหวัดสมุทรปราการนั้น ได้ประสานไปยังรัฐบาล เพื่อขอให้ออกพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการรอประกาศในราชกิจจานุเบกษา โดยกำหนดวันเลือกตั้งจะเป็นวันที่ 9 ส.ค. ตามที่ระบุไว้ก่อนหน้านี้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับมติของ กกต.

อ่านเพิ่มเติม