ไม่พบผลการค้นหา
กมธ.การเมือง แจงความคืบหน้าเลือกตั้งท้องถิ่นยังล่าช้าอยู่เพราะต้องรอกระทรวงมหาดไทยจัดการแบ่งเขต คาดแล้วเสร็จ ก.ค.นี้ พร้อมเรียก "นิพิฏฐ์-สมชัย" ให้ข้อมูลทุจริต

วันที่ 9 ก.ค. นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน กล่าวถึงความคืบหน้าการเลือกตั้งท้องถิ่น โดยติดตามความคืบหน้าตั้งแต่เดือน พ.ย.ปีที่แล้ว (62) เริ่มต้นเชิญตั้งแต่คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และกระทรวงมหาดไทย แต่โดนเบรกด้วยสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งการประชุมเมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้เชิญเลขาธิการคณะรัฐมนตรีและตัวแทนจากกระทรวงมหาดไทย

โดยประเด็นปัญหาที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย แจ้งว่าคณะรัฐมนตรีก็ต้องรอสัญญาณจาก กกต. ก่อนซึ่งต้องแบ่งเขตเลือกตั้งให้เสร็จภายในเดือนนี้ (ก.ค.) ซึ่งการแบ่งเขตเลือกตั้ง 19 จังหวัดแรกเป็นการแบ่งเขตเลือกตั้งในโซนที่มีรัฐบาลมากกว่า ซึ่ง กกต. บอกไม่เป็นความจริงและยืนยันว่าการแบ่งเขตเลือกตั้งจะเสร็จภายในเดือนนี้ แล้วทั้งหมดก็จะกลับไปอยู่ที่คณะรัฐมนตรีครั้งหนึ่ง โดยจะมีการติดตามต่อไป

นายปดิพัทธ์ ระบุว่า การเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งนี้ทั่วประเทศจะหนักกว่าปกติ เพราะว่าไม่ได้จัดมาหลายปี แต่ข้อกังวลไม่ใช่เรื่องด้านเทคนิคแต่เป็นเรื่องขอบเขตอำนาจว่าทำไมถึงไม่มีอำนาจประกาศการเลือกตั้งทุกเขต แต่กลับให้มีการกำหนดก่อนหลัง ซึ่งควรจะต้องจับตาดู เพราะเกินขอบเขตที่กฎหมายให้อำนาจกับคณะรัฐมนตรี มีอำนาจหน้าที่แค่ประกาศเห็นชอบให้มีการเลือกตั้ง แต่การระบุจังหวัดและเขตไม่ใช่อำนาจของคณะรัฐมนตรี จึงมองว่าเกี่ยวข้องมีธงให้เกิดการได้เปรียบหรือเสียเปรียบของฝั่งใดฝั่งหนึ่งหรือไม่ จึงอยากให้สื่อมวลชนพิจารณาว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นจะต้องเป็นสิทธิ์และไม่ยอมให้มีการแทรกแซง

นายปดิพัทธ์ บอกว่า กรรมาธิการจะติดตามการทำงานของ กกต.ไม่ว่าจะเป็นการเปิดโปงการทุจริตเลือกตั้งจังหวัดพัทลุง ที่ร้องโดยนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และกรณีนายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต.ส่งหลักฐานการเลือกตั้งซ่อมที่จังหวัดลำปาง โดยจะเชิญทั้งสองคนเข้ามาให้ข้อมูลกับคณะกรรมาธิการ