ไม่พบผลการค้นหา
'ไพบูลย์ นิติตะวัน' ลุ้นหลังศาล รธน.มีมติรับวินิจฉัย กรณียุบพรรคก่อนย้ายร่วมก๊วน พปชร. โดยไม่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส เนื่องจากยังไม่ได้ปรากฎข้อเท็จจริง ด้าน 'เทพไท' ลุ้นฟังคำวินิจฉัยพ้นความเป็น ส.ส.หรือไม่ 27 ม.ค. 64

ศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้องกรณีประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งความเห็นของส.ส.จำนวน 60 คน ขอให้วินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82 ว่าสมาชิกภาพส.ส.ของ ไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101(10) ประกอบมาตรา 90 และมาตรา 91 วรรคหนึ่ง ( 5) หรือไม่ จากกรณี ไพบูลย์ นิติตะวัน เป็นหัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูปและเป็นส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคดังกล่าว แล้วไปสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ หลังจากพรรคประชาชนปฏิรูปสิ้นสภาพความเป็นพรรคการเมืองตามพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองมาตรา 91 วรรคหนึ่ง ( 7) 

โดยที่ไพบูลย์ยังคงต้องปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูปอยู่จนกว่าการชำระบัญชีจะแล้วเสร็จและไม่ได้เป็นผู้มีชื่อในบัญชีรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งส.ส.พรรคพลังประชารัฐที่ยื่นต่อกกต. ก่อนปิดการรับสมัครรับเลือกตั้ง ไว้พิจารณาวินิจฉัย เนื่องจากเห็นว่าข้อเท็จจริงตามคำร้องและเอกสารประกอบคำร้อง เป็นไปตามมาตรา 82 วรรคหนึ่ง ประกอบพ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ 2561 มาตรา 7 (5) 

ให้ไพบูลย์ ผู้ถูกกล่าวหายื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหากลับมายังศาลรัฐธรรมนูญภายใน 15 วัน นับแต่วันที่ได้รับสำเนาคำร้อง อย่างไรก็ตามศาลไม่ได้มีคำสั่งให้ไพบูลย์ หยุดปฏิบัติหน้าที่ส.ส. โดยให้เหตุผลว่า ข้อเท็จจริงตามคำร้องยังไม่ปรากฎเหตุอันควรสงสัยที่จะต้องมีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.

ศาล รธน.นัดอ่านคำวินิจฉัยคดี 'เทพไท' พ้น ส.ส.หรือไม่

ขณะเดียวกัน ศาลรัฐธรรมนูญได้พิจารณาคำร้องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้ศาลวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 ว่า สมาชิกภาพ ส.ส.ของ เทพไท เสนพงศ์ สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (4)และมาตรา 96 (2)หรือไม่ โดยศาลอภิปรายเพื่อนำไปสู่การวินิจฉัยแล้วเห็นว่าคดีเป็นปัญหาข้อกฎหมายและมีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะพิจารณาวินิจฉัยได้ จึงยุติการไต่สวนตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2561 และกำหนดนัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือลงมติในวันที่ 27 ม.ค. 2564 เวลา 09.30 น. และอ่านคำวินิจฉัยให้คู่กรณีฟังในเวลา 15.00 น. เป็นต้นไป

อ่านเพิ่มเติม