ไม่พบผลการค้นหา
กระทรวงการต่างประเทศ ระบุพบคนไทยบนเรือสำราญไดมอนด์ พรินเซสติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 3 คน ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลแล้ว ล่าสุดมี 1 คนปลอดเชื้อเตรียมกลับไทย ฟากสื่อญี่ปุ่นรายงาน พบผู้สูงวัยญี่ปุ่น 2 คนเสียชีวิต ขณะที่ทางการญี่ปุ่นจะอพยพคนบนเรือทั้งหมดขึ้นฝั่งศุกร์ที่ 21 ก.พ. นี้

สำนักข่าวไทยรายงาน นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์กรณีเรือสำราญไดมอนด์ พรินเซส ที่ถูกทางการญี่ปุ่นกักไว้เพื่อตรวจสอบว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ เชื้อโควิด-19 หรือไม่ ว่า เรือลำดังกล่าวมีคนไทยรวม 25 คน แบ่งเป็นผู้โดยสารคนไทย 2 คน และลูกเรือ 23 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 3 คน โดยเป็นผู้โดยสาร 1 คน และลูกเรือ 2 คน โดยล่าสุดผู้ติดเชื้อคนไทยทั้ง 3 คน ถูกนำไปรับการรักษาตัวในโรงพยาบาลแล้ว

ขณะที่ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ได้ติดต่ออย่างใกล้ชิด ทราบว่าอาการยังทรงตัว สำหรับผู้โดยสารไทยอีก 1 คน ผลการตรวจเป็นลบ ไม่ติดเชื้อ ขณะนี้ได้เดินทางขึ้นจากเรือแล้วไปพักที่โรงแรม โดยสถานเอกอัครราชทูตได้อำนวยความสะดวกไปรับ-ส่งที่โรงแรม และจะเดินทางกลับประเทศไทยในเร็วๆ นี้ ส่วนลูกเรือที่เหลือ 21 คน ยังพำนักอยู่บนเรือเพื่อปฏิบัติภารกิจ

ทั้งนี้ ช่วงที่ผ่านมา สถานเอกอัครราชทูตได้ติดต่อผู้โดยสารและลูกเรือชาวไทยอย่างต่อเนื่อง​ โดยทุกคนสามารถติดต่อและพูดคุยญาติทางไลน์ได้ตามปกติ​ และในระหว่างการกักกันโรค 14 วันบนเรือ สถานเอกอัครราชทูตได้ประสานงานกับกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นอย่างต่อเนื่อง เกี่ยวกับการดูแลคนไทยบนเรือ โดยเฉพาะผู้ที่ป่วย ซึ่งฝ่ายญี่ปุ่นได้นำคนไทยส่งโรงพยาบาลตั้งแต่พบว่ามีอาการ ก่อนจะทราบผลว่าติดเชื้อ

นายเชิดเกียรติ กล่าวว่า การกักกันโรค 14 วัน บนเรือสิ้นสุดวันที่ 19 ก.พ. ผู้โดยสารที่ไม่ติดเชื้อได้รับอนุญาตให้ลงจากเรือได้ในสัปดาห์นี้ โดยสามารถลงจากเรือได้แล้ว จนถึงวันที่ 21 ก.พ. ซึ่งสถานเอกอัครราชทูตจะได้ประสานเรื่องการอำนวยความสะดวกคนไทยที่ลงจากเรือต่อไป สำหรับเรื่องการต่อวีซ่า ได้มีเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของญี่ปุ่นคอยอำนวยความสะดวกในเรื่องนี้ จึงไม่มีคนไทยคนใดที่ประสบปัญหาอยู่เกินกำหนด

ขณะที่ สื่อญี่ปุ่น รายงานวันที่ 20 ก.พ. 2563 ระบุว่า ผู้โดยสารบนเรือสำราญไดมอนด์ พรินเซสที่ป่วยด้วยโรคโควิด - 19 เสียชีวิตแล้ว 2 ราย เป็นชายสุงอายุ 87 ปี และหญิงสูงอายุ 84 ปี โดยทั้งคู่เป็นผู้โดยสารชาวญี่ปุ่น โดยก่อนหน้านี้มีรายงานว่า ทั้ง 2 รายมีปัญหาสุขภาพร่วมด้วย

อย่างไรก็ดี ปัจจุบันพบลูกเรือและผู้โดยสารของเรือสำราญไดมอนด์ พรินเซสติดเชื้อไวรัสโคโรนาแล้วทั้งสิ้น 621 ราย จากผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมด 3,700 คน และทางการญี่ปุ่นจะอพยพผู้โดยสารทั้งหมดขึ้นฝั่งภายในวันศุกร์นี้ (21 ก.พ.)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง