ไม่พบผลการค้นหา
ส.ว.หารือในที่ประชุมวุฒิสภา ห่วงเหตุชุมนุมบานปลายซ้ำรอย 6 ตุลา แนะเปิดอภิปรายทั่วไปของรัฐสภา มาตรา 165 ด้าน ส.ว.สมชาย รับไม่ได้ม็อบพาดพิงสถาบัน ยุ ปปง.สอบเส้นทางการเงินแกนนำม็อบ ด้าน 'ประธานวุฒิสภารับลูกเร่งส่งรัฐบาลดำเนินการ

ในการประชุมวุฒิสภาวันที่ 11 ส.ค. มี พรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภาเป็นประธานการประชุม ช่วงแรกเปิดให้สมาชิกหารือ โดย คำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) หารือว่ารู้สึกอึดอัดและคับข้องใจ และเชื่อว่าประชาชนก็ตกอยู่ในสภาวะเช่นเดียวกัน หลังจากติดตามข่าวการชุมนุมทางการเมือง 3 ครั้งในรอบ 7 วันที่ผ่านมา โดยเฉพาะล่าสุดคือเมื่อ 3 ส.ค. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย 9 ส.ค. ที่จังหวัดเชียงใหม่ และล่าสุด 10 ส.ค. ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต

คำนูณ กล่าวว่า การชุมนุมเมื่อวันที่ 10 ส.ค. มีเนื้อหารุนแรงที่สุดเท่าที่เคยฟังมาในชีวิต มีข้อเรียกร้องที่ไม่มีคนไทยคนไหนเรียกร้องในการชุมนุมสาธารณะ เลยเถิดเกินการขับไล่รัฐบาล เกินการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือยกร่างใหม่ทั้งฉบับ และชวนให้คิดได้ว่า การไม่ยอมรับเพียงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยขอแต่เพียงยกร่างใหม่ทั้งฉบับนั้นเป้าหมายสูงสุดคืออะไร สรุปคือเกินขอบเขตการต่อสู้ทางการเมืองตามปกติที่คนไทยเคยเห็น

นอกจากนั้นการชุมนุมดังกล่าวเป็นการชุมนุมที่มีรูปแบบการชุมนุมบางช่วงนำประเพณีปฏิบัติที่สืบทอดมายาวนาน ด้วยความเคารพศรัทธาสูงสุดของคนทั้งประเทศมาล้อเลียนบนเวที และยังเป็นการร่วมกระทำการของผู้ต้องหา 2 คน ที่เพิ่งได้รับการประกันตัวออกมา อันมีลักษณะเข้าข่ายผิดเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราว และยังมีการไลฟ์สดของผู้ที่หลบหนีคดีอยู่ในต่างประเทศ ที่เป็นฮีโร่ของเยาวชนจำนวนหนึ่ง ซึ่งเคยกล่าวในอดีตทำนองว่าประเทศนี้ต้องลงเอยด้วยความรุนแรงและสงครามกลางเมือง

ทั้งนี้ คำนูณ กล่าวต่อว่า เช้าวันนี้ (11ส.ค.)มีคำถามมากมายมีประชาชนถามผ่านมาว่า เราจะปล่อยให้เป็นเช่นนี้หรือ ซึ่งตนทราบว่าเรื่องนี้เป็นความยากลำบากในการบริหารจัดการของรัฐบาล การใช้กฎหมายเคร่งครัดสถานเดียวและการใช้การเมืองก็เข้าทางเขา ดังนั้นต้องใช้กฎหมายและมาตรการทางการเมืองควบคู่กันไป และทราบความยากในการบริหารจัดการรัฐบาล จึงขอหารือผ่านประธานวุฒิสภาไปยังนายกรัฐมนตรี ให้ใช้ตัวช่วยตามระบบการเมืองที่มีอยู่ดำเนินมาตรการทางการเมืองควบคู่กันไป โดยเสนอให้รัฐบาลดำเนินมาตรการทางการเมืองด้วยการรับฟังความเห็นข้อเสนอจากสมาชิกรัฐสภาด้วยการขอเปิดอภิปรายทั่วไปของรัฐสภา ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 165 โดยเร็ว

แม้สมาชิกของทั้ง 2 สภาจะมีความเห็นหลากหลายแตกต่างกันในหลายกรณีแต่เชื่อว่า ทั้งสองสภา มีความเห็นร่วมกันว่าการกระทำบางอย่างของผู้ชุมนุมบางคนในการชุมนุม 3 ครั้งที่ผ่านมาเกินขอบเขตที่ควรจะเป็นไป ทำให้ข้อเรียกร้องปกติของประชาชนส่วนใหญ่ต้องถูกทำให้เสียหาย สุ่มเสี่ยงจุดชนวนความรุนแรง ซ้ำรอยเหตุการณ์ 6 ตุลา 19 อันจะสร้างแผลลึกส่งต่อลูกหลานต่อไป โดยเฉพาะในสภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้จะซ้ำเติมประเทศไทยจมดิ่งลงสู่หุบเหวแห่งหายนะหากแก้ไขไม่ทัน ดังนั้นจึงเห็นว่ารัฐสภาควรเป็นเวทีที่หาทางออกให้บ้านเมืองก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ที่เรียกได้ว่า 6 ตุลา ภาค2ขึ้นมาในเร็วๆนี้ และหากถึงวันนั้น หากรัฐสภาและรัฐธรรมนูญยังคงอยู่ 

ุวุฒิสภา สมาชิกวุฒิสภา db101886545fd505_37148353_200811_3.jpgุวุฒิสภา สมาชิกวุฒิสภา 148353_200811.jpg


'สมชาย' ซัดม็อบล่วงละเมิดรับไม่ได้

ด้าน สมชาย แสวงการ ส.ว. กล่าวว่า การชุมนุมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และก่อนหน้านั้น สิ่งที่เกิดขึ้นคือการจาบจ้วงล่วงละเมิดเกินเลยกว่าที่จะรับได้ สิ่งที่คนไม่กี่คนชักจูงสังคมไทยไปถึงจุดขัดแย้ง เกินกว่าที่ 70 ล้านคนจะรับได้ จากคนไม่กี่ร้อย กี่พันคนปลุกระดมความคิด ผ่านกระบวนการล้มสถาบันจากในและนอกประเทศ การชุมนุมเกินเลยกว่าการเรียกร้องยุบสภา ขับไล่ ส.ว. และล้มรัฐธรรมนูญ แต่เป็นการกระทำผิดกฎหมายอาญา มาตรา116 ชัดเจน ในเรื่องกระทำการกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ถึงขนาดจะก่อความไม่สงบเพื่อให้ประชาชน ล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นเดินซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี 

“ที่ผมพูดเช่นนี้เพราะเห็นว่าต้องเร่งแก้ปัญหา ถ้าจะจบในรุ่นเราก็พร้อมจะจบ เพราะเขากำลังเอาเด็กนักเรียนนักศึกษา ซึ่งก็คือลูกหลานเราเป็นผนังทองแดงกำแพงเหล็ก คนที่อยู่เบื้องหลังเป็นอีแอบไม่กล้าออกมาเผชิญความจริง ทั้งที่จงใจและอยู่เบื้องหลังการล้มสถาบันพระมหากษัตริย์ สิ่งที่ยั่วยุวันนี้ ต้องการให้เกิดเหมือน 6 ตุลา 19 และพฤษภา 35 เพื่อนำไปสู่ความฝันอันเพ้อเจ้อ เปลี่ยนแปลงการปกครองเป็น 14 ตุลา 16 และฝันไกลไปถึงล้มล้างรัฐธรรมนูญ ล้มล้างการปกครองแบบ 2475 ซึ่งเขาแอบอ้างว่ายังทำภารกิจไม่สมบูรณ์ เพราะเขาต้องการระบอบประชาธิปไตยที่ไม่มีพระมหากษัตริย์ หรือต้องการเอาพระมหากษัตริย์อยู่ภายใต้กฎหมาย ภายใต้การบังคับของพวกเขา ถามว่าเด็กเหล่านี้รู้หรือไม่” สมชาย กล่าว

สมชาย เสนอให้ใช้ไม้แข็ง ดำเนินการกับแกนนำผู้ชุมนุม คือ ให้ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ดีเอสไอ เจ้าหน้าที่ตำรวจสอบเส้นทางการเงินที่สนับสนุนการชุมนุมทั้งหมด เพราะมีการใช้จอแอลอีดี ค่าเช่ามูลค่าหลายแสน ฉายสิ่งไม่บังควร โดยกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ปอท. ดำเนินการจัดการสื่อสารทางโซเชียล ต่อผู้กระทำผิดเผยแพร่โฆษณาโดยเร็ว และให้ตำรวจดำเนินการถอนประกัน นายอานนท์ นำภา และไมค์ ระยอง เพราะผิดเงื่อนไขการประกัน เนื่องจากได้ตรวจสอบคลิปวีดีโอแล้วพบว่ามีการพูดจาบจ้วงสถาบัน ชัดเจน ชักชวนประชาชนให้ก่อเหตุการณ์ต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งเชื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจมีหลักฐาน 

สมชาย ยังขอให้อธิการบดีมหาวิทยาลัยทุกแห่งที่จะจัดการชุมนุม รับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้นจากการชุมนุม เพราะการชุมนุมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รองอธิการบดีออกมาขอโทษไม่เพียงพอ ซึ่งต่อจากนี้หากมีการชุมนุมทั้งอธิการบดี และผู้บริหารต้องรับผิดชอบ สิ่งที่ชุมนุมเกินขอบเขต พร้อมขอให้สื่อหยุดสื่อสารข่าวสารของการชุมนุม นอกจากนี้เสนอว่าควรเปิดเวทีให้นายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรี ประธานสภาฯ ประธานวุฒิสภาและกรรมาธิการทั้งหมด ร่วมประชุมกับอธิการบดีมหาวิทยาลัย ทุกแห่ง ประธานสภาอาจารย์ทุกสถาบัน นายกองค์การนิสิต นักศึกษา จัดเวทีหาทางออกประเทศไทย ทางการเมือง แต่ต้องไม่มีเรื่องจาบจ้วงสถาบันพระมหากษัตริย์ และข้อเสนอ10ข้อของกลุ่มผู้ชุมนุมไม่มีทางเป็นไปได้เพราะประชาชนไม่มีทางยินยอม

จากนั้นนายพรเพชร ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ รีบถอดเทปข้อหารือดังกล่าวโดยด่วนเพื่อส่งไปยังรัฐบาลพิจารณาตามข้อเสนอนี้ต่อไป

'วันชัย' วอนนายกฯใช้เวทีรัฐสภาแก้ปัญหาบ้านเมือง

ขณะที่ วันชัย สอนศิริ ส.ว. กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์การเคลื่อนไหวของกลุ่มนักเรียน นักศึกษาเริ่มรุนแรงยิ่งขึ้น มีการแบ่งฝักฝ่ายแตกกันชัดเจน โดยเฉพาะเหตุการณ์ชุมนุมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อคืนวันที่ 10 ส.ค.ที่ผ่านมา ถือเป็นจุดเดือด แตกหักทั้งภาพ เสียง เอกสารแสดงออกชัด ถ้าคนในชาติแตกกัน ประเทศจะหายนะ อุบัติเหตุทางการเมืองไม่น่าจะเกิดในบางครั้ง แต่ก็เกิดเชื่อว่า คนส่วนใหญ่ไม่ต้องการให้มีการรัฐประหาร ใช้อำนาจเบ็ดเสร็จ ทุกคนมีเป้าหมายเดินไปสู่ประชาธิปไตย และมีความรักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ แต่ต้องยอมรับมีคนบางกลุ่มไม่เยอะนัก เป็นบ่อนทำลายสร้างภัยคุกคามทั้งในและต่างประเทศ เป็นขบวนการ เชื่อว่าการเคลื่อนไหวของนักศึกษาปฏิเสธกระบวนการทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ แต่มีคนบางกลุ่มอาศัยจังหวะโอกาสสอดแทรกในการเคลื่อนไหวดังกล่าว ขอให้ผู้มีอำนาจแก้ไขปัญหาบ้านเมืองจับกุมคุมขัง ใช้อำนาจเด็ดขาดกับคนกลุ่มนี้ เพราะทำผิดกฎหมายชัดเจน สิ่งที่เกิดขึ้นขณะนี้เป็นเรื่องข้องกับฝ่ายบริหารและฝ่ายนิติบัญญัติต้องร่วมมือกันแก้ปัญหาประเทศ

"ขอสนับสนุนให้ใช้เวทีรัฐสภา ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 165 มาแก้ปัญหา เพื่อใช้เวทีรัฐสภาแลกเปลี่ยนความเห็นทั้งทางรัฐศาสตร์ นิติศาสตร์และการเมืองมาแก้ปัญหาร่วมกันดีกว่าให้บ้านเมืองเกิดอุบัติเหตุ ไปสู่จุดที่ไม่คาดหวัง อยากให้นายกฯใช้เวทีรัฐสภาเป็นกลไกแก้ปัญหาบ้านเมือง" วันชัย ระบุ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง