ไม่พบผลการค้นหา
นายกรัฐมนตรี เปิดรถไฟฟ้าสายสีเขียว-สีทอง ไร้รอยต่อ 59 สถานี 'คูคต-หมอชิต' เชื่อมต่อรถไฟฟ้า 5 สาย บริการฟรีถึง 1 ม.ค.64 พร้อมเปิดสายสีทองไร้คนขับสายแรกของประเทศย่านฝั่งธนบุรี นั่งฟรีถึง 15 ม.ค. ลั่นต้องเด็ดขาด กำชับความโปร่งใสหวั่นมีคำครหา

เมื่อเวลา 09.30 น. ที่สถานีคูคต(N24) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต–สะพานใหม่-คูคต โดยนายกฯ ได้เยี่ยมชมนิทรรศการ พร้อมรับชมวีดิทัศน์เรื่องการพัฒนาระบบรถขนส่งมวลชนแบบไร้รอยต่อ (seamless transportation) เพิ่มความสะดวกในการเดินทางอย่างยั่งยืน ก่อนกล่าวตอนหนึ่งว่า รู้สึกยินดีและเป็นเกียรติที่ได้มาเป็นประธานในพิธีเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ซึ่งถือเป็นช่วงสุดท้ายโครงการรรถไฟฟ้าสายสีเขียว ที่เป็นสายแรกของเราเชื่อม โดย 3 จังหวัดกรุงเทพฯและปริมณฑลแบบไร้รอยต่อ เพื่อเป็นทางเลือกประชาชน การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและรถไฟฟ้า ที่รัฐบาลกำหนดเป็นนโยบายเร่งด่วนมาตลอด ทุกเรื่องรัฐบาลมุ่งเน้นทำอย่างไรให้ประชาชนทุกกลุ่มได้ใช้ประโยชน์ โดยรถไฟฟ้าทุกสายเป็นนโยบานรัฐบาล เพื่อสร้างความสุขให้ประชาชน

เปิด BTS คูคต สายสีเขียว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า มีความยินดีที่รถไฟฟ้าเสร็จสิ้นสุดปลายทางสถานีคูคตในวันนี้และหวังช่วยลดฝุ่น pm2.5 ได้ ดังนั้นทุกคนต้องช่วยกันในการใช้รถใช้ถนนต่างๆ และขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่ช่วยขับเคลื่อนจนสำเร็จบรรลุผลตามเป้าหมายของรัฐบาลและหวังทุกคนเป็นกำลังสำคัญของรัฐบาลในการพัฒนาระบบขนส่งมวลทางรางต่อไป วันนี้ต้องร่วมมือกันทั้งภาครัฐ เอกชนและประชาชน โดยร่วมมือกันด้วยความเข้าใจ เสียสละ เห็นประโยชน์ส่วนรวม และที่สำคัญต้องสร้างความโปร่งใสด้วย ตนยืนยันจะทำให้ดีที่สุดในการพิจารณาทุกเรื่องเพราะไม่ต้องการให้มีคำครหาออกไปสู่ภายนอก หลายอย่างตนจึงต้องเด็ดขาด ซึ่งจะเห็นว่าหลายสายกว่าจะแล้วเสร็จสร้างมา 20 ปีเท่ายุทธศาสตร์ชาติและสร้างมากในสมัยเรา ซึ่งหวังประชาชนมีความสุขจากสิ่งเหล่านี้

นายกรัฐมนตรี กล่าวในช่วงท้ายด้วยว่า ขอเน้นย้ำให้รถไฟฟ้าให้บริการอย่างตรงเวลาปลอดภัยสะอาดให้บริการประชาชนอย่างนุ่มนวล ซึ่งวันหน้านายกรัฐมนตรี อาจใช้รถไฟฟ้าเพราะรถติดและช่วยลด PM 2.5 วันนี้ต้องพูดเรื่องนี้ เพราะมี สมาคมวิศวกรออกมาระบุว่า รับไม่ได้เรื่อง pm 2.5 นี้ ซึ่งตนเองก็อยากถามกลับว่าจะเสนอแนะอะไรแก้ไขในตอนนี้ได้มากน้อยแค่ไหน ดังนั้นอยากให้กรุณาเสนอแนะสิ่งที่เป็นประโยชน์มากกว่าติอย่างเดียว เพราะจะทำให้คนทำงานเสียกำลังใจ 

จากนั้น นายกรัฐมนตรี ออกเดินทางโดยขบวนรถไฟฟ้าสายสีเขียวจากสถานีคูคต เลขโบกี้ 1895 ออกเดินทางไปยังสถานีกรุงธนบุรี (G1) เพื่อเป็นประธานเปิดให้บริการเดินรถโครงการระบบขนส่งมวลชนขนาดรองสายสีทอง ระยะที่ 1 (สถานีรถไฟฟ้ากรุงธนบุรี–สถานีคลองสาน) โดยนายกรัฐมนตรี ออกเดินทางจากสถานีคลองสานไปยังสถานีเจริญนคร โดยขบวนรถไฟฟ้าสายสีทอง

เปิด BTS คูคต สายสีเขียว

คาดรองรับผู้โดยสารได้ 42,000 คนต่อวัน

สำหรับรถไฟสายสายสีเขียวส่วนต่อขยายที่เปิดวันนี้เป็นส่วนสุดท้ายของโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว 7 สถานี คือสถานีพหลโยธิน สถานีสายหยุด สถานีสะพานใหม่ สถานี รพ.ภูมิพลอดุลยเดช สถานีพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ สถานีแยก คปท. และสถานีคูคต

เมื่อเปิดเต็มระบบ สายสีเขียวจะรองรับผู้โดยสารจากเดิม 132,200 ต่อวัน เพิ่มเป็น 252,000 ต่อวัน เกือบเท่าตัวของส่วนต่อขยายสถานีห้าแยกลาดพร้าวถึงสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ เพราะเส้นนี้มีสถานศึกษา โรงพยาบาล สถานที่ราชการสำคัญ และมีพื้นที่ติดต่อ จ.ปทุมธานี ด้านถนนพกลโยธิน และถนนลำลูกกาที่เป็นย่านที่อยู่อาศัยหนาแน่น

เปิด BTS คูคต สายสีเขียว

นอกจากนี้ ยังมีอาคารจอดรถ เพิ่มความสะดวกให้กับรถไฟฟ้า 2 แห่ง ที่สถานีรถไฟฟ้า คปอ. และสถานีรถไฟฟ้าคูคต รองรับรถได้ 1,755 คัน โดยสายสีเขียวจะเปิดให้บริการฟรีถึง 1 ม.ค. 64 โดยจะเปิดให้บริการประชาชนเป็นทางการในเวลา 13.00 น. เช่นเดียวกับสายสีทอง สถานีกรุงธนบุรี-สถานีคลองสาน ซึ่งเป็นรถไฟฟ้าขนาดรอง ไร้คนขับสายแรกของประเทศไทยที่จะเปิดให้นั่งฟรีถึง 15 ม.ค. 2564 ระยะ 1.8 กม. เชื่อมกับรถไฟฟ้าบีทีเอสสายสีลมที่สถานีกรุงธนบุรี และในอนาคตจะเชื่อมกับรถไฟฟ้าสายสีม่วง เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ ที่สถานีประชาธิปกและสายสีแดง หัวลำโพง-มหาชัย ที่สถานีคลองสาน และท่าเรือไอคอนสยาม ค่าโดยสาร 15 บาท ตลอดสาย

รถไฟฟ้าสายสีทองเป็นรถไฟฟ้าขนาดเล็กมี 3 ขบวน ขบวนละ 2 ตู้ จุผู้โดยสารได้ 138 คนต่อตู้ มีที่จอดรถวิลแชร์ตู้ละ 1 คัน วิ่งด้วยความเร็วสูงสุด 80 กม./ชม. คาดรองรับผู้โดยสารได้ 42,000 คนต่อวัน เปิดให้บริการตั้งแต่ 06.00 - 24.00 น.

เปิด BTS คูคต สายสีเขียว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง :