ไม่พบผลการค้นหา
เครือข่าย​นักสิทธิมนุษยชน​ ยื่นหนังสือถึงผบ.ตร. เรียกร้องทบทวน​การบังคับใช้​กฎหมาย​ที่ไม่จำเป็นต่อกลุ่มผู้ชุมนุมและนักศึกษา​ แจ้งข้อหาเกินกว่าเหตุ ทั้งที่เป็นการชุมนุมโดยสงบ ปราศจากอาวุธ

คอรีเยาะ มานุเเช นายกสมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน พร้อมเครือข่ายองค์กรและทนายความด้านสิทธิมนุษยชน นำหนังสือยื่นต่อ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  (ผบ.ตร.)

คอรีเยาะ กล่าวว่า พวกตน มองว่าการบังคับใช้กฎหมายของตำรวจเป็นการกลั่นเเกล้งเเกนนำเเละผู้ชุมนุม เพราะกระบวนการสอบสวนเเละเเจ้งข้อกล่าวหาไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพราะการชุมนุมนี้เป็นการชุมนุมโดยสงบ ปราศจากอาวุธ ส่วนข้อหาที่แจ้งต่อผู้ชุมนุมไม่ว่าจะเป็นประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 110 และมาตรา 116 นั้นมองว่าเกินกว่าเหตุ ผู้ชุมนุมไม่ได้มีพฤติการณ์ที่ส่อไปในความผิดดังกล่าว ทั้งที่หน้าที่ของตำรวจนั้นไม่เพียงแต่พิสูจน์ความผิดของผู้ต้องหาแต่ต้องพิสูจน์ความบริสุทธิ์ด้วย เเต่ทำไมจึงบังคับใช้กฎหมายเพื่อลิดรอนสิทธิและไม่ให้ทุกคนกล้าออกมาแสดงความเห็น

นักกม_1.สิทธิมนุษยชน_๒๐๑๑๐๓.jpg
  • คอรีเยาะ มานุเเช นายกสมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน

คอรีเยาะ ยังมองว่า วิธีการบังคับใช้กฎหมายด้วยการ นำหมายจับเเละหมายเรียกเข้าอายัดตัวต่อเนื่องตำรวจเเละเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงมักใช้กับคดีความมั่นคงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายเเดนภาคใต้ มาตั้งเเต่ปี 2549 

เบื้องต้น พ.ต.อ.ศุภกร ผิวอ่อน รองผู้บังคับการกองอัตรากำลัง เป็นตัวเเทนรับเอกสารไว้เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

นักกม_0.สิทธิมนุษยชน_๒๐๑๑๐๓.jpg

ข่าวที่เกี่ยวข้อง