ไม่พบผลการค้นหา
พล.ต.นพ.เหรียญทอง เตรียมเสนอแนวคิด "ทัวร์ลี้ภัยโควิด-19" สร้างรายได้ให้ประเทศ ให้กับคณะที่ปรึกษาด้านผลกระทบทางเศรษฐกิจฯ ของรัฐบาลได้พิจารณา

พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเสนอแนวทางในการจัด "ทัวร์ลี้ภัยโควิด-19" สร้างรายได้ให้กับประเทศ โดยระบุว่าจะเสนอให้คณะที่ปรึกษาด้านผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคมในศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ของรัฐบาลพิจารณา 

"ทัวร์ลี้ภัยโควิด-19" มีแนวทางคร่าวๆ ดังต่อไปนี้     

1. โรงแรมต่างๆ ร่วมกับ รพ.เอกชน จัดรูปแบบเพื่อให้โรงแรมบริการชาวต่างชาติในรูปแบบเนิร์สซิ่งโฮมหรือสถานพักฟื้นผู้สูงอายุเพื่อการพำนักยาว (Long stay) ระยะเวลา 1 ปีสามารถขยายระยะเวลาได้...นี่คือแนวทางการประคับประคองผลกระทบธุรกิจโรงแรม     

2. ให้บริษัททัวร์ร่วมกับบริษัทประกันสุขภาพจัดแพ็กเกจกรุ๊ปทัวร์สุขภาพสำหรับชาวต่างชาติผู้สูงอายุเพื่อลี้ภัยโควิด-19 (กลุ่มผู้สูงอายุเป็นกลุ่มที่หากติดเชื้อโควิด-19 แล้วจะมีอัตราการตายสูง) ทั้งนี้จะทำให้สามารถคัดกรองชาวต่างชาติที่ปลอดเชื้อโควิด-19 ที่ต้องการลี้ภัยเข้ามาพำนักในไทยโดยมีระบบประกันสุขภาพรองรับค่าใช้จ่าย...นี่คือแนวทางการประคับประคองผลกระทบธุรกิจการท่องเที่ยว      

3. ใช้การบินไทยและสายการบินสัญชาติไทยหรือเครือพันธมิตรทำการบินแบบเช่าเหมาลำ (Air charter) สำหรับกรุ๊ปทัวร์ที่ได้คัดกรองล่วงหน้าจากประเทศต้นทางแล้วว่าปลอดเชื้อโควิด-19 โดยกำหนดที่หมายสนามบินเฉพาะกิจที่มี รพ.ประจำสนามบินเพื่อการกักกัน 14 วันเพื่อให้เกิดความแน่ชัดว่าปลอดเชื้อโควิด-19 จริงแล้วจึงระบายเข้าสู่โรงแรมต่างๆ ตามข้อ 1. นี่คือแนวทางการประคับประคองผลกระทบธุรกิจสายการบิน     

4. หากพบว่าเที่ยวบินใดที่มีผู้โดยสารซึ่งถูกกักกัน ณ รพ.สนามบิน 14 วันแล้วมีการติดเชื้อโควิด-19 ก็ให้ทำการรักษาอย่างเบ็ดเสร็จ ณ รพ.สนามบิน นี่คือแนวทางการควบคุมป้องกันการระบาดสู่เมือง

5. สนามบินเฉพาะกิจสำหรับเที่ยวบินสำหรับชาวต่างชาติตามข้อ 3. จะเป็นสนามบินที่เป็นสนามบินร้างว่างเปล่าที่นำมาพัฒนาให้เป็น 'เมืองสนามบิน' ที่มีทั้ง รพ.สนามบินสำหรับกักกันและรักษาโรคได้อย่างเบ็ดเสร็จ (เป็น รพ.ในรูปแบบเดียวกับอู่ฮั่นของจีน) นอกจากมี รพ.สนามบินแล้ว เมืองสนามบินซึ่งมีเนื้อที่นับพันไร่ ยังจะมีเขตบังกะโลที่พักอาศัยในกรณีที่ชาวต่างชาติไม่ประสงค์พักโรงแรม, มีเขตร้านค้า ร้านอาหาร ฯลฯ    

เมืองสนามบินนี้จะมีลักษณะเหมือนค่ายทหารสหรัฐฯ ในสมัยสงครามเวียตนามที่มีความพร้อมสมบูรณ์ในตัว แต่จะพัฒนาให้มีภูมิทัศน์สวยงามน่าอยู่      

นี่คือการใช้ทรัพยากรภายในประเทศที่ทิ้งร้างว่างเปล่าไม่เกิดผลผลิต (Productivity) ให้นำมาสร้างรายได้ เกิดการจ้างงานด้วยแนวทางที่กล่าวคร่าวๆข้างต้นจะสามารถขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย และลดผลกระทบด้านการท่องเที่ยว-โรงแรม-บริการ กระตุ้นให้เกิดการจ้างงานได้ในช่วงหลายปีนับจากนี้ที่ยังไม่มีวัคซีนป้องกันโควิด-19    

ซึ่ง "ทัวร์ลี้ภัยโควิด-19" เป็นแนวความคิดในการปฏิบัติโดยใช้ยุทธศาสตร์ 'สุขภาพขับเคลื่อนเศรษฐกิจ' ที่ตนจะนำเสนอคณะที่ปรึกษาเพื่อพิจารณา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง