ไม่พบผลการค้นหา
ผู้ว่าฯ กรุงเทพมหานครบุกจับกระบวนการทุจริตลักลอบขนขยะทิ้งโรงงานกำจัดขยะ หนองแขม หลังพบใช้จ่ายงบเพิ่มขึ้นวันละกว่า 1 แสนบาท เตรียมดำเนินคดีข้าราชการที่เกี่ยวข้องทั้งทางวินัยและอาญา

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังนำคณะผู้บริหารสำนักสิ่งแวดล้อม และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซุ่มจับรถขยะที่ลักลอบขนขยะมาทิ้งภายในโรงกำจัดขยะหนองแขมเมื่อวานนี้ (16 ม.ค. 2563) ว่ากรุงเทพมหานครพบความผิดปกติในการใช้จ่ายงบประมาณกำจัดขยะที่ศูนย์กำจัดขยะหนองแขม ซึ่งปกติแล้วศูนย์กำจัดขยะที่หนองแขมจะรับขยะจาก 16 เขตในพื้นที่กรุงเทพฯ ฝั่งธนบุรี ประมาณ 3,500 ตันต่อวัน โดยใช้งบประมาณ 2,100,000 บาท

ลักลอบทิ้งขยะ.jpg

แต่ในเวลาต่อมาพบว่า มีการของบประมาณเพิ่มขึ้น วันละกว่า 1 แสนบาท จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่เทศกิจ เฝ้าสังเกตการณ์รถที่ไม่ใช่ของกทม. นำขยะเข้ามาทิ้ง โดยไม่ได้ผ่านเครื่องตราชั่งน้ำหนัก เป็นระยะเวลา 1 สัปดาห์ พบว่ามีรถที่ไม่ใช่ของกทม. นำขยะเข้ามาทิ้ง โดยไม่ได้ผ่านเครื่องตราชั่งน้ำหนัก เฉลี่ยวันละ 30 คัน ขนขยะเข้ามาทิ้ง ประมาณ 5 ตันต่อคัน รวมขยะที่นำมาทิ้ง 150 ตันต่อวัน ทำให้กทม.ได้รับความเสียหาย เพราะกทม. จ้างเอกชนขนขยะมูลฝอย เพื่อนำไปกำจัดโดยการฝังกลบ

โดยค่าขน ที่กทม.ต้องจ่าย อยู่ที่ราคาตันละ 680 บาท ซึ่งกทม. จะต้องรับภาระจ่ายค่าขนขยะ จำนวน 150 ตัน คิดเป็นเงิน 1 แสนกว่าบาทต่อวัน เดือนละ 3-4 ล้านบาท ปีละ 30-40 ล้านบาท 

574846.jpg

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวเพิ่มเติมว่า วันนี้ได้ตรวจยึดรถที่นำขยะมาทิ้งเป็นรถที่ขนขยะมาจากจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งเป็นจังหวัดใกล้เคียง นำขยะมาทิ้ง จำนวน 9 คัน จึงมอบหมายให้นายชาตรี วัฒนเขจร ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม ไปแจ้งความร้องทุกข์ ที่สน.หนองค้างพลู เรียกค่าเสียหายกับผู้ทำสัญญา เช่น องค์การบริหารส่วนตำบล หรือ เทศบาล ที่ว่าจ้างบริษัท ให้นำขยะมาทิ้ง รวมทั้งดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ตลอดจนดำเนินการทางวินัยเนื่องจากละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ในการตรวจสอบ 

574842.jpg

อีกทั้งยังพบว่ามีข้าราชการและเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน มีส่วนร่วมในการทุจริตครั้งนี้ด้วย ซึ่งกทม. จะดำเนินการทั้งทางวินัยและดำเนินคดีอาญาให้ถึงที่สุดเช่นกัน เพราะเรื่องดังกล่าว นับเป็นเรื่องทุจริต มีการทำเป็นขบวนการโกงกินชาติบ้านเมือง ซึ่งไม่รู้ว่าทำมานานแค่ไหนแล้ว จากนี้กทม.จะตรวจสอบย้อนหลังทั้งหมด เพื่อหยุดขบวนการนี้ให้ได้


574848.jpg

อย่างไรก็ตาม หลังการตรวจยึดและจับกุม คนขับรถยอมรับว่านำขยะมาทิ้งที่ศูนย์ดังกล่าวทุกวัน วันละ 1 เที่ยว ติดต่อกันมาประมาณ 4-5 ปีแล้ว กทม.จึงได้มีการเปรียบเทียบปรับคนขับรถทันทีเป็นเงิน 2,000 บาท ตามพ.ร.บ. รักษาความสะอาด และความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมืองปี 2535 ในข้อหาทิ้งขยะในที่สาธารณะ และจะดำเนินการตรวจสัญชาติหากพบว่าเป็นแรงงานต่างด้าว จะดำเนินคดีและส่งกลับประเทศต่อไป


ข่าวที่เกี่ยวข้อง :