ไม่พบผลการค้นหา
'จุลพันธ์' เผยไม่เกิน 2 สัปดาห์ รายงานการศึกษา 'เอ็นเตอร์เทนเม้นท์คอมเพล็กซ์' เข้า ครม. ลั่นยังไม่มีธงสร้างในพื้นที่ไหน

วันที่ 2 เม.ย. จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาการเปิดสถานบันเทิงครบวงจรกล่าวถึงควาบคืบหน้ารายงานการศึกษาเรื่องเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ที่ผ่านความเห็นขอบ จากที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรแล้ว ว่า เรื่องยังไม่ได้เข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันนี้ แต่เป็นกลไกทางเอกสารซึ่งผ่านความเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎร โดยคาดว่าไม่เกิน 1-2 สัปดาห์หลังจากนี้เรื่องน่าจะเข้าครม. และขึ้นกับครม.ว่าจะมีข้อสั่งการหรือไม่อย่างไร ทั้งนี้ จากการรับฟังเบื้องต้นรัฐมนตรีหลายท่านเห็นเป็นไปในทางบวก และค่อนข้างตรงกันว่าเป็นประโยชน์ เพราะจะเป็นทางออกที่จะแก้ปัญหาที่มีอยู่ในสังคม โดยเป็นการหยิบขึ้นมาวางไว้ข้างบน และใช้กลไกทางกฎหมายกำกับดูแลเพื่อป้องกันผลกระทบที่จะเกิดขึ้น 

จุลพันธ์ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม คงไม่สามารถลงรายละเอียดได้ว่าจะสร้างในพื้นที่ใดเนื่องจากคณะ กมธ.ฯ ไม่มีหน้าที่มาบอกว่าจะเป็นพื้นที่ใดหรือกำหนดรายละเอียด เพราะแน่นอนว่าหลังกฏหมายเสร็จองคาพยพหลักจะเกิดขึ้น ซึ่งส่วนนี้จะเป็นผู้กำหนดรายละเอียดปลีกย่อย และการกำหนดพื้นที่ ในส่วนของคณะกมธ.ฯ มีหน้าที่แค่การศึกษาว่ากรอบควรเป็นอย่างไร ทั้งนี้ เบื้องต้น ได้กำหนดให้นายกรัฐมนตรี เป็นผู้รับผิดชอบเกี่ยวกับเรื่องนี้ ซึ่งอาจทำในลักษณะของซุปเปอร์บอร์ด

“ในชั้นของคณะ กมธ.ไม่มีการพูดคุยเลยว่าจะเป็นจังหวักไหน ขอย้ำว่าไม่ใช่หน้าที่ที่จะพูดคุย ยังไม่ได้เคยคิดส่วนนี้ แม้แต่รัฐบาลเองก็เชื่อว่ายังไม่ได้มีการคิดว่าควรจะเป็นที่ใด ที่เอาไปพูดกันเป็นข่าวหรือข่าวเล่าอ้างทั้งสิ้น”