ไม่พบผลการค้นหา
กลุ่มชาติพันธุ์ถือป้ายเรียกร้อง 'ไทยรัฐออนไลน์' รับผิดชอบกรณีพาดหัวข่าว “ชาวเขาแห่เผาป่า” ทำเชียงใหม่อ่วมหมอกควัน โดยกลุ่มผู้ประท้วงถือป้ายถาม "คุณอยู่ไหนตอนเราดับไฟป่า" พร้อมระบุ "เสี่ยงชีวิตช่วยดับไฟป่าแต่กลายเป็นจำเลย"

ตัวแทนกลุ่มชาติพันธุ์จากชนเผ่าต่าง ๆ ในจังหวัดเชียงใหม่กว่า 20 คน รวมตัวถือป���ายประท้วงหน้าศูนย์ข่าวไทยรัฐจังหวัดเชียงใหม่ ตำบลหายยา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ วันที่ 2 พ.ค.2562 ก่อนอ่านแถลงการณ์ในนามเครือข่ายชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย (คทช.) 38 กลุ่มชาติพันธ์ และภาคีองค์กรเครือข่าย รวมตัวกันเรียกร้องให้ 'ไทยรัฐออนไลน์' แสดงความรับผิดชอบ หลังจากมีการพาดหัวข่าว “เชียงใหม่อ่วมอีก ชาวเขาแห่เผาป่า รอเพาะปลูกฤดูฝน’’ เมื่อวันที่ 29 เม.ย.2562

โดยกลุ่มผู้ประท้วงระบุว่า พาดหัวข่าวดังกล่าวทำให้สังคมเกิดความเข้าใจผิดจากข้อเท็จจริง ทำให้เกิดความเสียหายต่อกลุ่มชาติพันธ์ุ  

ชนเผ่าประท้วงไม่ได้เผาป่า.JPG

บางตอนของข่าวไทยรัฐออนไลน์ในวันดังกล่าวระบุด้วยว่า "ชาวเขาลักลอบเผาไร่เลื่อนลอย เตรียมเพาะปลูกช่วงฤดูฝน ส่งผลทำให้จุดฮอตสปอตในเมืองเชียงใหม่เพิ่มสูง 191 จุด หลายฝ่ายเร่งหาทางป้องกันโดยการปลูกป่าเปียกและทำแนวกันไฟ"

นางวิไลลักษณ์ เยอเบาะ ตัวแทน คทช. บอกว่า นับแต่อดีตที่ผ่านมา กลุ่มชนเผ่ามีการจัดการไฟป่าอย่างเป็นระบบ และยังเข้าร่วมกับเจ้าหน้าที่ในการดับไฟป่ามาโดยตลอด พาดหัวข่าวและเนื้อหาที่ถูกเผยแพร่ถือเป็นการตีตรากลุ่มชาติพันธ์ เป็นการนำเสนอข้อมูลที่มีอคติทางชาติพันธ์และละเมิดสิทธิมนุษยชน จึงเรียกร้องให้ไทยรัฐออนไลน์ออกมาแสดงความรับผิดชอบด้วยการขอโทษและนำเสนอข้อเท็จจริงผ่านสื่อของไทยรัฐทุกช่องทาง 

ป้ายประท้วงกลุ่มชาติพันธุ์.JPG

นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้สื่อมวลชนนำเสนอข่าวโดยไม่มีอคติทางชาติพันธ์ต่อชนเผ่าพื้นเมือง เพราะที่ผ่านมาปรากฏอยู่เสมอที่ชนเผ่าพื้นเมืองต่าง ๆ ถูกเหมารวม โดยเฉพาะเรื่องยาเสพติดและอาชญากรรมรุนแรงอื่น ๆ จนส่งผลกระทบ โดยขอให้นำเสนอข่าวโดยไม่เลือกปฏิบัติทางเชื้อชาติ ไม่ให้เกิดความแตกแยกกันในหมู่ประชาชนคนไทยด้วยเหตุแห่งความแตกต่างในถิ่นที่อยู่ ความเชื่อ และวัฒนธรรม  

ขณะที่นายชัยพิณ ขัติยะ หัวหน้าศูนย์ข่าวไทยรัฐจังหวัดเชียงใหม่ ออกมาขอโทษ พร้อมระบุว่า ที่ผ่านมาไทยรัฐได้ทำงานกับพี่น้องชาติพันธุ์มาโดยตลอด ซึ่งข้อเรียกร้องทั้งหมดจะส่งไปยังกองบรรณาธิการไทยรัฐออนไลน์ที่กรุงเทพมหานคร เพื่อให้ทราบและแก้ไขปัญหาเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน

กลุม่ชาติพันธุ์ประท้วงสื่อ.JPG
  • หัวหน้าศูนย์ข่าวไทยรัฐจังหวัดเชียงใหม่รับหนังสือร้องเรียนพร้อมกล่าวขอโทษตัวแทนกลุ่มชาติพันธุ์