ไม่พบผลการค้นหา
กลุ่มผู้ถือหุ้นคิงสเกตตั้งคำถามกรณีการลงทุนในเหมืองทองชาตรี ของบริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) ก่อนการประชุมผู้ถือหุ้น

กลุ่มเมทอล ไทเกอร์ ผู้ถือหุ้นรายย่อยโจมตีผู้บริหารปัจจุบันว่าสานสัมพันธ์กับรัฐบาลไทยล้มเหลวขณะที่หวังพึ่งรายได้จากการฟ้องร้องรัฐบาลไทยและผู้ค้ำประกันไปประเมินผลงานของกิจการ แต่ผู้บริหารคิงสเกตยืนยัน หนทางเจรจาไทยและคิงสเกตยังไม่ปิด

ความเคลื่อนไหวของผู้ถือหุ้นคิงส์เกต คอนโซลิเดท เทรด ลิมิเต็ด ครั้งนี้เกิดขึ้นก่อนหน้าการประชุมใหญ่ผู้ถือหุ้นในวันที่ 9 มกราคม 2561 โดยนายปีเตอร์ อเล็กซานเดอร์ ผู้อำนวยการคิงสเกตได้มีจดหมายถึงบรรดาผู้ถือหุ้นชี้แจงในเรื่องการทำธุรกิจของกิจการซึ่งถูกผู้ถือหุ้นจากกลุ่มเมทอล ไทเกอร์กล่าวหาว่า คาดหวังผลประกอบการโดยพึ่งพาเงินค่าปรับที่จะได้จากการฟ้องร้องรัฐบาลไทยที่สั่งปิดเหมือง ในขณะที่อีกด้านคณะกรรมการชุดปัจจุบันก็ไม่ประสบผลในด้านการเจรจาต่อรองและกระทบถึงความสัมพันธ์กับรัฐบาลไทย เมทอล ไทเกอร์ให้ข้อมูลเรื่องนี้เพื่ออ้างเป็นเหตุผลว่าต้องมีการเปลี่ยนตัวคณะกรรมการ โดยมีตัวแทนของกลุ่มตนเข้าไปแทน การเปลี่ยนแปลงนี้ต้องมาจากการที่ผู้ถือหุ้นออกเสียงสนับสนุน

นายอเล็กซานเดอร์ชี้แจงผู้ถือหุ้นว่า การประเมินผลดำเนินงานของบริษัทไม่ได้ขึ้นอยู่กับผลการเจรจาต่อรองและฟ้องร้องกรณีเหมืองทองชาตรีกับรัฐบาลไทยภายใต้ข้อตกลงเขตการค้าเสรีไทย-ออสเตรเลีย หรือการเรียกค่าเสียหายจากผลกระทบการเมืองจากผู้รับประกันตามที่กล่าวหา โดยชี้ว่า ผลกำไรจากการดำเนินงานของบริษัทมาจากการลงทุนในชิลีในโครงการเหมืองนูวา เอสเฟอเรนซามากกว่า พร้อมทั้งอ้างรายงานของบริษัทโบรคเกอร์ แพทเตอร์สันที่ชี้ว่า การลงทุนในชิลีนั้นมีแนวโน้มดีมาก เป็นทรัพย์สินที่มีคุณค่า ในขณะที่การประเมินผลการดำเนินงานของคิงสเกตไม่ได้รวมเอาการลงทุนในเหมืองชาตรีเข้าไปร่วมคิดด้วยแต่ประการใด

นายอเล็กซานเดอร์ระบุในจดหมายถึงผู้ถือหุ้นด้วยว่า ข้ออ้างของเมทอล ไทเกอร์ที่ระบุว่าความสัมพันธ์ระหว่างคณะกรรมการของคิงสเกตกับรัฐบาลไทยได้รับผลกระทบและไม่สามารถเจรจาต่อรองกันได้อีกนั้นก็ไม่จริงเช่นกัน และว่ากลุ่มเมทอล ไทเกอร์ไม่มีหลักฐาน ทั้งตัวแทนของเมทอล ไทเกอร์ที่กลุ่มเสนอให้เข้ามาเป็นกรรมการก็มีความรู้เรื่องเมืองไทยจำกัด

“มีหลักฐานมากมายที่แสดงว่าการเจรจาต่อรองกับรัฐบาลไทยยังเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ และความสัมพันธ์ระหว่างคณะกรรมการชุดปัจจุบันกับไทยไม่ได้เสียหายขาดกันไป” จดหมายระบุพร้อมยกตัวอย่างข่าวจากสื่อไทยที่ว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงของไทยทั้งที่รับผิดชอบโดยตรงและนายกรัฐมนตรีต่างยืนยันว่า ทั้งสองฝ่ายยังเจรจาต่อรองกันได้ ในขณะที่อีกด้านการที่เมทอล ไทเกอร์ระบุว่ามีข้อมูลรายละเอียดด้านเทคนิคและด้านธุรกิจของการลงทุนเหมืองแร่ทองคำในไทย นายอเล็กซานเดอร์ชี้ว่า ข้อมูลของเมทอล ไทเกอร์ไม่รวมไปถึงเรื่องค่าสัมปทานที่เพิ่มขึ้น และการที่คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนยุติการให้มาตรการจูงใจ ทั้งนี้เป็นไปตามนโยบายใหม่ของการลงทุนด้านเหมืองทอง

ในเรื่องของผลการลงทุนนั้น กองบรรณาธิการวอยซ์ทีวีตรวจสอบเอกสารของแพทเตอร์สัน พบว่า ในการประเมินผลการดำเนินงานของคิงสเกต แพทเตอร์สันไม่ได้นำเอาผลการลงทุนในไทยไปคิดคำนวณด้วยแต่อย่างใด ในขณะที่รายงานระบุว่าการลงทุนในชิลีเป็นการลงทุนที่ดีมาก เอกสารดังกล่าวระบุข้อมูลว่าการลงทุนในไทยของคิงสเกตเป็นสิ่งที่คาดเดาไม่ได้ แต่ก็ระบุด้วยว่า ตั้งแต่เริ่มการผลิตในปี 2544 เหมืองทองชาตรีผลิตทองได้ 1.8 ล้านออนซ์ และเงิน 8.6 ล้านออนซ์ โดยผลผลิตทองเฉลี่ยปีละ 125-135 กิโลออนซ์ในช่วงสองสามปีมานี้

หลังจากที่รัฐบาลไทยสั่งปิดเหมืองลงปลายปีที่แล้ว บริษัทพยายามฟ้องร้องตามข้อตกลงเขตการค้าเสรีไทย-ออสเตรเลีย ในขณะที่อีกด้านก็เรียกร้องค่าเสียหายจากการค้ำประกันความเสี่ยงทางการเมืองกับบริษัทผู้รับประกันจำนวน 200 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเรื่องเงินเอาประกันนี้จะมีการไกล่เกลี่ยกันในเดือนมีนาคมปีหน้า