ไม่พบผลการค้นหา
กรมอุตุฯ แจงข่าวอากาศหนาว-พายุฤดูร้อนถล่ม เป็นเฟกนิวส์ แนะติดตามประกาศเตือนภัยจากกรมอุตุฯ เท่านั้น ป้องกันเกิดความสับสนและตื่นตระหนก

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศมีข้อความระบุว่า ตามที่มีการส่งข้อมูลผ่านสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2563 ซึ่งระบุว่า มีการแจ้งเตือนเรื่องคลื่นความหนาวจะแผ่ปกคลุมประเทศไทยทุกภาคตั้งแต่ 24.00 น. คืนนี้เป็นต้นไป โดยภาคเหนือ-อีสาน จะลดลง 10-12 องศาเซลเซียส กรุงเทพ 8-10 องศาเซลเซียส มากสุดในรอบ 14 ปี และยังแจ้งเตือนพายุฤดูร้อนกำลังจะเข้าถล่มกรุงเทพฯ และปริมณฑล นครปฐม สมุทรสาคร นนทบุรี ปทุมธานี ราชบุรี เวลาประมาณ 22.00 น. คืนนี้ ขอให้หลีกเลี่ยงการเดินทางในช่วงคืนนี้ เตรียมเทียน ไฟฉาย และไม้ขีดไว้อาจจะเกิดไฟฟ้าดับได้ พรุ่งนี้คาดว่าฝนจะตกหนักทั่ว กทม. และปริมณฑล นั้น

กรมอุตุนิยมวิทยา ขอชี้แจงว่า ข้อมูลดังกล่าวข้างต้นมิได้มีแหล่งที่มาจากกรมอุตุนิยมวิทยา และยังไม่ได้มีการประกาศเตือนสภาพอากาศในขณะนี้แต่ประการใด สภาพอากาศโดยทั่วไปในขณะนี้ประเทศไทยอยู่ในช่วงฤดูร้อน จึงมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดในหลายพื้นที่ และบางวันมีความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมทางตอนบนของประเทศ ทำให้เกิดการปะทะของมวลอากาศเย็นและมวลอากาศร้อน จึงมักมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นได้ตามฤดูกาล ขอแนะนำให้ประชาชน ติดตามข่าวพยากรณ์อากาศและประกาศเตือนภัยจากกรมอุตุนิยมวิทยาเท่านั้น เพื่อมิให้เกิดความสับสนและตื่นตระหนกขึ้นในสังคม

ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาได้ติดตามตรวจสอบ วิเคราะห์ข้อมูล และพยากรณ์อากาศกันอย่างต่อเนื่อง หากมีการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศที่รุนแรง และมีผลกระทบต่อสภาพอากาศของประเทศไทย กรมอุตุนิยมวิทยาจะแจ้งให้ประชาชนได้รับทราบอย่างทันที ดังนั้นจึงขอให้ประชาชน ติดตามข้อมูลการพยากรณ์อากาศและการแจ้งเตือนภัยจากหน่วยราชการเท่านั้น ในการประกาศแจ้งเตือนจะมีรายละเอียด วันและเวลาที่แน่นอน และขอให้อย่าได้ตื่นตะหนกจากข้อมูลที่ไม่ได้มาจากผู้ทำงานรับผิดชอบโดยตรง หรือการส่งต่อกันตามสื่อออนไลน์ต่างๆ หากมีข้อสงสัยหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถสอบถามได้ที่สายด่วน 1182 และหมายเลขโทรศัพท์ 0 2399 4012-3 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา https://www.tmd.go.th/