ไม่พบผลการค้นหา
โฆษก บช.น. แจง 2 พื้นที่ชุมนุม 10 ธ.ค.ขออนุญาตแล้ว เตือนกลุ่มเสี่ยงโควิด-19 อย่ามาร่วมม็อบ เผยเล็งเอาผิดคนทำลายรถตู้ตำรวจ กรณีคุมตัวการ์ดวีโว่รื้อถอนรั้วลวดหนาม

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) ในฐานะโฆษก บช.น. พร้อมด้วย พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมกันแถลงกรณีการ์ดอาสาที่ดูแลความปลอดภัยของผู้ชุมนุมคณะราษฎร ทำการรื้อลวดหนาม คืนวันที่ 7 ธันวาคม ที่ผ่านมา บริเวณแยกอุรุพงษ์ พื้นที่ สน.พญาไท และการชุมนุมวันที่ 10 ธ.ค. จะมีการชุมนุมพื้นที่กรุงเทพฯ 2 จุดนั้น

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า ตามที่มีประกาศกลุ่มผู้ชุมนุม 2 จุด คือ 1.นัดหมายชุมนุมหน้าองค์การสหประชาชาติหรือ ยูเอ็น 'สุวรรณา ตาลเหล็ก' ผู้แทนกลุ่ม 24 มิถุนา ประชาธิปไตย ได้ยื่นแจ้งการชุมนุม ตั้งแต่เวลา 08.00 - 14.00 น. 2.บริเวณกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ตั้งแต่เวลา 16.00 -20.00 น. 'บรรพต ไชยราษฎร์' ชุมนุมเรียกร้องความเหลื่อมล้ำคนพิการ  

ด้าน พ.ต.อ.ประสพโชค เอี่ยมพินิจ ผกก.สน.นางเลิ้งขอให้ผู้จัดการชุมนุมทั้ง 2 แห่งปฏิบัติตามข้อกำหนดให้อยู่บริเวณทางเท้าไม่ลงมาพื้นผิวการจราจร ห้ามมีป้ายข้อความปลุกระดมยุยง ห้ามเคลื่อนย้ายผู้ชุมนุม ห้ามชุมนุมระยะ 50 เมตรจากทำเนียบรัฐบาล ห้ามใช้เครื่องขยายเสียงเกินกว่าอัตรากำหนด ไม่เกิน 115 เดซิเบล และการชุมนุมจะต้องเป็นไปโดยสงบไม่ขัดต่อคงามสงบเรียบร้อบไม่ละเมิดสิทธิผู้อื่น

ส่วนการชุมนุมเสวนาที่บริเวณอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา ไม่ต้องขออนุญาตจากเจ้าหน้าที่ เนื่องจากเป็นพื้นที่ของเอกชน ยกเว้นแต่หากมีกลุ่มผู้ชุมนุมมาเป็นจำนวนมากและเคลื่อนขบวนไปยังพื้นที่สาธารณะจะต้องมีการแจ้งขออนุญาตการชุมนุม โดยให้ บก.น.6 ลงพื้นที่ดูแลความสงบเรียบร้อย ส่วนการดำเนินการตรวจสอบเฝ้าระวังโควิดนั้น ต้องดูตามสถานการณ์

ด้านการดำเนินคดีกับแกนนำชุมนุมนั้น พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า ในพื้นที่ บช.น. มีการดำเนินแล้ว 120 คดี ได้ส่งพนักงานอัยการ 39 คดี อีก 81 คดีที่เหลืออยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวน ส่วนคดีมาตรา 112 เป็นการกระทำตวามผิดตามกฎหมายหนึ่งจะมีการเร่งดำเนินการสืบสวนสอบสวนต่อไป 

สำหรับเหตุการณ์เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. เวลา 21.00 น. ทางกลุ่มการ์ดอาสาวีโว่ ได้รื้อถอนทำลายทรัพย์สินนั้น พ.ต.อ.อรรถวิทย์ สายสืบ รรท.ผบก.น.1 ได้ห้ามปรามแล้ว แต่กลุ่มการ์ดดังกล่าวไม่เชื่อฟัง จึงได้จับกุมดำเนินคดี 19 นาย นอกจากนี้ยังมีการทุบทำลายรถตู้ราชการเสียหาย 3 คัน ซึ่งได้แจ้งร้องทุกข์อีกส่วนหนึ่งไว้แล้ว 

"แม้ว่าจะแจ้งการชุมนุม แต่หากปฏิบัติผิดเงื่อนไขก็ต้องถูกดำเนินคดี ซึ่งขณะนี้มีการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ขอให้มีการสวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง หากเป็นกลุ่มเสี่ยงขออย่าให้มาชุมนุมขอให้รับผิดชอบต่อสังคม" พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง