ไม่พบผลการค้นหา
'ภูมิธรรม' แถลงผลสำเร็จมาตรการรัฐบาล เริ่มทยอยจ่ายค่าบริหารการผลิตเกษตรกรผู้ปลูกข้าวทั่วประเทศ ย้ำเป็นผลงานร่วมกันหลายพรรค ทำงานเป็นเนื้อเดียวไร้ปัญหา

วันที่ 28 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล ภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวภายหลังร่วมกิจกรรม Kick off มาตรการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าว ปีการผลิต 2566/67 พร้อมด้วย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม

โดย ภูมิธรรม ระบุว่า รัฐบาลยืนยันว่าเราทำงานโดยยึดมั่นในพี่น้องประชาชน ความเดือดร้อนของประชาชนคือความเดือดร้อนของรัฐบาลและของเราทุกคน อะไรที่สามารถเคลียร์ได้ก็พยายามรีบทำทันที ยึดหลักตามนโยบายที่นายกรัฐมนตรีมอบให้ หากเรื่องใดยังทำไม่ได้ ก็หาหนทางทำให้ได้

สำหรับวันนี้พิจารณาว่า รัฐบาลจะช่วยเหลือค่าบริหารจัดการการผลิตของเกษตรกร โดยกลางเดือน พ.ย. จะมอบเงินให้ไร่ละ 1,000 บาท ทั้งหมดไม่เกิน 20 ไร่ ซึ่งเกษตรกรบางคนมี 5-6 ไร่หรือ 15 ไร่ ก็ได้เงินไปตามสัดส่วน รัฐบาลรู้ว่าชาวนาเดือดร้อนและเป็นกลุ่มที่ผลิตข้าวให้กับ ผู้บริโภค จึงดูแลตรงนี้ได้ก่อน 

ทั้งนี้ มาตรการเริ่มต้นพักชำระหนี้ 3 ปี ได้ดำเนินการไปแล้ว ส่วนเรื่องการบริหารจัดการข้าว รัฐบาลใช้งบประมาณจำนวนมากสนับสนุนการจัดการในที่เป็นประโยชน์ ในอนาคตรัฐบาลจึงจะพยายามปรับเปลี่ยน นอกจากการดูแลค่าใช้จ่าย ยังพยายามเปลี่ยนวิธีการผลิต ใช้เทคโนโลยีเข้ามาเสริม ให้ผลผลิตต่อไร่มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น เพื่ออาจไม่ต้องใช้งบประมาณดังกล่าวมาดำเนินการในเรื่องนี้อีก

ภูมิธรรม กล่าวด้วยว่า รัฐบาลวางแผนไว้ทั้งหมด 5 วัน จ่ายเงินให้ครบ 77 จังหวัดทุกภูมิภาคของประเทศ วันนี้เริ่มต้นที่ภาคกลาง จะเห็นได้ว่าเงินส่งถึงมือเกษตรกรทันที ในรอบการผลิตต่อไป กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะรับนโยบายต่อไปในฐานะต้นน้ำ ให้เกษตรกรมาลงทะเบียนเพื่อรับเปลี่ยนวิธีการผลิต โดยนำเทคโนโลยีมาส่งเสริมให้ผลผลิตต่อไร่มีคุณภาพยิ่งขึ้น

ภูมิธรรม กล่าวต่อไปว่า ความสำเร็จครั้งนี้ได้ความร่วมมือจากทุกพรรคการเมืองในรัฐบาลที่มีอำนาจหน้าที่เกี่ยวข้อง กระทรวงพาณิชย์อยู่ที่ปลายน้ำ จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ถึงแม้ไม่ได้มาวันนี้ แต่ก็มีส่วนร่วมในโครงการมาโดยตลอด ในฐานะกำกับดูแล ธ.ก ส.มาแบกรับเพื่อช่วยปล่อยสินเชื่อต่างๆ เช่นเดียวกับกระทรวงเกษตรฯ และกระทรวงมหาดไทยช่วยประสานงานจังหวัด รวมถึงกระทรวงอุตสาหกรรม และกระทรวงต่างๆ

"ชี้เป็นตัวอย่างให้ท่านเห็นเป็นรูปธรรมว่า ถึงแม้จะเป็นรัฐบาลผสมมาจากต่างพรรค แต่ถึงเวลาทำงานก็เป็นเนื้อเดียวกัน ไม่มีปัญหาอย่างที่หลายคนกังวล" ภูมิธรรม กล่าวทิ้งท้าย