ไม่พบผลการค้นหา
ผบ.ทบ.ในฐานะรองผอ.รมน. ชี้เหตุระเบิดกรุง มือสั่งการเป็นกลุ่มคนหน้าเดิม คล้ายตอนระเบิดกรุงปี 49 เผยนายกฯได้สั่งการตรง ผบ.ตร.ทันทีตั้งแต่ระเบิดจุดแรก ยันฝ่ายความมั่นคงควบคุมสถานการณ์ได้ วอนประชาชนอย่าตระหนก

เว็บไซต์ มติชน และ เดลินิวส์ รายงานข่าวระบุว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะรองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (รองผอ.รมน.) กล่าวถึงกรณีที่เกิดเหตุระเบิดหลายจุดในพื้นที่ กทม.ว่า ทางฝ่ายความมั่นคงได้มีการแจ้งเตือนมาระยะหนึ่งแล้ว โดยได้ประสานงานทั้ง กอ.รมน. เหล่าทัพ ตำรวจ และสำนักข่าวกรองแห่งชาติ แต่ไม่คาดคิดว่าจะมาเกิดเหตุในช่วงนี้ ซึ่งหลังจากเกิดเหตุที่ด้านหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในช่วงบ่ายเมื่อวันที่ 1 ส.ค. ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะผอ.รมน. ได้สั่งการหน่วยงานความมั่นคง โดยโทรศัพท์สายตรงไปยังผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) และผู้บัญชาการเหล่าทัพ ให้ดูแลสถานการณ์ด้วย เพราะนายกฯ กลัวว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ในจุดที่ 2 และ 3 ตามมา

ผบ.ทบ. ยังตั้งข้อสังเกตว่าเหตุการณ์ในลักษณะนี้เป็นรูปแบบก่อการร้ายคล้ายกับเหตุการณ์ในปี 2549 ที่เป็นกลุ่มคนเดิมๆ มีแนวคิดเดิมๆ และมาจากสำนักเดิมๆ เคยระเบิดป้อมตำรวจหลายจุด สิ่งที่ตนเป็นห่วงก็คือจะมีฝ่ายการเมืองหรือพวกที่ไม่หวังดีกับประเทศมาใส่ความว่าฝ่ายความมั่นคงทำเรื่องแบบนี้ทำเอง เพราะเรื่องแบบนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ทั้งที่สถานการณ์ที่เกิดขึ้นมาจากกลุ่มเดิมๆ ความคิดเดิมๆ มีคนสั่งการคนเดิม แต่คนลงมืออาจเป็นคนหน้าใหม่ เหตุการณ์นี้เป็นสิ่งบอกเหตุทางการเมืงอเกิดจากกลุ่มที่มีความคิดแบบนี้ และสิ่งที่เกิดขึ้นนี้ถือเป็นสิ่งบอกเหตุว่าอาจจะมีครั้งต่อไปเกิดขึ้นอีก

พล.อ.อภิรัชต์ ย้ำว่า ขอให้มั่นใจว่า นายกรัฐมนตรีและฝ่ายความมั่นคงสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมคนร้ายได้ 2 คนแล้ว อยู่ระหว่างขยายผล ดังนั้น ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก และขอความร่วมมือหากพบบุคคลต้องสงสัย หรือสิ่งต้องสงสัย ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทันที แต่อย่าหลอกกัน เพราะยิ่งจะสร้างความปั่นป่วน ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ประเทศ โดยเฉพาะเรื่องของความเชื่อมั่น ส่วนที่ผู้ตัองสงสัย 2 คน มาจากภาคใต้นั้น ไม่ว่าจะเอาคนที่มาจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ขึ้นมาทำหรือไม่ก็ตาม แต่คนที่อยู่เบื้องหลัง ก็ยังเป็นกลุ่มเดิมๆ แต่ไม่ต้องห่วงท่านนายกฯ ดูแลได้ พวกเราก็ดูแลอยู่ และจะไม่ให้เกิดอีก

เมื่อถามว่า เหตุที่เกิดขึ้นหน้าหน่วยทหาร ถือเป็นการท้าทายนายกฯ ที่คุมทหารและคุมตำรวจ ด้วยหรือไม่ พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า อย่าเรียกว่าท้าทาย คนที่จะทำก็จ้องหาช่องโหว่อยู่แล้ว แต่มันเป็นสิ่งบอกเหตุว่าต่อไปอาจจะมีการเอาเรื่องแบบนี้มาใช้หวังผลทางการเมืองขึ้น ขอให้ประชาชนช่วยกัน อย่าให้คนไม่หวังดีเหล่านี้มาทำร้ายประเทศเราได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง