ไม่พบผลการค้นหา
ประธานสภาฯ ย้ำประชุมสภาฯ นัดแรก ส.ส.ต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกคน เว้นตอนอภิปรายถอดหน้ากากได้ เลิกประชุม 2 ทุ่มก่อนเคอร์ฟิว พร้อมขยายวันประชุมสภาฯ หากเวลาอภิปราย พ.ร.ก.กู้เงินไม่พอ

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร หารือกับร่วมนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 และนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 ถึงความพร้อมด้านต่าง ๆ ก่อนเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฏรสมัยสามัญในวันที่ 22 พ.ค.นี้ โดยจะเริ่มประชุมและใช้ห้องประชุมสภาผู้แทนราษฏรเป็นครั้งแรกในวันที่27 พ.ค. 

ทั้งนี้ นายชวนระบุว่า เป็นการหารือกันถึงความพร้อมก่อนการประชุมในวันที่ 27 พ.ค. และดูห้องประชุมจริง หากมีปัญหาจะได้แก้ไขได้ทัน ซึ่งในเบื้องต้นเห็นว่า ทุกอย่างมีความพร้อมโดยสามารถนั่งเว้นระยะห่างได้ตามมาตรการของสาธารณสุขในการเว้นระยะห่างทางสังคมเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่ในช่วงการลงคะแนนจะต้องมาใช้เครื่องลงคะแนนด้านล่างในที่ของสมาชิกเอง ดังนั้นก่อนลงมติจะเผื่อเวลาให้กับสมาชิกที่นั่งอยู่ด้านบนและรออยู่ด้านนอกในระหว่างที่มีการอภิปราย โดยทุกคนที่เข้ามาสภาจะต้องสวมหน้ากากอนามัย ยกเว้นเฉพาะตอนอภิปรายจะอนุญาตให้ถอดได้เพื่อให้เสียงมีความชัดเจน ส่วนระยะเวลาการประชุมนั้น จะเริ่มตั้งแต่เวลา09.30 น. ส่วนเวลาเลิก จะมีการปรับขยายจากเดิมที่กำหนดไว้ในเวลา 19.00 น. เป็น 20.00 น. เนื่องจากรัฐบาลได้ผ่อนปรนมาตรการและขยายเวลาเคอร์ฟิวส์เป็น 23:00 น. ซึ่งจะมีการหารือความชัดเจนกันอีกครั้ง  

เมื่อถามถึงกรณีฝ่ายค้านขอเวลาในการอภิปรายพ.ร.ก.กู้เงิน 10 วันนั้น ประธานสภาผู้แทนราษฏรกล่าวว่า เรื่องเวลาไม่ได้มีปัญหา จะเปิดโอกาสให้สมาชิกได้อภิปรายอย่างเต็มที่ในเรื่องที่เป็นประโยชน์กับประชาชนหากวันประชุมตามปกติไม่พอก็พร้อมที่จะนัดประชุมพิเศษในวันศุกร์ด้วย เพราะหลังจากเปิดสมัยประชุม สภาผู้แทนราษฎรจะต้องทำงานหนักเนื่องจากมีกฎหมายและเรื่องสำคัญเข้ามามาก โดยขณะนี้นอกจากพระราชกำหนดกู้เงินแล้วยังมีพระราชบัญญัติโอนงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 เข้ามารอการพิจารณา ส่วนจะพิจารณา 3 วาระรวดหรือไม่ เป็นเรื่องของที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรจะตัดสินใจ 

ทั้งนี้ภายหลังการหารือ ประธานสภาผู้แทนราษฏร พร้อมด้วย รองประธานผู้แทนราษฏร และนายสรศักดิ์ เพียรเวชเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้เข้าสำรวจความพร้อมของปุกรณ์และเทคโนโลยีของห้องประชุมสภาผู้แทนราษฏรเพื่อตรวจความพร้อมอีกครั้ง พร้อมทั้งมีรายงานว่า ได้ประสานทีมแพทย์จากโรงพยาบาลวชิระ โรงพยาบาลราชวิถีและโรงพยาบาลบําราศนราดูรไว้แล้ว หากพบว่าใครมีไข้จะนำส่งโรงพยาบาลทันที