ไม่พบผลการค้นหา
"นิพนธ์" ยอมรับเสียกำลังใจถูกโจมตีภายในพรรคประชาธิปัตย์ หลังถูกจี้ถอนตัวพรรคร่วมรัฐบาล เปรียบพายเรือให้โจรนั่ง ชี้ควรเคารพมติพรรค ไม่ควรนำปัญหาภายในมาแฉนอกพรรค

นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์​กล่าวถึงกรณีที่ ส.ส.และ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้องให้ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ถอนตัวออกจากการร่วมรัฐบาล โดยระบุว่า ไม่ต้องการให้พายเรือให้โจรนั่ง ว่า พรรคประชาธิปัตย์ ทำตามมติของพรรคที่ตัดสินใจมาร่วมรัฐบาล จะบอกว่าพายเรือให้โจรนั่ง คงเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง และยืนยันว่าที่เข้ามาทำหน้าที่ ได้ทำกันอย่างสุดความสามารถ และต้องการให้เห็นว่าเมื่อพรรคประชาธิปัตย์ได้เข้ามาทำงานเป็นพรรคร่วมรัฐบาล เราไม่ได้ดีแต่พูด ทำงานเป็นเพราะฉะนั้น สิ่งที่บอกว่าพายเรือให้โจรนั่งต้องทบทวนให้ดี เพราะเป็นการบั่นทอนกำลังใจคนทำงาน

นายนิพนธ์ กล่าวว่า หากพรรคประชาธิปัตย์ มีปัญหาอะไรควรที่จะพูดคุยกันในพรรคมากกว่าจะไปพูดกันข้างนอก พร้อมยอมรับว่า คนทำงานตอนนี้เสียกำลังใจ เพราะการที่มาทำงานนี้ ทำตามมติพรรคยืนยันว่า หากจะมีมติอะไรในอนาคต ทำไปตามนั้น ซึ่งการมาร่วมรัฐบาลในครั้งนั้นมีมติเสียงข้างมาก แล้วจะมาบอกว่าผู้ที่มีเสียงข้างมากให้มาร่วมรัฐบาลเป็นการพายเรือให้โจรนั่ง อย่าคิดแบบนี้ ต้องคิดให้รอบคอบ ไม่ใช่ว่ามาประดิษฐ์ถ้อยคำแล้วทำให้เสียหาย ด้วยการตำหนิคนอื่น เมื่อถามว่า คนที่ออกมาพูดเป็นกลุ่มเดิมๆ นั้น นายนิพนธ์​ ว่า ตนพยายามที่จะไม่พูดเรื่องเหล่านี้ ในที่สาธารณะ อยากให้จบกันในพรรค หากเอาเรื่องภายในมาพูดข้างนอก ทุกวันสะท้อนให้เห็นว่าต้องมีอะไรบางอย่างที่ผิดพลาด เพราะควรนั่งคุยกันก็คิดว่าประชาธิปัตย์เป็นของทุกคน เราอยู่กันด้วย มติไม่ใช่คำสั่งของคนใดคนหนึ่งมาสั่งพรรคได้ เมื่อถามว่า คนที่ออกมาเคลื่อนไหว เพราะไม่ได้ตำแหน่งใน ครม.หรือไม่ นายนิพนธ์ กล่าวว่า ไม่อยากคิดอย่างนั้น เคารพความเห็นต่าง และคนเสียงข้างน้อยก็ไม่ใช่ว่าไม่ถูกต้องต้องเคารพซึ่งกันและกัน ยืนยันว่าต้องเคารพมติพรรค ไม่เช่นนั้นจะเรียกร้องประชาธิปไตยได้อย่างไร เราเรียกร้องประชาธิปไตยแต่จะเอาเสียงส่วนน้อยมาเป็นมติพรรคได้อย่างไร ทุกคนควรที่จะหันหน้ามาคุยกันด้วยเหตุผล เราไม่สามารถนำเสียงของคนส่วนน้อยมาเป็นมติพรรคได้ และเชื่อว่าจะต้องมีการคุยกันหลังจากนี้ด้วยเหตุผล อย่าเอาความรู้สึกส่วนตัวของใครคนใดคนหนึ่งมาเป็นข้อตัดสินว่าเป็นมติพรรค ส่วนจะต้องมีการตักเตือนกันหรือไม่ ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการบริหารพรรค พร้อมระบุว่า การพายเรือให้โจรนั่ง ต้องถามให้ชัดว่าใครคือโจร ใครที่ทำตัวไม่เหมาะสม เชื่อว่านายกรัฐมนตรี มีดุลพินิจอยู่แล้ว