ไม่พบผลการค้นหา
พรรคอนาคตใหม่ ยื่นกระทู้ถามสดถึง ‘ประวิตร’ ปมขอให้จ่านิวหยุดเคลื่อนไหวเพื่อแลกคุ้มครองพยาน - ตำรวจบุกถึงบ้านนักวิชาการพร้อมซักถาม คสช.รู้เห็นเป็นใจหรือไม่ ด้าน รมช.กลาโหมแจงตำรวจปัดคุกคามคนเห็นต่างต่อต้าน คสช. ยันแสดงออกทางการเมืองตามรัฐธรรมนูญได้ ย้ำตำรวจต้องดูแลนักเคลื่อนไหวทางการเมืองเพื่อคุ้มครองความปลอดภัย

ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรโดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรเป็นประธาน พิจารณากระทู้ถามสด ของนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ โดยถามพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม ถึงปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจเพื่อกดดันผู้ที่เคลื่อนไหวทางการเมือง 

โดยนายรังสิมันต์ ระบุว่ากรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจขอให้นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว นักเคลื่อนไหวกิจกรรมทางการเมือง ยุติการเคลื่อนไหวเพื่อแลกกับการคุ้มครองพยานโดยต้องละทิ้งการคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 8 ก.ค. นายอนุสรณ์ อุณโณ คณบดีคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีตำรวจนอกเครื่องแบบบุกมาถึงบ้านพักส่วนตัว รวมทั้งต้องมีการติดตามนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข ด้วย รวมทั้งนักศึกษา มรภ.สกลนคร ก็ถูกคุกคามกรณีออกแถลงการณ์จ่านิว

คนที่ถูกเจ้าหน้าที่ขอร้องให้ยุติบทบาทการเมืองให้เลิกยุ่งการเมือง หากฝ่าฝืนคำขอร้องของเจ้าหน้าที่ผลที่เกิดขึ้นจะเกิดแบบเดียวที่นายสิรวิชญ์ถูกกระทำหรือไม่ เพราะหากไม่ทำตามคำขอร้องบางคนก็จะถูกทำร้ายร่างกายด้วย ทั้งที่รัฐต้องรับประกันสิทธิและเสรีภาพของประชาชนด้วย ขอถามว่าเพราะเหตุใดตำรวจจึงยื่นเงื่อนไขหากต้องคุ้มครองความปลอดภัยจากเจ้าหน้าที่ต้องหยุดเคลื่อนไหวทางการเมือง ถือเป็นการข่มขู่หรือไม่

นายรังสิมันต์ ระบุว่าเหตุใดส่งเจ้าหน้าที่ต้องติดตามประชาชนที่เคลื่อนไหวต่อต้าน คสช. ประชาชนเหล่านี้ไม่ได้ล้มล้างรัฐไทย เพียงแต่ต่อต้าน คสช. ทำไมต่อต้าน คสช.จึงเป็นเรื่องความมั่นคง ส่วนการกดดันของเจ้าหน้าที่ตำรวจหากประสบผลสำเร็จให้ประชาชนเลิกแสดงออกเคลื่อนไหวทางการเมือง ผู้ได้รับประโยชน์คือ คสช. หากเป็นเช่นนี้บุคลากรใน คสช.รู้เห็นเป็นใจต่อปฏิบัติการดังกล่าวหรือไม่

โดย พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ���อบหมายจากพล.อ.ประวิตรตอบกระทู้ถามสด ว่าเรื่องของสิทธิเสรีภาพประชาชนในส่วนรัฐบาลขอขอยืนยันว่าทำได้ตามกฎหมาย รัฐบาลคำนึงบุคคลย่อมเสมอกันตามกฎหมายโดยเท่าเทียมกัน สำหรับจ่านิวถูกทำร้ายนั้นในเรื่องมาตรการเชิงป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ เพิ่มมาตรการจุดตรวจสายตรวจให้เพิ่มมากขึ้น

"สิ่งที่ตำรวจกังวลไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ในท้องที่ตัวเอง ทางตำรวจมอบหมายให้ทุกพื้นที่ดูมีบุคคลเคลื่อนไหวการเมืองหรือไม่เพื่อไปดูแลเข้มงวดมากขึ้น มีตัวเลข 76 คนที่ตำรวจนครบาลจะเข้าไปดูแล โดยเข้าไปพบปะดูแลประชาชนได้อย่างไรเพื่อสร้างความเชื่อมั่นกับประชาชนในพื้นที่" รมช. กลาโหมระบุ

ส่วนความคืบหน้าคดีนายสิรวิชญ์ ตำรวจได้สอบพยาน 75ปาก สอบสวนไปมาก คาดว่าเร็ววันนี้ออกหมายจับได้อยู่ระหว่างสอบสวนพยานหลักฐานเพิ่มเติม ขณะที่กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ จะแจ้งสิทธิเป็นผู้เสียหายและแจ้งสิทธิคุ้มครอง ส่วนตำรวจถ้าร้องขอมาก็จัดกำลังไปดูแลความปลอดภัยได้ กรณี พล.อ.ประวิตรได้ให้สัมภาษณ์ก็ระบุตามที่ตำรวจดำเนินการ ขอยืนยันในประเด็นแรก เจ้าหน้าที่ไม่ได้ห้ามบุคคลใดแสดงออกทางการเมือง บุคคลย่อมไดร้บคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ

ส่วนประเด็นเรื่องความมั่นคงของรัฐนั้น เมื่อดำเนินการตามสิทธิเสรีภาพแล้วไม่ได้เป็นเรื่องความมั่นคงแต่กรณีมีการแสดงออกกิจกรรมทางการเมือง มีประชาชนรวมตัวจำนวนมากเสี่ยงจะมีเหตุกระทบกระทั่งกับคนเห็นต่าง เป็นหน้าที่ตำรวจดูแลใกล้ชิดตาม พ.ร.บ.การชุมนุมในที่สาธารณะ ส่วนประเด็นสุดท้าย ยืนยันว่าการแสดงออกการเมืองโดยบริสุทธิ์ใจมีสิทธิทำได้ตามรัฐธรรมนูญ เจ้าหน้าที่มีอำนาจดูแลความปลอดภัยของประชาชน ดังนั้นอยู่ที่ความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองเป็นสำคัญ

นายรังสิมันต์ ย้ำว่าเจ้าหน้าที่บอกนายสิรวิชญ์ให้เลิกยุ่งเกี่ยวทางการเมืองก่อน พล.อ.ชัยชาญพูดในสภาถือว่าสิ่งที่พล.อ.ประวิตรให้สัมภาษณ์ถือว่าไม่ถูกต้องใช่หรือไม่ และทำไมต้องมีตำรวจไปติดตามนักเคลื่อนไหวทางการเมืองถึงบ้านพักส่วนตัว อีกทั้งอยากให้ชี้แจงทุกครั้งที่ประชาชนต่อต้าน คสช.มักถูกดำเนินคดี การต่อต้าน คสช.เป็นเรื่องความมั่นคงของรัฐหรือไม่

พล.อ.ชัยชาญ ระบุว่า การคุ้มครองพยานมีหลักเกณฑ์คุ้มครองพยาน เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่สามารถห้ามนายสิรวิชญ์เคลื่อนไหวทางการเมืองได้ ส่วน พล.อ.ประวิตรตอบว่าเป็นเรื่องของตำรวจจะดูแล อีกทั้งตนไม่แน่ใจว่าตำรวจติดตามถึงตัวหรือไม่ แต่ในเชิงบวกคือติดตามดูแลความปลอดภัย ส่วนที่ถามว่า ทำไม คสช.ต้องดำเนินการเอาผิดผู้ต่อต้าน คสช.นั้น ยืนยัน คสช. "ทำตามกฎหมาย"