ไม่พบผลการค้นหา
"เทพไท เสนพงศ์" แนะวิปรัฐบาลถอนญัตตินับคะแนนใหม่ ห่วงกลายเป็นลัทธิเอาอย่าง และอาจถูกฝ่ายค้านเอาคืนได้ เกิดเป็นสภาล่มรายวันได้

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส. นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง กรณีนายวิรัช รัตนเศรษฐ์ ประธานวิปฝ่ายรัฐบาลออกมายืนยันแสดงความมั่นใจว่า ในการประชุมสภาวันนี้ 4 ธ.ค. 2562 จะสามารถระดม ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลเข้าประชุมได้ครบองค์ประชุมอย่างแน่นอน จะไม่มีสภาล่มรอบ 3 นั้น ถ้าเป็นจริงตามที่ประธานวิปรัฐบาลออกมายืนยันจริง เป็นเรื่องที่น่ายินดี เพราะทุกฝ่ายอยากจะให้การประชุมสภาดำเนินการไปได้ตามปกติ ถ้าสภาล่มบ่อยๆ ทำให้งานของฝ่ายนิติบัญญัติหยุดชะงัก ไม่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชนแต่อย่างใด 

ในวันนี้ถ้าตรวจสอบจำนวน ส.ส.ของพรรคร่วมรัฐบาลมีอยู่ 254 คน เมื่อวานนี้ 2 ธ.ค. 2562 นายกรุง ศรีวิไล ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ถูกศาลมีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.ไปอีก 1 คน มีนายชัย ชิดชอบ พรรคภูมิใจไทย และนายเกียรติ สิทธีอมร พรรคประชาธิปัตย์ ลาป่วย อีก 2 คน คงเหลือ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลจำนวน 251 คน ในขณะที่องค์ประชุมต้องมี 249 คน ถ้า ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล ขาดหรือลาประชุม หรือติดภารกิจใดเข้าประชุมไม่ทันอีก 3 คน ก็สุ่มเสี่ยงต่อสภาล่มครั้งที่ 3 สูงมาก 

นายเทพไท จึงอยากจะเรียกร้องมายังประธานวิปรัฐบาลให้ถอนญัตติการนับคะแนนใหม่ เพื่อที่จะให้การประชุมสภา สามารถเดินหน้าทำงานได้อย่างราบรื่นแต่ถ้าหากยังคงยืนยันญัตติเพื่อจะนับคะแนนใหม่ต่อไป เชื่อว่าในวันข้างหน้าจะมีลัทธิเอาอย่าง เมื่อมีการลงมติในทุกครั้ง คะแนนก็จะห่างกันไม่เกิน 20 เสียง ฝ่ายค้านก็จะอ้างข้อบังคับข้อ 85 ขอนับคะแนนใหม่เพื่อแก้เผ็ดหรือเอาคืนฝ่ายรัฐบาล และการลงคะแนนใหม่ในทุกครั้ง ก็จะมีการตรวจสอบองค์ประชุมก่อนทุกครั้งด้วย ถ้า ส.ส.พรรคฝ่ายค้านพร้อมใจกันไม่แสดงตน องค์ประชุมก็จะไม่ครบอย่างแน่นอน ต่อไปจะเกิดปรากฏการณ์สภาล่มรายวัน ซึ่งสร้างความเสียหายให้แก่ภาพลักษณ์ของสภาผู้แทนราษฎร และจะทำให้การทำงานด้านนิติบัญญัติของสภาผู้แทนราษฎรชะงักงัน ไม่สามารถเดินหน้าทำงานเพื่อประเทศชาติและประชาชนได้อีกต่อไป