ไม่พบผลการค้นหา
เจ้าหน้าที่ตำรวจเตรียมดำเนินคดีผู้ชุมนุม 5 แยกลาดพร้าว ผิด พ.ร.บ.ความสะอาด-ละเมิดอำนาจศาล

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รองผบช.น.) พร้อมด้วย พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตร. ร่วมกันแถลงข่าวเกี่ยวกับการดำเนินการการชุมนุมหลังกลุ่มเห็นต่างทางการเมืองบริเวณห้าแยกลาดพร้าววันที่ 2 ธ.ค.63 ที่ผ่านมา กลุ่มผู้ชุมนุมรวมตัวเวลา 13.30 น. ลงจากทางเท้าไปบริเวณ ถ.พหลโยธิน กลุ่มการ์ดตั้งวางสิ่งของปิดกั้นถนนบริเวณห้าแยกลาดพร้าว ตำรวจจราจร บก.จร. และ สน.พหลโยธินก็อำนวยความสะดวกให้ จนกระทั่งเมื่อเวลา 17.05 น. พ.ต.อ.อรรถวุฒิ นิวาตโสภณ ผกก.สน.พหลโยธินประกาศให้ผู้ชุมนุมยุติการชุมนุมเวลา 18.00 น. แต่กลุ่มผู้ชุมนุมเพิกเฉย ชุมนุมต่อจนถึง 01.00 น. ของวันที่ 3 ธ.ค.63

พล.ต.ต.ปิยะ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบความเสียหายพบการฉีดสีบริเวณถนน และกำแพงบริเวณห้าแยกลาดพร้าว ทำให้เสื่อมค่าทรัพย์สาธารณะประโยชน์ ทำให้สกปรกความผิดตาม พ.ร.บ.ความสะอาด ส่วนการจำลองศาลรัฐธรรมนูญ มีการเผาหุ่นผู้พิพากษานั้น กรณีดังกล่าวต้องมีการพิจารณา เนื่องจากมีการกล่าวคำหยาบกล่าวคำใดๆ ทำให้ศาลรัฐธรรมนูญเสียหายนั้นก็เข้าข่ายละเมิดอำนาจศาล

ส่วนการกระทบกระทั่งของผู้ใช้ถนนกับการ์ดราษฎรที่ปรากฏคลิปวิดีโอเป็นภาพการ์ดของกลุ่มผู้ชุมนุม เตะรถของผู้ใช้ถนนนั้น พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า การชุมนุมโดยสงบเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ แต่การ์ดผู้ชุมนุมทำร้ายประชาชนและทำลายสิ่งของ ถือว่าเป็นการผิดกฎหมายต้องถูกดำเนินคดี กรณีดังกล่าวเป็นความผิดส่วนตัว ผู้เสียหาย 1 คนประสานเข้าแจ้งความกับตำรวจสน.พหลโยธินแล้ว

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า ในวันนี้จะมีการชุมนุมบริเวณหน้าสถานทูตกัมพูชา เพื่อเรียกร้องกรณีการหายตัวของวันเฉลิม จะต้องพิจารณาว่าเข้าข่ายมีความผิดการชุมนุมสาธารณะหรือไม่ การชุมนุมเป็นสิทธิ์ของผู้ชุมนุม ซึ่งแกนนำทราบอยู่แล้วว่าจำเป็นต้องแจ้งการชุมนุมเพื่อวางมาตราการการดูแลรักษาความปลอดภัย แจ้งการชุมนุม จำนวนคน และระยะเวลา ถ้าเริ่มจากการไม่แจ้งการชุมนุม สุดท้ายต้องถูกดำเนินคดี ซึ่งวันนี้สถานทูตกัมพูชายังไม่ได้มีการประสานงานอะไรพิเศษ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่และตำรวจสันติบาลมีการดูแลบริเวณดังกล่าวเป็นปกติแล้ว

อ่านเพิ่มเติม