ไม่พบผลการค้นหา
ปธ.กมธ.ศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญ เผยความคืบหน้าการทำงานอยู่ที่ 90% แล้ว ย้ำนำข้อเสนอของทุกภาคส่วนมาประกอบการพิจารณา ชี้อยู่ที่แต่ละคนจะพิจารณาว่าจะสามารถตอบสนองข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุม ลดอุณหภูมิการเมืองหรือไม่

พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ปี 2560 กล่าวถึงความคืบหน้าในการพิจารณาของกรรมาธิการตอนนี้อยู่ที่ 90% และตั้งใจให้ประชุมแล้วเสร็จ 19 ส.ค.นี้ จากนั้นจะเป็นการทำรายงานสรุปให้แล้วเสร็จภายในสมัยประชุม โดยไม่ได้ยืนยันว่าจะสามารถนำเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรทันสมัยประชุมนี้หรือไม่ 

โดยการพิจารณาเริ่มตั้งแต่หมวดแรกเรื่องสิทธิเสรีภาพ และในวันที่ 31 ก.ค. นี้พิจารณาเรื่องการแก้ไขรับธรรมนูญ ส่วนเรื่องการแก้ไขระบบการเลือกตั้ง คณะอนุกรรมาธิการกำลังทำรายงานสรุปเพื่อเสนอต่อกรรมาธิการ โดยย้ำว่าได้นำข้อเสนอทุกภาคส่วนมาประกอบการพิจารณา ทั้งภาคประชาชน นักศึกษาพร้อมยอมรับว่ามีเกือบทุกหมวดในรัฐธรรมนูญที่จะมีการเสนอข้อดี-ข้อเสียให้มีการแก้ไข ส่วนหลังรายงานของกรรมาธิการแล้วเสร็จจะแก้เลยหรือไม่อย่างไรอยู่ที่รัฐบาล โดยยืนยันนายกรัฐมนตรีไม่ได้ส่งสัญญาณใด

พร้อมกันนี้ ยังเปิดเผยว่าวันนี้ (31 ก.ค. 2563) มีการพิจารณา รายงานของ 'ไพบูลย์' และพิจารณาความเห็นจากกลุ่มนักศึกษา ประชาชนที่ไปรับฟังความเห็นมา แต่ตอนนี้กรรมาธิการยังไม่ได้พิจารณาประเด็นเรื่องที่มา ส.ว. หรือเรื่องระบบเลือกตั้ง คาดว่าจะหารืออีกครั้งช่วงก่อนจบการประชุมทั้งหมด โดยจะมีการพิจารณาในเรื่องนี้อีกไม่กี่วันนี้ พร้อมย้ำว่ากรรมาธิการดำเนินการพิจาณาแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญตามหน้าที่ และตอบสนองข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุม แต่จะมีส่วนลดอุณหภูมิทางการเมืองหรือไม่นั้น 'พีระพันธุ์' ชี้ว่าอยู่ที่แต่ละคนจะพิจารณา