ไม่พบผลการค้นหา
โฆษก ป.ป.ช. ยัน คดีเครื่องบินตำรวจ ขนเหล้าเถื่อน คืบหน้า ไม่ล่าช้า ชี้ รับเรื่องมาปี 2563 ตอนนี้กำลังตรวจสอบข้อเท็จจริง ยืนยันว่าไม่ได้ดำเนินการล่าช้า

จากกรณีวานนี้ 10 ก.ย. 2564 แฟนเพจเฟซบุ๊ก 'ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน' เพจเปิดโปงการทุจริตทุกรูปแบบในองค์กรภาครัฐ เผยแพร่ภาพและข้อความกล่าวหาสำนักงานตำรวจแห่งชาติใช้เครื่องบินตำรวจแบบคาซ่ารุ่น CN235-220M และเครื่องบินแบบ FALCON รุ่น 2000 ของกองบินตำรวจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการขนสุราและเบียร์หนีภาษีจากสนามบินหาดใหญ่ ไปยังกองบินตำรวจที่กรุงเทพฯ โดยพบหลักฐานว่า

ล่าสุดวันที่ 11 ก.ย. 2564 นิวัติไชย เกษมมงคล รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะโฆษกป.ป.ช. ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้ากรณีว่า เรื่องดังกล่าวเหตุการณ์เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2561 และ ทางสำนักงาน ป.ป.ช. ได้รับเรื่องร้องเรียนนี้เมื่อต้นเดือนตุลาคมปี 2563 แล้ว

นิวัติไชยกล่าวว่า เรื่องนี้มีการกล่าวหาเป็น 2 ประเด็น คือ 1.กล่าวหาการใช้เครื่องบินขนของเถื่อน กับ 2.กล่าวหาเรื่องการเบิกค่าเบียเลี้ยงในการใช้เครื่องบินฝึกลำดังกล่าวเพื่อเดินทางไปในประเทศอินโดนีเซียอันเป็นเท็จ

นิวัติไชยกล่าวอีกว่า เรื่องดังกล่าวมีการเสนอเข้าอนุกรรมการกลั่นกรองเรื่องในชั้นต้นแล้ว และอนุฯ กลั่นกรองได้ให้ ไปดำเนินการตรวจสอบเพิ่มเติม ดังนั้นเรื่องดังกล่าวอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งล่าสุดพร้อมที่จะสรุปเรื่องเสนอต่อที่ประชุมกรรมการ ป.ป.ช. ในการที่จะพิจารณาว่ามีมูลความจริงเพียงพอที่จะตั้งคณะกรรมการไต่สวนหรือไม่

"ทั้งนี้เมื่อปรากฏเป็นข่าวแล้วทาง ป.ป.ช. จะได้เร่งรัดดำเนินการตามขั้นตอน อย่างไรก็ตามเรื่องดังกล่าว ป.ป.ช. ได้รับเรื่องร้องเรียนเมื่อปี 2563 ยืนยันว่าไม่ได้ดำเนินการล่าช้าแต่อย่างใด" นิวัติไชยกล่าว