ไม่พบผลการค้นหา
ประธานวิปฝ่ายค้านเผยเปิดประชุมรัฐสภาสมัยหน้า เล็งยื่นเปิดอภิปรายทั่วไปไม่ลงมติตรวจสอบการแก้ปัญหาของรัฐบาล ชี้ปรับ ครม.ไม่แก้ปัญหา แนะ 'ประยุทธ์' ลาออก เตรียมยื่นเอาผิดรัฐมนตรีถูกซักฟอกต้น ต.ค.นี้

วันที่ 14 ก.ย. 2564 ที่พรรคเพื่อไทย สุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย และประธานวิปฝ่ายค้าน เปิดเผยว่าหลังจากเปิดสมัยประชุมรัฐสภาในครั้งถัดไป ฝ่ายค้านจะหารือขอเปิดอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 โดยจะต้องดูประเด็นปัญหาอีกครั้งหนึ่ง ว่าจะอภิปรายเรื่องอะไร โดยเฉพาะกรณีที่เป็นปัญหาต่อประชาชน หรือกรณีที่รัฐบาลยังแก้ไขปัญหาไม่ได้ รวมถึงปัญหาใหม่ที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งยังไม่รู้ว่ารัฐบาลหรือนายกรัฐมนตรีจะตัดสินใจ ยุบสภาเมื่อไหร่ แต่ฝ่ายค้านก็จะเดินหน้าตามจังหวะเวลา ซึ่งเมื่อเปิดสมัยประชุมจะนัดหารือเรื่องนี้ทันที โดยจะยื่นอภิปรายทั่วไป กรณีที่รัฐบาลมีปัญหาจริงๆ ไม่ใช่ว่าไม่มีประเด็นอะไร และฝ่ายค้านจะดึงดันยื่นอภิปราย 

สุทิน ยังเห็นว่าการพิจารณาตัดสินใจปรับ ครม. ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาอะไร โดยต้องพิจารณาจะปรับเพื่อให้เกิดประโยชน์ทางบริหารเพื่อความอยู่รอดของรัฐบาล หรือประโยชน์ของประชาชน แต่เท่าที่ดูชี้ว่าเป็นการปรับเพื่อความอยู่รอดของรัฐบาลเองมากกว่า แต่หากจะแก้ไขปัญหาให้ตรงจุดนายกรัฐมนตรีควรลาออก 

"ปรับเพื่อวางรากฐานการเตรียมพร้อมเลือกตั้งครั้งใหม่ และการปรับคนที่ไม่ใช่พวก ไม่จริงใจ หรือการปรับเพื่อสางแค้น" สุทิน กล่าว

ทั้งนี้ประธานวิปฝ่ายค้าน ยังระบุเพิ่มเติมว่า ระหว่างนี้พรรคการเมืองฝ่ายค้าน กำลังเตรียมรวบรวมข้อมูลหลักฐานจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งที่ผ่านมา เพื่อเอาผิดรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายต่อไป ซึ่งคาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ช่วงต้นเดือน ต.ค.