ไม่พบผลการค้นหา
มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. เผยเคยถูกอุ้มออกจากบ้านช่วง 'ปฏิวัติ' พร้อมเคลียร์ปมหักหลัง 'บิ๊กจ๊อด' สมัยนั่ง ปธ.วุฒิสภา แท้ที่จริงไม่รู้ สว.ลงชื่อไปแล้ว

เมื่อคืนวันศุกร์ที่ 7 ก.ย. ในงานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ) เลี้ยงขอบคุณสื่อมวลชน ที่โรงแรมรอยัลปริ้นเซส หลานหลวง นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. กล่าวตอนหนึ่งถึงการทำงานช่วงแรกของ กรธ. ว่า ทราบว่ากรธ.ทุกคนเคยได้ยินชื่อของตน แต่ทุกคนมีความรู้สึกแตกต่างกัน 

บางคนคิดว่าตนเป็นฝ่ายทหาร เพราะไม่ว่าจะปฏิวัติกี่ครั้งจะมีชื่อไปยุ่งด้วยทุกที บางคนคิดว่าตนตามใจผู้มีอำนาจสั่งให้ทำอะไรก็ทำแบบนั้น แต่เชื่อหรือไม่ว่าตนรู้จักทหารน้อยที่สุด และไม่เคยสนิทสนมกับคนที่เป็นทหารในราชการ ยกเว้น 2-3 คนที่กินข้าวด้วยกัน ซึ่งเกษียณราชการไปนานแล้ว แต่ค���ที่เป็นทหารมีอำนาจในบ้านเมือง ยืนยันว่าไม่รู้จัก 

อย่างไรก็ตาม สมัยปฏิวัติของ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลินนั้น เขานำทหารมาล็อกตัวไปจากบ้าน แล้วพาไปที่กองบัญชาการ ถนนราชดำเนิน เป็นครั้งแรกที่เข้าไป ซึ่งเขาบอกว่ากำลังปฏิวัติกัน เชื่อหรือไม่ว่าตนไม่รู้จักว่าใครเป็นหัวหน้าคณะปฏิวัติ มีมา 3 คน มารู้ทีหลังว่าคนหนึ่ง คือ พล.อ.สนธิ คนหนึ่งคือ พล.อ. วินัย ภัททิยกุล และคนหนึ่ง คือ พล.อ. เรืองโรจน์ มหาศรานนท์ อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.สส.) ในตอนนั้นเรียกว่าไม่รู้จักจริงๆ พอเขาเล่าให้ฟังว่าจะปฏิวัติก็รู้สึกตกใจจริงๆ คิดว่าไปเอาตัวเรามายังไม่ได้ปฏิวัติเลย ยังไม่ได้แถลงการณ์ฉบับที่หนึ่งเลย เราไม่ตายไปกับเขาด้วยหรือเ

นายมีชัย กล่าวอีกว่า ตนเจอเหตุการณ์ลักษณะดังกล่าวมา 2-3 ครั้ง โดยการปฏิวัติรอบล่าสุดของ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตนก็ไม่รู้ว่า พล.อ. ประยุทธ์ หน้าตาเป็นอย่างไร ทั้งนี้ เมื่อเขาส่งร่างรัฐธรรมนูญชั่วคราวให้คณะกรรมการกฤษฏีกาทำ โดยตั้งเป็นคณะพิเศษขึ้น 1 ชุด และหัวหน้าคณะปฏิวัติก็ส่ง พล.ต.วิระ โรจนวาศ กรธ. เข้าไปนั่งฟังด้วย ซึ่งเมื่อฟังไปฟังมา แทนที่ตนจะกลัว พล.ต.วิระ กลับกลายว่า พล.ต.วิระกลัว ก็เลยไม่มีปัญหาอะไร 

ทั้งนี้ ตนไม่เคยสนิทสนมกับทหาร และรู้จักทหารน้อยที่สุด เชื่อว่านายอมร วาณิชวิวัฒน์ กรธ. รู้จักทหารมากกว่าหลายเท่า

“วันหนึ่งผมไปกินข้าวที่ห้างสรรพสินค้า ก็ได้เจอกับผู้ชายตัวใหญ่ๆ เขาคนนั้นก็ยกมือไหว้ และแนะนำตัวว่าเป็น พล.อ. อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผมก็ทำหน้างงว่าอภิรัชต์ไหน เขาจึงขยายว่าอภิรัชต์ ลูกบิ๊กจ๊อด (พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์) ผมจึงคลายสงสัย เพราะบิ๊กจ๊อดผมรู้จัก บิ๊กจ๊อดนี่ถ้ารักใครมาก วิธีแสดงความรักคือจะตบหลังแรงที่สุด ซึ่งสมัยผมเป็นประธานวุฒิสภาเคยโดนตบหลังแรงที่สุด เพราะบิ๊กจ๊อดไปรวบรวมรายชื่อเพื่อเปิดประชุมวิสามัญ แล้วผมในฐานะประธานวุฒิสภาก็ออกมาบอกว่าสมาชิกวุฒิสภาไม่ควรเข้าชื่อ เพราะเราเป็นกลาง ไม่ควรยุ่งกับการเมือง บิ๊กจ๊อดโกรธเพราะ สว.ไปถอนชื่อออกหมด จนเปิดสมัยประชุมไม่ได้" 

"มีคนลือว่าผมหักหลังบิ๊กจ๊อด ซึ่งความจริงไม่ใช่ แต่ไม่เคยมีใครบอกผมเลยว่าจะมีการเข้าชื่อกัน พอผมลงจากรถ สื่อมวลชนมาถามว่า สว.ไปเข้าชื่อกันเพื่อเปิดสมัยประชุม รู้สึกอย่างไร ผมก็ตอบว่าไม่ถูก เพราะเป็นเรื่องของสภาผู้แทนราษฏร ปล่อยให้เขาเดินกันไป เมื่อสมาชิกได้ยินจึงถอนชื่อ ผมไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเขาเข้าชื่อกันไปแล้ว จริงๆ ถ้ารู้ว่าเข้าชื่อ อาจไม่ตอบแบบนั้นก็ได้ วันหนึ่งผมเจอบิ๊กจ๊อด ผมก็บอกว่าพี่ ผมไม่รู้จริงๆ ว่าพี่สั่งเขาอย่างไร ทำไมไม่มาบอกผมก่อน บิ๊กจ๊อดก็ตบหลังพร้อมกับบอกว่า เออ แล้วไป ผมถือว่าบิ๊กจ๊อดเป็นนักเลง น่านับถือ ไม่เคียดแค้นไม่อาฆาต” ประธาน กรธ. กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: