ไม่พบผลการค้นหา
‘ก้าวไกล’ ยื่น ร่างกฎหมายเอาผิด ศาล-อัยการ-ตำรวจ ฐาน ‘บิดเบือนกฎหมาย’ ชี้ เพื่อรักษามาตรฐาน ไร้เเทรกเเซง เรียกความเชื่อมั่นคืนสู่ประชาชน

ที่อาคารรัฐสภา รังสิมันต์ โรม ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล พร้อมด้วย สุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา โฆษกพรรคก้าวไกล และ ส.ส. พรรคก้าวไกล ยื่นร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่ ..) พ.ศ. …. ว่าด้วยการเอาผิดเจ้าพนักงานยุติธรรมในฐาน ‘บิดเบือนกฎหมาย’ ต่อสภาผู้แทนราษฎร โดยมี นายเเพทย์สุกิจ อัตโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นผู้รับ 

รังสิมันต์ กล่าวว่า การยื่นร่างกฎหมายดังกล่าวเป็นการเพิ่มฐานความผิดใหม่ที่เป็นฐานความผิดที่ไม่มีในระบบกฎหมายเดิมของไทย คือความผิดฐานบิดเบือนกฎหมายเพื่อบังคับใช้ต่อพนักงานการยุติธรรม โดยมีรายละเอียดแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนเเรก คือ ศาล ผู้พิพากษา ตุลาการ เเละส่วนที่สอง คือ ที่ไม่ใช่ผู้พิพากษาหรือตุลาการ ประกอบด้วย พนักงานสอบสวน อัยการ ผู้ว่าคดี 

“อย่างที่ทุกคนได้เห็นสภาพบ้านเมืองของเราไม่ว่าจะเป็นการตัดสินคดีที่เกี่ยวข้องกับคุณสมบัติของรัฐมนตรี ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรเเละสหกรณ์ กรณีของการรับสินบนบริษัทโตโยต้าที่กำลังเป็นที่น่าสนใจในต่างประเทศและในไทย

หรือจะเป็นกรณีไม่ให้ประกันตัวของแกนนำคณะราษฎรโดยไม่ได้มีเหตุผลที่อยู่บนพื้นฐานของกฎหมาย สิ่งเหล่านี้ล้วนเเสดงให้เห็นอย่างประจักษ์ชัดเจนว่า ความยุติธรรมของพวกเรากำลังผิดเพี้ยน สิ่งเหล่านี้เป็นเครื่องยืนยันว่ากระบวนการทางยุติธรรมมต้องการสายออกซิเจนไปปฏิรูปกระบวนเพื่อแก้ปัญหาต่อกระบวนการยุติธรรม ให้เป็นที่เชื่อมั่นของประชาชน” รังสิมันต์ ระบุ


ปิดช่องว่างกระบวนการยุติธรรม

รังสิมันต์ กล่าวต่อไปว่า ต้องยอมรับความจริงกันอย่างตรงไปตรงมาได้เเล้วว่า กระบวนการยุติธรรมของเรากำลังมีปัญหาและต้องการได้รับการแก้ไข ที่ผ่านมาอาจมีการอวดอ้างคุณงามความดีต่างๆว่าตัดสินเเล้วต้องเป็นที่ยุติ แม้ว่ามันขัดต่อมโนธรรมสำนึกของประชาชน แต่หลายตัวอย่างได้พิสูจน์ว่า ไม่เป็นเเบบนั้นพนักงานสอบสวน หรือคนที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการยุติธรรมก็เป็นมนุษย์ปุถุชนที่มีความรับผิดชอบชั่วดีเช่นเดียวกัน ในบางครั้งอาจเป็นกรณีที่มีเเรงจูงใจทางการเมืองจึงตัดสินคดีเช่นนั้น หรือในหลายกรณีก็อาจจะเป็นเรื่องของความสัมพันธ์ส่วนตัว 

กฎหมายนี้ต่างกับกฎหมายที่มีอยู่เเล้วอย่างไร อย่างกรณีหากผู้พิพากษากระทำผิดรับสินบนก็จะมีกฎหมายสำหรับลงโทษอยู่เเล้ว ซึ่งมีอัตราโทษสูงถึงประหารชีวิต แต่ในระบบกฎหมายไทยมีช่องว่าง คือ ถ้าไม่ใช่กรณีรับสินบน แต่เป็นกรณีความสัมพันธ์ส่วนตัว เป็นกรณีมูลเหตุจูงใจทางการเมืองเเล้วบิดเบือนกฎหมาย เรายังไม่มีกฎหมายที่กำหนดฐานความผิดนี้เลย

โดยพรรคก้าวไกลได้เเรงบันดาลใจมาจากระบบกฎหมายเยอรมัน ประกอบกับวิทยานิพนธ์ ที่ตนเคยศึกษาที่ ม.ธรรมศาสตร์ จึงเห็นว่า ควรแก้ไขปรับปรุงกฎหมายฉบับนี้ และมีความตั้งใจว่านี่คือการเริ่มต้นของการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม อย่าให้ภาพลักษณ์ของกระบวนการยุติธรรมเป็นเช่นนี้อีกต่อไปอีก 


จุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลง

“วันนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลง พรรคก้าวไกลทราบดีว่าไม่สามารถทำให้เสร็จสิ้นด้วยกฎหมายแค่ฉบับนี้ฉบับเดียวเท่านั้น คงต้องมีขั้นตอน มีอีกหลายวาระที่เราจะต้องทำเพื้อปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมต่อไป กระบวนการยุติธรรมที่ดี คือกระบวนการยุติธรรมที่ตรวจสอบได้ กระบวนการยุติธรรมที่ดี คือกระบวนการยุติธรรมที่ได้รับความเชื่อถือ ได้รับความความชอบธรรมจากประชาชน หวังว่าวันนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ที่ทำให้ประชาชนรู้สึกไม่ยอมรับต่อกระบวนการยุติธรรมไปมากกว่านี้”

จากนั้นสื่อมวลชนได้ถามถึงทิศทางของการลงมติรับหรือไม่รับ ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 วาระเเรก ที่กำลังมีการพิจารณาในขณะนี้ รังสิมันต์ กล่าวว่า เมื่อพรรคร่วมต่างเห็นปัญหาและวิจารณ์อย่างรุนแรงแล้วถึงตอนโหวตก็ให้ช่วยกันโหวตไม่รับร่างด้วย ไม่ใช่พูดอย่างเดียว นี่คือการอภิปรายครั้งที่ 3 ซึ่งหน้าที่ของพรรคร่วมฝ่ายค้านคือนำเสนอวิธีการจัดสรรงบประมาณที่ดี แต่ฝ่ายรัฐบาลต้องไม่ใช่ดีแต่พูด ต้องเเสดงออกเพื่อความชัดเจน ไม่เช่นนั้นก็ไม่ต่างอะไรกับการการเล่นละครเพื่อกดดันให้ได้ผลประโยชน์ที่ตัวเองต้องการ พอได้แล้ววก็จบ สุดท้ายผลลัพธ์ที่เเย่ก็ไปตกที่ประชาชน 

“พรรคภูมิใจไทย พรรคประชาธิปัตย์ ต้องให้คำตอบต่อพี่น้องประชาชนว่าที่อภิปรายต่อสภาไปนั้นคือป่าหี่หรือความจริงใจ พรรคก้าวไกลยืนยันว่า เมื่อเราตั้งใจทำหน้าที่ในการอภิปรายงบประมาณ เราไม่อาจไว้ใจให้รัฐบาลพลเอก ประยุทธ์ จัดสรรงบประมาณเช่นนี้ได้ เราอยู่กับรัฐบาลนี้เข้าสู่ปีที่ 8 ถามว่า ประเทศนี้เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นอย่างไรบ้าง”