ไม่พบผลการค้นหา
นายกฯ สยบข่าวลือปรับ ครม. ลั่น 314 เสียงพอแล้ว-รัฐบาลสามัคคี คุยกันรู้เรื่อง เผยหลักปรับ เมื่อทำงานไม่ได้เต็มประสิทธิภาพ-ขับเคลื่อนนโยบายไม่ได้ ย้ำ 'นโยบายกัญชา' เพื่อการแพทย์เท่านั้น

วันที่ 2 เม.ย. เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี ว่า สื่อมวลชนพูดถูก ข่าวลือมันก็จบกันที่ข่าวลือ

ส่วนกระแสข่าวดึงพรรคประชาธิปัตย์เข้าร่วมคณะรัฐมนตรีนั้น นายกรัฐมนตรี ระบุว่าไม่เคยมีการพูดคุย และอย่างที่ตนเคยบอกว่า 314 เสียงก็พอแล้ว ซึ่งมีความสมัครสมานสามัคคีและพูดจากันรู้เรื่อง รวมถึงร่วมกันทำงานอยู่แล้ว และขณะนี้งบประมาณก็ยังไม่มีการนำออกมาเพื่อนำมาขับเคลื่อนประเทศ ซึ่งหลังจากนี้ต้องทำงานกันอย่างจริงจัง 

เมื่อถามว่า หากสมมุติพรรคพลังประชารัฐมีการเพิ่มโควตาจะมีการขยับเพื่อนๆในพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายกรัฐมนตรี ระบุว่าสมมุติก็คือสมมุติ ขอให้อยู่กับความเป็นจริงในวันนี้ดีกว่า พร้อมยืนยันว่า จะยังคงโควตารัฐมนตรีให้พรรคร่วมรัฐบาลในสัดส่วนเพราะเป็นข้อตกลงที่ชัดเจนอยู่แล้ว

ส่วนที่พรรคพลังประชารัฐเหลือโควตารัฐมนตรี 1 เก้าอี้นั้นก็เป็นโควต้าที่เหลือมานานแล้ว รวมถึงพรรคเพื่อไทยก็เหลืออีก 1 ตำแหน่ง

ส่วนจะให้คณะรัฐมนตรีขับเคลื่อนงบประมาณปี 2567 ไปก่อนใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี ระบุว่า วันนี้เราเน้นย้ำเรื่องการใช้งบประมาณเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจรวมถึงดูแลประชาชนให้ดีที่สุด

เมื่อถามว่า เมื่อวานนี้ (1เม.ย.67)ได้มีการเรียกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทยบางส่วนขึ้นไปหารือบนตึกไทยคู่ฟ้ามีการหารืออะไรเป็นพิเศษหรือไม่ นายกรัฐมนตรี ระบุว่า เป็นการหารือเรื่องเขตการค้าเสรี(FTA) และเรื่องการทำประมง โดยหารือร่วมกับภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์, ปานปรีย์ พหิทธานุกรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมยืนยันว่า ในวงหารือไม่มีการพูดคุยเฉี่ยวถึงเรื่องการปรับ ครม.

ส่วนกระแสข่าวดังกล่าวที่ปล่อยออกมาในขณะนี้ตนเองไม่ทราบรวมถึงไม่ให้ความสำคัญ และขณะนี้รัฐมนตรีทุกท่านก็ทำงาน เพื่อประชาชน ซึ่งหากนึกถึงใจเขาใจเราหากมีกระแสออกไปว่าจะถูกตัดออกไปก็จะเกิดความกังวล ฉะนั้นตนเชื่อว่าการที่ทุกคนอยู่ตรงนี้นำประชาชนเป็นที่ตั้งและทำงานอย่างเต็มที่

เมื่อถามย้ำว่า จุดยืนและหลักในการปรับครม.คืออะไร นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ถ้าทำงานไม่ได้เต็มประสิทธิภาพและขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาลไม่ได้ก็ต้องมีการพิจารณาในตรงนี้ พร้อมยืนยันว่า ตอนนี้กำลังทำงานกันอยู่


ย้ำ 'นโยบายกัญชา' เพื่อการแพทย์เท่านั้น

เศรษฐา กล่าวถึงนโยบายกัญชา ที่ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนต่างชาติระบุการทำให้กัญชาถูกกฎหมาย เป็นอันตรายต่อเศรษฐกิจ ว่า รัฐบาลสนับสนุนให้นำกัญชามาใช้เพื่อการแพทย์ และการดำเนินการอื่นๆ ให้เป็นไปตามแนวทางเฉพาะในการควบคุมการใช้ เพื่อการแพทย์เท่านั้น