ไม่พบผลการค้นหา
ศาลอาญายกฟ้อง 'กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง' ชุมนุมที่ราชดำเนินหรือ RDN50 แขวนป้ายโจมตี 'ประวิตร' ชี้ ชุมนุมโดยสงบ ตามรธน. ไม่ใช่ยุยงปลุกปั่น

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ห้องพิจารณา 701 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลอ่านคำพิพากษาคดีแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ชุด RDN50 หมายเลขดำ อ.2893/2561 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 5 เป็นโจทก์ฟ้องนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, นายกาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์, นายอานนท์ นำภา, น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา, นายสุกฤษฏิ์ เพียรสุวรรณ และ น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1- 6 ในความผิดฐานร่วมกันชุมนุมโดยฝ่าฝืนกฎหมาย

กรณีเมื่อวันที่ 10 ก.พ. 2561 พวกจำเลยและนายรังสิมันต์ โรม จำเลยคดีอาญาหมายเลขดำ อ. 1197/2561 ของศาลนี้ กับพวก 42 คนที่แยกฟ้องต่อศาลแขวงดุสิต ร่วมกันมั่วสุมและชุมนุมทางการเมืองโดยใช้รถยนต์ติดเครื่องกระจายเสียง ติดป้ายโจมตี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม (ขณะนั้น) รวมทั้งการโจมตีการทำงานของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ปลุกระดมให้เกิดการชุมนุมขับไล่รัฐบาล อันมิใช่การกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ

โดยจำเลยทั้งหมดให้การปฏิเสธและได้รับการประกันตัว วันนี้จำเลยทั้งหมดเดินทางมาศาล

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานที่โจทก์จำเลยนำสืบแล้ว เห็นว่าจำเลยทั้ง 6 ชุมนุมเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งในปี 2561 ใช้สิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ชุมนุมฯ และหลังมีการประกาศ พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. แล้ว พวกจำเลยก็ไม่เรียกร้องอีก การชุมนุมเป็นไปโดยสงบ ไม่ยุยงให้ปั่นป่วนกระด้างกระเดื่องตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 พิพากษายกฟ้อง 

อย่างไรก็ดีนางปิยนุช โคตรสาร ผู้อำนวยการแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย กล่าวว่าแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ขอแสดงความยินดีกับนักกิจกรรมทั้งหกคน และขอชื่นชมสำหรับความกล้าหาญในการใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงออกและการชุมนุมโดยปราศจากการใช้ความรุนแรงตามรัฐธรรมนูญ

อย่างไรก็ดีคำพิพากษายกฟ้องคดียุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ครั้งนี้ ชี้ให้เห็นแล้วว่ากระบวนการยุติธรรมของไทยเคารพการใช้สิทธิเสรีภาพของประชาชนตามรัฐธรรมนูญและพันธกรณีระหว่างประเทศตามกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมืองซึ่งไทยเป็นรัฐภาคี แอมเนสตี้ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า คำพิพากษาที่เคารพสิทธิมนุษยชนเช่นนี้จะเป็นมาตรฐานในการพิจารณาคดีอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการใช้สิทธิเสรีภาพของผู้เห็นต่างโดยสงบด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :