ไม่พบผลการค้นหา
นายกฯ แนะนำหนังสือ 'อิศปปกรณัม' วรรณกรรมแปลจากตะวันตกยุคแรกของไทย เป็นนิทานชาวกรีกโบราณสอนใจ เป็นสุภาษิตสอนใจ ราชสีห์กับหนู - กระต่ายกับเต่า - พร้อมท่องโคลงนิติสารสาธก อย่าเกียจคร้านการเรียน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. แนะนำหนังสือน่าอ่านหลังประชุมคณะรัฐมนตรี คือ หนังสืออิศปปกรณัม ซึ่งเป็นวรรณกรรมแปลจากตะวันตกยุคแรกของไทยเพื่อประชาสัมพันธ์ให้กระทรวงวัฒนธรรมที่เป็นผู้รวบรวม ซึ่งแพร่หลายมาทั่วโลกและแปลในไทยกว่าพันเรื่อง เป็นนิทานเล่าเรื่องชาวกรีกโบราณ มีอายุกว่า 620 ปีก่อนคริสต์ศักราช ซึ่งตัวละครเป็นสัตว์ กสิกร และเทพเจ้า รวมทั้งมีสุภาษิตสอนใจ แพร่หลายในประเทศไทยมาตั้งแต่รัชกาลที่ 3 และสำคัญที่สุด คือ การถวายพระเกียรติให้กับพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ที่ทรงพระราชนิพนธ์แปลและพระราชนิพนธ์โคลงสุภาษิตรวมกับนักแปลในรัชสมัยนั้น 4 เรื่อง 

47960.jpg

เช่น ราชสีห์กับหนู, สุนัขป่ากับลูกแกะ, กระต่ายกับเต่า ซึ่งเป็นวรรณกรรมประวัติศาสตร์ของไทยที่มีความสำคัญ และกระทรวงวัฒนธรรมได้ให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบชำระประวัติศาสตร์ซึ่งพิจารณาแล้วเป็นหนังสือที่ทรงคุณค่าทางวัฒนธรรม อักษรศาสตร์ และวรรณคดี

อีกทั้งได้นำเรื่องอิศปปกรณัมมาปรับเป็นภาพปักพระเมรุบนท้องสนามหลวง รัตนโกสินทรศก 108 และหนังสือนี้ได้รับความนิยมในสมัยรัชกาลที่ 5 หลายอย่างของไทยสอดคล้องกับนิทานอิสป จึงให้เยาวชนได้อ่าน จะได้รู้ว่าประวัติศาสตร์ของไทยเป็นมาอย่างไร และมีหนังสือของไทยอีกหนึ่งเล่มที่จะแนะนำคือ หนังสือเศรษฐีมั่งมีทรัพย์กับห่าน Swan ซึ่งจะเป็นสุภาษิตสอนใจ

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังท่องโคลงในหนังสือนิติสารสาธก ของ พระยาศรีสุนทรโวหาร (น้อย อาจารยางกูร) ว่า

“อย่าเกียจคร้านการเรียนเร่งอุตส่าห์ 

มีวิชาเหมือนมีทรัพย์อยู่นับแสน 

จะตกถิ่งฐานใดคงไม่แคลน 

ถึงคับแค้นก็พอยังประทังตน 

อันความรู้รู้กระจ่างแต่อย่างเดียว 

แต่ให้เชี่ยวชาญเถิดจะเกิดผล 

อาจจะชักเชิดชูฟูสกนธ์ 

ถึงคนจนพงศ์ไพร่คงได้ดี 

เกิดเป็นชายชาวสยามตามวิสัย 

หนังสือไทยก็ไม่รู้ดูบัดสี 

ต้องอับอายขายหน้าทั้งตาปี 

ถึงผู้ดีก็คงด้อยถอยตระกูล 

จะต่ำเตี้ยเสียชื่อว่าโฉดช้า 

จะชักพายศลาภให้สาบสูญ 

ทั้งขายหน้าญาติวงศ์พงศ์ประยูร 

จะเพิ่มพูนติฉินคำนินทา 

หนึ่งหนังสือหรือตำรับฉบับบท 

เป็นของล้วนควรจดจำศึกษา 

บิดาปู่สู้เสาะสะสมมา 

หวังให้บุตรนัดดาได้ร่ำเรียน 

จะได้ทราบบาปบุญทั้งคุณโทษ 

ปะบุตรโฉดต่ำช้าก็พาเหียร 

ไม่สมหวังดังบิดาปู่ตาเพียร 

เป็นจำเนียรแพลงพลัดกระจัดกระจาย”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง