ไม่พบผลการค้นหา
แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ต่อต้าน คสช. สืบทอดอำนาจ ชี้ พล.อ.ประยุทธ์ เปลี่ยนวิธีจากนายกฯคนนอก เป็นตั้งพรรคการเมือง

นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี และแกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊คแฟนเพจ 'Chaturon Chaisang' วิเคราะห์แนวทางการสืบทอดอำนาจของ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่า จากเดิมที่จะใช้วิธีการเลือกนายกฯคนนอก แต่เมื่อถูกฝ่ายประชาธิปไตยขัดขวาง จึงเปลี่ยนวิธีเป็นการตั้งพรรคการเมืองเพื่อเสนอชื่อตนเป็นนายกรัฐมนตรีในสภาผู้แทนราษฎรรอบแรกแทน นายจาตุรนต์จึงออกมาจากเรียกร้องให้ประชาชนต่อต้าน คสช. สืบทอดอำนาจ

"ต่อต้านคสช.สืบทอดอำนาจ ต่อต้านนายกฯคนนอก ไม่สนับสนุนพลเอกประยุทธ์เป็นนายกฯ

ก่อนหน้านี้ เมื่อวิเคราะห์กันว่า พล.อ.ประยุทธ์คงไม่เลือกใช้วิธีเป็นผู้ถูกเสนอชื่อให้เป็นนายกฯ ในรายชื่อของพรรคใดพรรคหนึ่ง และคงจะหาทางเป็นนายกฯคนนอกจากการเลือกของรัฐสภาในรอบที่สอง ข้อเสนอของฝ่ายประชาธิปไตย คือ ขัดขวางการสืบทอดอำนาจของคสช. ต่อต้านนายกฯคนนอก

แต่เมื่อพลเอกประยุทธ์เปล���่ยนแผนเป็นให้สมุนบริวารตั้งพรรคการเมืองขึ้นมาเพื่อเสนอชื่อตนเป็นนายกฯเพื่อให้รัฐสภาเลือกตั้ง ตั้งแต่รอบแรกและมีการดูดนักการเมืองและพรรคการเมืองเข้าไปสนับสนุนอย่างเอาจริงเอาจัง พร้อมกับการหว่านงบประมาณหาเสียงปูทางสู่การเป็นนายกฯ ประเด็นทางการเมืองก็เปลี่ยนไป

พล.อ.ประยุทธ์คงไม่ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. หากได้เป็นนายกฯก็ไม่ใช่นายกฯที่มาจากสส. แต่พวกเขาก็จะอ้างว่า เมื่อมีพรรคการเมืองเสนอชื่อให้รัฐสภาเลือกตั้งแต่รอบแรก ก็ไม่ใช่นายกคนนอกในความหมายเดิมอีกต่อไปแล้ว ฝ่ายประชาธิปไตยยังจะชูธงต่อต้านนายกคนนอกต่อไปหรือไม่ และจะว่าอย่างไรกับการที่พลเอกประยุทธ์จะเป็นนายกฯ

ผมเห็นว่า การต่อต้านการสืบทอดอำนาจของคสช.และต่อต้านนายกคนนอกยังต้องยืนยันต่อไป แต่เมื่อพลเอกประยุทธ์เปลี่ยนแผน ข้อเสนอของฝ่ายประชาธิปไตยก็ต้องปรับให้ชัดเจนและเจาะจงมากขึ้น คือ นอกจากต่อต้านการสืบทอดอำนาจของคสช. ต่อต้านนายกคนนอกแล้ว ควรจะกำหนดให้ชัดเจนไปเสียเลยว่า ไม่สนับสนุนให้พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ ไม่ว่าจะมาโดยวิธีใดๆก็ตาม

     ผมมีเหตุผลผลอย่างไร จะได้ชี้แจงต่อไปครับ"

     .......

     #ต่อต้านคสช.สืบทอดอำนาจ"