ไม่พบผลการค้นหา
'ไพบูลย์ นิติตะวัน' ผู้ริเริ่มจัดตั้งพรรคประชาชนปฏิรูป ให้สัมภาษณ์พิเศษ 'วอยซ์ออนไลน์' ถึงแนวทางของพรรคประชาชนปฏิรูป กับข้อหา 'พรรคทหาร' - สเปกนายกฯ คนนอก

'ไพบูลย์ นิติตะวัน' อดีต ส.ว.สรรหา กลุ่ม 40 ส.ว. หลังการรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557 ผ่านการนั่งเก้าอี้สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ ( สปช.) และเคยยกร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับที่ถูก สปช.ลงมติคว่ำกลางรัฐสภาเมื่อปี 2558 

'ไพบูลย์' ถือเป็นนักการเมืองคนแรกๆที่กล้าออกมาประกาศว่าจะจัดตั้งพรรคการเมือง ในนาม 'พรรคประชาชนปฏิรูป' ก่อนที่เสียงระฆังเลือกตั้งยังไม่ทันจะดังขึ้น

โดยจะเสนอชื่อ 'พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา' ในรัฐสภาให้ได้สิทธิเป็นนายกฯ นอกบัญชีรายชื่อของพรรคการเมือง หรือ 'นายกฯคนนอก' 

ทำไมเขาถึงต้องออกแรงดัน 'บิ๊กตู่' ให้ต่อวีซ่า-ผ่าทางตันการเมืองไทยอีกครั้ง 'วอยซ์ ออนไลน์' ล้วงลึกภารกิจข้อหารับใบสั่งจากทหารหรือไม่ ถึงสำนักงานเครือข่ายประชาชนปฏิรูป

พรรคประชาชนปฏิรูปที่จะจัดตั้งมีแกนนำพรรคมีหรือยัง

แกนนำคือผู้มีอุดมการณ์ร่วมกัน มีจิตสาธารณะ เห็นร่วมกันก่อตั้งพรรคเป็นของประชาชนอย่างแท้จริง พรรคที่ก่อตั้งไม่ได้เป็นพรรคเพื่อแสวงหาประโยชน์ให้พรรคพวกกันเอง ภารกิจของพรรคต้องเป็นเครื่องมือประชาชน เท่าที่พูดคุยกับประชาชนเห็นตรงกัน 3 เรื่อง 1.ต้องปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนา เพราะที่ผ่านมายังไม่บรรลุเป้าหมายที่ควรเป็น  

2.ปฏิรูปพรรคการเมือง นักการเมือง จะทำพรรคประชาชนปฏิรูปเป็นพรรคการเมืองที่ดีมีความขาวสะอาด โปร่งใส ถ้ามี ส.ส.ก็มีหน้าที่เลือกนายกฯ เท่าที่คุยกันการเลือกนายกฯยึดหลักการซื่อสัตย์ สุจริตมีความสามารถ ไม่ยึดว่าต้องเป็น ส.ส. เราสนับสนุน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่มีคุณสมบัติซื่อสัตย์ สุจริต มีความสามารถไม่ใช่เป็นทหาร เราประกาศตลอดไม่ใช่พรรคทหาร ไม่ใช่พรรคนอมินี พรรคเฉพาะกิจ พรรคนายทุน 

ส่วนคำถาม 6 ข้อของนายกฯ เราอยากเป็นฝ่ายสนับสนุนท่าน (พล.อ.ประยุทธ์) ไม่อยากให้ คสช.มาสนับสนุนเรา และไม่เห็นด้วยกับ คสช.ไปสนับสนุนพรรคการเมือง เพราะไม่เหมาะสม เป็นหน่วยงานของรัฐ ถ้าตัว พล.อ.ประยุทธ์ และรัฐมนตรีคนใดชอบพรรคการเมืองไหนก็เป็นสิทธิส่วนตัว ท่านประกาศแล้วว่าชอบพรรคการเมืองใหม่ๆที่มีคุณภาพ ถ้าให้ คสช.สนับสนุนพรรคประชาชนปฏิรูป ก็คงไม่เห็นด้วย  

3.ต้องปฏิรูปให้ประชาชนมีอำนาจเพิ่มขึ้นในการตรวจสอบอำนาจรัฐ 

S__59883525.jpg

พรรคประชาชนปฏิรูปจะส่ง ส.ส.ทั่วประเทศหรือไม่

คงทุกจังหวัด ส่วนจะครบทุกเขตหรือไม่ก็อีกเรื่องหนึ่ง น่าจะมากกว่า 300 เขตได้ต้องหาทางทำให้ได้ เราไม่ได้ตั้งเป้า ส.ส. โดยหลักการยังไงก็ได้รับการสนับสนุนจากประชาชนอยู่แล้ว แต่จะมากขนาดไหนไม่สำคัญเท่ากับการดำเนินการต้องเป็นไปโดยสุจริต ไม่มีอามิสสินจ้าง

ตกลงหัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูปจะเป็นคุณไพบูลย์ หรือคนอื่น

เป็นขั้นตอนที่สอง หลังเตรียมการรวมรายชื่อผู้ก่อตั้งพรรคแล้ว จะจัดประชุมใหญ่ครั้งที่ 1 รับรองข้อบังคับพรรค และเลือกคณะกรรมการบริหารพรรค เป็นเรื่องที่ว่ากันตอนนั้นและมติที่ประชุม

หัวหน้าพรรคจะอยู่ในบัญชีรายชื่อนายกฯไหม

ยังไม่ถึงขั้นนั้น 

ที่แน่ๆมีชื่อ พลเอกประยุทธ์ในบัญชีนายกฯ ใช่หรือไม่

ไม่ได้หมายความอย่างนั้น เราจะสนับสนุนพลเอกประยุทธ์ ในที่ประชุมพรรคคงดูเสียงอีกครั้ง ส่วนวิธีการจะสนับสนุนอย่างไรต้องดูขั้นตอนวันข้างหน้า

n20150609100638_134991.jpg

วิธีการให้พลเอกประยุทธ์เป็นนายกฯได้ ต้องมีชื่ออยู่ในบัญชีนายกฯของพรรคการเมือง แต่ก่อนไปถึงขั้นนั้นต้องเทียบเชิญท่านให้ยินยอมก่อนหรือไม่

เฉพาะตัว พลเอกประยุทธ์จะมาเป็นนายกฯเป็นได้สองแบบ คือ 1.อยู่ในบัญชีรายชื่อของพรรคการเมือง ตามมาตรา 88 

2.เป็นไปตามบทเฉพาะกาลไม่ต้องอยู่ในบัญชีรายชื่อก็ได้ ตอนนี้ยังเร็วไปที่จะพูดถึง มีเพียงแค่ว่า เราจะสนับสนุน ต้องดูสถานการณ์ข้างหน้า แต่ย้ำอีกครั้งไม่ได้ต้องการให้พลเอกประยุทธ์ หรือ คสช.มาสนับสนุนเรา เราไม่ใช่พรรคทหาร ไม่ใช่พรรคเฉพาะกิจ ไม่ใช่พรรคนอมินี ดังนั้น มีหนทางใดที่รัฐธรรมนูญเปิดได้ เราก็จะทำตามกฎหมาย

"เป็นมา 4 ปี เป็นหัวหน้า คสช.ไม่ใช่เหตุแห่งรัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ กีดกันไม่ให้เราสนับสนุนได้"


000_Hkg10095288.jpg

จุดยืนพรรคประชาชนปฏิรูป คุณไพบูลย์ต้องการโหวตเลือกนายกฯในบัญชีก่อนหรือไม่ 

โดยขั้นตอนก็ต้องเป็นอย่างนั้น ต้องเลือกจากบัญชีรายชื่อก่อน เนื่องจากมี ส.ว.เข้ามาด้วย โดยเสียงของรัฐสภา ส.ส. 500 คน ส.ว. 250 คน ถ้าได้คนที่อยู่ในบัญชีรายชื่อตามมาตรา 88 เสียงเกิน 375 เสียงก็ได้เป็นนายกฯ แต่ถ้าเลือกแล้วเลือกอีกบัญชีรายชื่อไม่ได้ คงต้องคุยกันเพื่อปลดล็อกเอาคนนอกบัญชี แต่การเลือกตามบัญชีรายชื่อ เลือกครั้งที่ 1 เชื่อว่าไม่น่าได้ เพราะเป็นการเลือกบัญชีของหัวหน้าพรรคการเมือง ถ้าไม่ได้ก็ครั้งที่สอง

แสดงว่าชื่อของพลเอกประยุทธ์จะมาเป็นนายกฯในขั้นตอนที่สอง คือนายกฯนอกบัญชี

ถ้าครั้งที่หนึ่งไม่ได้ เราคงต้องถามเพื่อนสมาชิกแล้วล่ะ ถ้าเป็นเราอยู่ในนั้น ถามว่าโหวตไม่ได้ตามบัญชีรายชื่อ โหวตให้คนนอกไหม ถ้าโหวตในบัญชีต่อไปก็โหวตต่อไป ถ้าโหวตนอกบัญชีรายชื่อ เราจะเสนอชื่อพลเอกประยุทธ์ ณ ตอนนี้ยังเป็นความเห็นส่วนตัว เพราะว่าพรรคนี้ไม่ใช่พรรคของนายไพบูลย์ เชื่อว่ารวมคนอุดมการณ์เดียวกันมีความเห็นตรงกัน รังเกียจการเมืองล้มเหลว โดยส่วนตัวเชื่อว่ายังสนับสนุนพลเอกประยุทธ์

ไม่กลัวข้อครหาที่พรรคประชาชนปฏิรูปจะไปจับมือกับ พรรค ส.ว. 250 เสียงเพื่อบล็อกเสียงพรรคการเมืองเดิมๆในสภามาต้านนายกฯในบัญชี

ไม่กลัวเสียงครหาหรอก ทุกคนมีดุลพินิจ ส.ส. ส.ว.เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญ ถือเป็นผู้แทนปวงชนชาวไทย ปฏิบัติหน้าที่ปราศจากการครอบงำ ส.ว.มีสิทธิเลือกใคร แต่ถ้าผลออกมาไม่ตรงกับพรรคการเมืองต่างๆ ก็ช่วยไม่ได้ ทางพรรคการเมืองต่างๆโหวตยังไงเป็นสิทธิของเขา

"ถ้าโหวตนอกบัญชีรายชื่อ เราจะเสนอชื่อพลเอกประยุทธ์ ณ ตอนนี้ยังเป็นความเห็นส่วนตัว เพราะว่าพรรคนี้ไม่ใช่พรรคของนายไพบูลย์"

20171213111657.jpeg

แม้จะสนับสนุนชื่อพลเอกประยุทธ์ แต่กำลังจะบอกว่าพรรคนี้ไม่ใช่พรรคทหาร

พรรคประชาชนปฏิรูป 100% ไม่ใช่พรรคทหาร ไม่ใช่พรรคเฉพาะกิจ เราเป็นพรรคประชาชน ส่วนการสนับสนุนพลเอกประยุทธ์ เป็นส่วนหนึ่งหน้าที่ ส.ส.ของพรรค ถ้าเลือกพลเอกประยุทธ์แล้ว ก็ไม่อยากให้พลเอกประยุทธ์มาสนับสนุนเรา เดี๋ยวเขาจะว่า ไม่ใช่ให้ คสช.มาสนับสนุนเรา ไม่ต้องการรับการสนับสนุน ผมเชื่อว่าวันนี้ ทาง คสช.ก็คงไม่ทำอะไรอย่างนั้น

ถ้าให้บอกสเปก หรือข้อดีของพลเอกประยุทธ์ถ้าจะให้อยู่ในตำแหน่งนายกฯหลังอยู่มาแล้ว4ปี คืออะไร

หลักใหญ่คือ ความซื่อสัตย์สุจริตและมีความสามารถที่เราเลือกนะ ณ ตอนนี้เราเห็นพรรคการเมืองจากพรรคต่างๆ เท่าที่เห็นนะ ยังไม่มีใครมีคุณสมบัติเปรียบเทียบกับพลเอกประยุทธ์แล้วเหมาะสมกว่า ส่วนเป็นมา 4 ปี เป็นหัวหน้า คสช.ไม่ใช่เหตุแห่งรัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ กีดกันไม่���ห้เราสนับสนุนได้ รัฐธรรมนูญบอกเพียงว่าคุณสมบัติครบถ้วน ไม่ขาดคุณสมบัติก็เป็นนายกรัฐมนตรีได้ 

แต่ถ้าตอนนั้นมีคนซื่อสัตย์ สุจิรตมีความสามารถมากจริงๆ ถึงคราวนั้นก็ค่อยว่ากัน แต่ตอนนี้มันไม่มี ถึงตอนนั้นไม่น่าจะมี เพราะว่าต้องมีการการันตีความสามารถการทำงานด้วย โดยรวมไม่มีรัฐบาลไหนที่ดีทั้งหมด รัฐบาลไหนเลวทั้งหมด แต่เราเห็นว่าส่วนดีการบริหารงานของพลเอกประยุทธ์มีส่วนดีมากกว่า ผมรับรองเฉพาะตัวพลเอกประยุทธ์เท่านั้น

26169158_10157449104694848_4637833863735814554_n.jpg


วิธีการนี้อาจเป็นจุดเสียของพลเอกประยุทธ์ ที่อาจถูกมองว่าเข้ามาเพื่อสืบทอดอำนาจ

เรามองเฉพาะตัวเรา เราเห็นว่าถูกต้องก็ทำหน้าที่ผู้แทนปวงชนชาวไทย ส่วนผลความขัดแย้งจะเกิดขึ้นหรือไม่ ตราบใดที่การดำเนินการไม่คลุมเครือ ก็เชื่อว่าไม่มีปัญหา ถ้ามีกรณีตั้งพรรคทหารแล้วแอบสนับสนุน ผมว่าความขัดแย้งมาแน่ๆ ถ้าท่านจะเป็นนายกฯ ก็ให้กลไกของบ้านเมือง รัฐธรรมนูญเดินหน้าไป สิ่งที่สำคัญเรื่องของการถ่วงดุล ขอบเขตธรรมาภิบาลสำคัญ อย่าไปตั้งพรรคทหาร จะเป็นชนวนความขัดแย้งและเสียภาพลักษณ์ 

ถ้ามี ส.ส.ในสภาจะอยู่ซีกรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน จะร่วมงานกับพรรคเพื่อไทย - พรรคประชาธิปัตย์หรือไม่

เราไม่ต้องคิดว่าเป็นฝ่ายค้าน เป็นฝ่ายทำหน้าที่ตรวจสอบถ่วงดุลในสภา ถ้าอยู่ร่วมรัฐบาลต้องตรวจสอบถ่วงดุลรัฐบาล ถ้าบอกว่าตั้งรัฐบาลแล้วไม่ให้เราร่วม ก็ไม่ได้จะมาเป็นฝ่ายค้านค้านทุกเรื่องอย่างที่เคยทำกันมา หลายเรื่องดีก็ต้องสนับสนุน เอาประโยชน์ของชาติ ประชาชนตัวตั้ง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง