ไม่พบผลการค้นหา
งานวิจัยชี้อาหารเมดิเตอร์เรเนียนอาจช่วยป้องกันภาวะซึมเศร้าได้ ขณะที่จังก์ฟู้ด หรืออาหารขยะกลับเป็นตัวช่วยกระตุ้นเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคซึมเศร้า

บทความที่ตีพิมพ์ในวารสาร Molecular Psychiatry ระบุว่า อาหาร และ ภาวะของโรคซึมเศร้านั้นมีความสัมพันธ์กัน โดยบทความดังกล่าวอธิบายว่า อาหารที่อุดมไปด้วยไขมัน น้ำตาล หรืออาหารที่ผ่านการปรุงแต่งจะนำไปสู่อาการอักเสบทั่วร่างกาย เช่นเดียวกับการสูบบุหรี่ การสูดดมควันพิษ การเป็นโรคอ้วน และการขาดการออกกำลังกาย ซึ่งทั้งหมดนี้จะส่งผลต่อสุขภาวะทางด้านจิตใจทั้งสิ้น พร้อมทั้งแนะนำว่า อาหารเมดิเตอร์เรเนียนที่นิยมรับประทานในอิตาลีและกรีซนั้นอาจจะช่วยป้องกันการเกิดโรคซึมเศร้าได้

ในงานวิจัยดังกล่าวยังระบุว่า จากงานวิจัยกว่า 41 ชิ้นที่ตีพิมพ์ในช่วง 8 ปีที่ผ่านมาสามารถตั้งสมมติฐานได้ว่า การกินอาหารที่ไม่ดีนั้นเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดภาวะซึมเศร้า แม้ว่ายังไม่มีการทดลองอย่างจริงจังเพื่อพิสูจน์สมมติฐานดังกล่าว

ดร.คอสโม ฮอลสตรอม ผู้เชี่ยวชาญด้านภาวะซึมเศร้า และนักจิตวิทยารอยัลคอลเลจ กล่าวว่า ถ้าอาหารขยะเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดภาวะซึมเศร้า ดังนั้นอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพก็ไม่เพียงส่งผลต่อร่างกายยังส่งผลต่อความรู้สึกและอารมณ์ด้วย เนื่องจากสารเคมีที่อยู่ในลำไส้นั้นมีความคล้ายคลึงกับสารเคมีที่อยู่ในสมองเป็นอย่างมาก ดังนั้นจึงไม่แปลกใจหากสิ่งที่มีผลต่อระบบลำไส้จะส่งผลกระทบที่คล้ายคลึงกันกับสมองด้วยเช่นกัน

แล้วอาหารเมดิเตอเรเนียนคืออะไร

อาหารเมดิเตอร์เรเนียน คือ อาหารท้องถิ่นที่นิยมรับประทานในแถบประเทศอิตาลีและกรีซมานับตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งงานวิจัยหลายชิ้นระบุว่า ผู้คนในแถบเมดิเตอร์เรเนียนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงกว่าชาวอเมริกันส่วนใหญ่และความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆก็อยู่ในอัตราที่ต่่ำ นอกจากนี้ อาหารเมดิเตอร์เรเนียนยังช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนัก การป้องกันการเกิดโรคหัวใจ โรคเบาหวาน และป้องกันการตายก่อนวัยอันควรอีกด้วย

สำหรับส่วนประกอบพื้นฐานของอาหารเมดิเตอร์เรเนียนประกอบไปด้วย ผัก ผลไม้ ธัญพืช อาหารประเภทถั่ว ซีเรียล รวมไปถึงพลาสต้า ���นมปังเมด็ลธัญพืช หรือโฮลเกรนและข้าวที่ไม่ขัดสี อย่างไรก็ตามอาหารประเภทนี้จะเน้นการกินเนื้อปลา อาหารทะเล สัตว์เนื้อขาว อย่างไก่ เป็ด และไก่งวงนั้นสามารถรับประทานได้ และผลิตภัณฑ์จากนมบางประเภทเช่น ชีส โยเกิร์ต กรีกโยเกิร์ต เป็นต้น 

ทั้งนี้อาหารเมดิเตอร์เรเนียนยังอนุญาตให้เราสามารถดื่มแอลกอฮอลล์ได้ แต่ควรจะเป็นไวน์แดง โดยปริมาณที่ดื่มนั้นมีการแนะนำให้ดื่มวันละ 1 แก้ว แต่อย่างไรก็ตามสำหรับคนที่เป็นโรคแอลกอฮอล์ลิซึ่มและมีปัญหาในการดื่มแอลกอฮอลล์ไม่ควรดื่ม

kamil-kalbarczyk-709921-unsplash.jpg

และสำหรับสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงหรือไม่ควรรับประทานเลย ได้แก่ น้ำตาล อาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำตาล ขนมปังขัดสี เนื้อสัตว์ที่เป็นเนื้อแดงทั้งหมด รวมไปถึงอาหารที่ผ่านกระบวนการปรุงแต่งและการผลิตจากอุตสาหกรรม อย่างไส้กรอก หรือซาลามี่ แฮมทั้งหมดเช่นกัน นอกจากนี้ยังรวมไปถึงเส้นพาสต้าที่ทำจากข้าวสาลีขัดสีอีกด้วย และอาหารที่มีไขมันต่ำ หรือ อาหารสำหรับการไดเอต 

แม้ว่าผลวิจัยหลายชิ้นระบุว่าเป็นอาหารเมดิเตอร์เรเนียนเป็นอาหารที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกายและให้พลังงานแก่ร่างกายเป็นอย่างดี แต่ยังไม่มีหลักฐานยืนยันว่า อาหารเมดิเตอร์เรเนียนนั้นสามารถช่วยป้องกันภาวะซึมเศร้าได้

ศาตราจารย์นาวีด สัทธาร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบการเผาผลาญ จากมหาวิทยาลัยกลาสโกลว์กล่าวว่า การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพนั้นเป็นคำแนะนำที่ดี แต่ต้องมีหลักฐานที่มากกว่านี้ในการสนับสนุนข้องสมมติฐานดังกล่าว ทั้งนี้เขายังแนะนำว่า ควรจะมีการทดลองดังกล่าวอย่างจริงจัง เพื่อพิสูจน์ข้อสันนิษฐานจากงานวิจัยดังกล่าวจากผู้ที่อยู่ในภาวะกลุ่มเสี่ยงที่จะตกอยู่ในภาวะซึมเศร้า 

ที่มา the guardian / BBC / healthline