ไม่พบผลการค้นหา
หนึ่งในปัจจัยที่จะตัดสินว่าประเทศไหนน่าอยู่และไม่น่าอยู่ที่สุดในโลก ไม่ใช่แค่เรื่องคุณภาพชีวิต หรือความสวยงามของเมือง

หนึ่งในปัจจัยที่จะตัดสินว่าประเทศไหนน่าอยู่และไม่น่าอยู่ที่สุดในโลก ไม่ใช่แค่เรื่องคุณภาพชีวิต หรือความสวยงามของเมือง แต่สำหรับมนุษย์เงินเดือน ปัจจัยสำคัญที่ต้องคำนึงถึงก็คืออัตราภาษีที่ต้องเสียให้แก่รัฐ เราจะไปดูกันว่าประเทศไหนในโลกนี้ที่มนุษย์เงินเดือนต้องเสียภาษีแพงที่สุด

ช่วงต้นปีแบบนี้ บรรดามนุษย์เงินเดือนทั้งหลายต้องยุ่งอยู่กับการคำนวณภาษียื่นแบบภาษี หรือไม่ก็การหาซื้อประกันชีวิต และกองทุนรวมเพื่อลดหย่อนภาษีในช่วงโค้งสุดท้าย ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะภาษีเงินได้ เป็นเงินที่ทุกคนไม่อยากจะเสีย หรือไม่ก็เสียให้น้อยที่สุด เพราะถือเป็นน้ำพักน้ำแรงที่หามาอย่างเหนื่อยยากตลอดทั้งปี แต่ต้องมาจ่ายเงินก้อนใหญ่ให้แก่รัฐ ทั้งๆที่หลายคนบ่นว่าไม่ค่อยจะเห็นรัฐใช้ภาษีประชาชนในทางที่เกิดประโยชน์มากนัก

ถึงคนไทยผู้ร่ำรวยจำนวนหนึ่งจะเสียภาษีปีๆหนึ่งเป็นหลักแสนหรือล้าน แต่โดยภาพรวม ประเทศไทยก็ยังไม่ใช่ประเทศที่มีอัตราภาษีเงินได้อยู่ในเกณฑ์สูงเมื่อเทียบกับในส่วนอื่นๆของโลก

ภูมิภาคที่ได้ชื่อว่าเก็บภาษีสูงที่สุดในโลก ก็คงจะหนีไม่พ้นยุโรป คนส่วนใหญ่อาจจะเข้าใจว่าสแกนดิเนเวีย ดินแดนที่รัฐสวัสดิการเฟื่องฟู เป็นภูมิภาคที่เก็บภาษีแบบขูดเลือดขูดเนื้อมากที่สุด เพราะรัฐต้องเก็บภาษีอย่างหนักเพื่อนำเงินมาใช้จ่ายในการดูแลสวัสดิการภาครัฐ ทั้งการศึกษา และการรักษาพยาบาลประชาชน

แต่เมื่อ Prince Waterhouse Coopers บริษัทด้านบัญชีชื่อดัง ทำแบบสำรวจหาอัตราการเสียภาษีของผู้มีรายได้สูง 400,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 13 ล้านบาทขึ้นไป กลับพบว่าจริงๆแล้ว ประเทศที่คนรวยต้องเสียภาษีสูงที่สุดในยุโรป และในโลก กลับกลายเป็นอิตาลี ประเทศที่ถือว่ายากจนในหมู่ชาวยุโรป ที่คนรายได้สูงต้องเสียภาษีถึงครึ่งหนึ่งของรายได้ทั้งหมด ตามมาด้วยอินเดีย อังกฤษ ฝรั่งเศส แคนาดา และญี่ปุ่นตามลำดับ ซึ่งแต่ละประเทศต้องเสียภาษีในระดับร้อยละ 40 ขึ้นไปทั้งสิ้น

เหตุผลที่อิตาลีทำลายสถิติเป็นประเทศที่เก็บภาษีคนรวยมากที่สุด ไม่ได้เป็นเพราะอัตราภาษีที่สูงลิ่ว เพราะอังกฤษ ยังมีอัตราภาษีสูงสุดคือร้อยละ 45 ขณะที่อิตาลีเก็บภาษีสูงสุดร้อยละ 43 เท่านั้น แต่อิตาลีเริ่มต้นคิดภาษีขั้นสูงสุดในระดับเงินได้ที่ต่ำกว่าอังกฤษมาก หากคุณมีรายได้ 125,000 ดอลลาร์ หรือ 4 ล้านบาทต่อปีขึ้นไป ก็ต้องเสียภาษีร้อยละ 43 แล้ว

แต่แน่นอนว่าคนส่วนใหญ่ในโลกนี้ไม่ได้โชคดีพอที่จะมีรายได้ทะลุฐานภาษีขั้นสูงสุด จึงมีการจัดอันดับประเทศที่คิดภาษีแพงอันดับต้นๆของโลก โดยคำนวณจากรายได้เฉลี่ยในแต่ละประเทศ ซึ่งผลปรากฏว่าสำหรับมนุษย์เงินเดือนเดินดินทั่วๆไปนั้น ประเทศที่ไม่น่าอยู่สำหรับพวกเขามากที่สุด ก็คือเบลเยียม ที่เก็บภาษีคนรายได้ปานกลางถึงร้อยละ 43 ตามมาด้วยเยอรมนี ที่เก็บภาษีร้อยละ 40 และเดนมาร์ก ร้อยละ 39 เรียกว่าเมื่อพูดถึงการเก็บภาษีแบบมาตรฐาน แพงเสมอต้นเสมอปลาย ยังไงสแกนดิเนเวียก็ยังครองแชมป์เก็บภาษีบรรลือโลกอยู่ดี

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
181Article
60261Video
0Blog