ไม่พบผลการค้นหา
ผักถือว่าเป็นเมนูที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านานในทุกๆเมนูในอาหารไทยจะมีผักต่างๆเป็นส่วนประกอบเพราะ ผักมีสารอาหารมากมายที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกาย มาทำความรู้จัก 10 อันดับผักที่คนนิยมทานมากที่สุด
ผักถือว่าเป็นเมนูที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านานในทุกๆเมนูในอาหารไทยจะมีผักต่างๆเป็นส่วนประกอบเพราะ ผักมีสารอาหารมากมายที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกาย มาทำความรู้จัก 10 อันดับผักที่คนนิยมทานมากที่สุด
 
1.ตำลึง
 
มีวิตามินเอสูง ดีต่อดวงตา เส้นใยจับไนเตรต ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร
 
2.คะน้า
 
มีแคลเซียมและสารต้านอนุมูลอิสระสูง ป้องกันโรคกระดูกพรุน และมะเร็ง
 
3.มะเขือ
 
มะเขือเป็นผักยอดนิยมในครัว นิยมทานผลดิบกับน้ำพริกผักสด สรรพคุณทางยา รากขับเสมหะ ทำให้น้ำลายแห้ง แก้ไข้สันนิบาต แก้น้ำลายเหนียว แก้ไอ ทุ้งพิษไข้ แก้ไข้ที่มีพิษร้อน ซึ่งเป็นผักคู่บ้านของคนไทยจริงๆ  
 
4.พริก
 
มีแคปไซซินกระตุ้นการขยายตัวของหลอดเลือด ช่วยให้เจริญอาหาร ขับเหงื่อ
 
5.ถั่วฝักยาว
 
ถั่วฝักยาว มีเส้นใย ช่วยลดคอเลสเตอรอล มีวิตามินซี ช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็ก บำรุงเลือด
 
6.มะเขือเทศ
 
มะเขือเทศ ประโยชน์ของมันคือ มีวิตามินเอสูง วิตามินซี รสเปรี้ยว ช่วยกระตุ้นน้ำย่อย และแก้อาการคอแห้ง เป็นที่ชื่นชอบของสาวๆ เลยทีเดียว
 
7.บร็อคโคลี่
 
บร็อกโคลี่ เป็นอาหารที่เปลี่ยนเสมือนอาวุธชั้นดีที่ใช้ต่อสู้กับมะเร็ง ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพดวงตา ระบบหัวใจและหลอดเลือดช่วยให้กระดูกแข็งแรงและป้องกันการแท้งบุตร
 
8.กระเทียม
 
มีฤทธิ์ป้องกันมะเร็ง รักษาโรคหัวใจ วัณโรค ไทฟอยด์ โรคปอด ลำไส้อักเสบ โรคทางเดินปัสสาวะ หีด พยาธิในลำไส้ ไขข้ออักเสบ และโรคเกาต์ นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์เป็นยาแก้อักเสบและทำลายแบคทีเรีย ลดโคเลสเทอรอล และความดันโลหิต ประโยชน์เยอะขนาดนี้คงไม่แปลกใจเลยคะที่ทุกต้องมีติดครัวเอาไว้
 
9.แตงกวา
 
แตงกวามีน้ำเป็นองค์ประกอบถึงร้อยละ 96 จึงมีคุณสมบัติแก้กระหาย และเพิ่มความชุ่มชื้น และช่วยการกำจัดของเสียตกค้างในร่างกาย นอกจากนี้แตงกวามีสารอาหารที่มีประโยชน์ ได้แก่ วิตามินซี กรดคาเฟอิก กรดทั้ง 2 นี้ป้องกันการสะสมน้ำเกินจำเป็นในร่างกาย เห็นแล้วต้องไปหาซื้อมาทานบ้างแล้วละคะ
 
 
10.หน่อไม้ฝรั่ง
 
มีทั้งชนิดที่เป็นหน่อสีเขียว และหน่อสีขาว เป็นผักที่กินอร่อย กรุบกรอบ มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว สามารถนำไปทำปรุงเป็นอาหารได้หลากหลาย ซึ่งนอกจากจะกินอร่อยแล้ว หน่อไม้ฝรั่งยังอุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารมากมาย ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย คุณประโยชน์ของหน่อไม้ฝรั่งนั้นมีมากมาย ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก หรือผู้ที่เป็นเบาหวาน เหมาะที่จะกินหน่อไม้ฝรั่งเพราะมีปริมาณของคาร์โบไฮเดรต แครอรี่ และไขมันต่ำ แล้วยังช่วยขับปัสสาวะ ลดกรดในลำไส้ ให้พละกำลัง และบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดชื่น อีกด้วยคะ เจ๋งจริงๆ
 
ที่มา : toptenthailand.com
Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
181Article
60261Video
0Blog