ไม่พบผลการค้นหา

World

โลกเกิดอะไรในปี 2556​
Dec 31, 2013
( Last update Dec 31, 2013 01:26 )
ประมวลเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นรอบโลกตลอดปีที่ผ่านมา มานำเสนอเพื่อย้ำเตือนความทรงจำกันอีกครั้ง
ในรอบปีที่ผ่านมา โลกของเรามีทั้งข่าวดี และข่าวร้ายเกิดขึ้นมากมาย เนื่องในโอกาสส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ในวันนี้ รายการ World Update  ขอประมวลเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นรอบโลกตลอดปีที่ผ่านมา มานำเสนอเพื่อย้ำเตือนความทรงจำกันอีกครั้ง
 
ประเด็นร้อนแรงต้อนรับศักราชใหม่ในเดือนมกราคมปี 2556 ที่ผ่านมา เริ่มที่การเข้าพิธีสาบานตนเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯต่อเป็นสมัยที่สองของนายบารัก โอบามา โดยมีประธานศาลสูงสุดเป็นผู้นำประกอบพิธี พิธีกรรมดังกล่าวเป็นไปอย่างเรียบง่าย และถือเป็นการเริ่มต้นวาระใหม่ในการปกครองสหรัฐฯต่อไปอีก 4 ปี
 
ปิดท้ายเดือนมกราคม ด้วยเหตุการณ์เศร้าสลดใจในบราซิล หลังเกิดเพลิงไหม้ไนท์คลับชื่อดัง ระหว่างการโชว์พลุไฟในการแสดงบนเวที เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 230 ราย ส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยในพื้นที่
 
เดือนกุมภาพันธ์เต็มไปด้วยเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เริ่มต้นที่การระเบิดของอุกกาบาตเหนือท้องฟ้าภาคกลางของรัสเซีย ทำให้เกิดประกายไฟลุกวาวสว่างจ้า และแรงระเบิดยังทำให้กระจก และหลังคาอาคารบ้านเรือนจำนวนมากแตกกระจาย ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บนับพันคน
 
เหตุการณ์ต่อมาเกิดขึ้นที่เมืองลักซอร์ ของอียิปต์ เมื่อบอลลูนชมวิวเกิดระเบิด และเพลิงลุกไหม้กลางอากาศ ก่อนตกกระแทกพื้น ทำให้นักท่องเที่ยวชาวยุโรป และเอเชียเสียชีวิตทั้งหมด 19 ราย
 
ในเวลาไล่เลี่ยกัน พระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 16 ประมุขแห่งคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก สร้างเซอร์ไพรส์ด้วยการประกาศลาออกจากตำแหน่ง โดยอ้างปัญหาสุขภาพ และความชรา ทำให้พระองค์กลายเป็นพระสันตะปาปาองค์แรกในรอบ 600 ปี ที่ตัดสินใจลาออกระหว่างยังมีพระชนม์ชีพอยู่
 
เดือนมีนาคม เริ่มต้นด้วยข่าวการถึงแก่อสัญกรรมของนายฮูโก ชาเวซ ประธานาธิบดีเวเนซุเอลา หลังจากต่อสู้กับโรคมะเร็งร้ายมานาน 2 ปี การจากไปของนายชาเวซ วัย 58 ปี ถือเป็นการสูญเสียผู้นำฝ่ายซ้ายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งของละตินอเมริกา
 
ส่วนในวันที่ 13 มีนาคม การคัดเลือกพระสันตะปาปาองค์ใหม่ ที่ทั่วโลกเฝ้าจับตาก็มาถึงคราวยุติ เมื่อที่ประชุมพระคาร์ดินัล มีมติให้พระคาร์ดินัลจากอาร์เจนตินา ขึ้นทำหน้าที่โป๊ปองค์ใหม่ โดยให้พระนามว่า พระสันตะปาปาฟรานซิส นับเป็นโป๊ปองค์แรกในประวัติศาสตร์ที่มาจากทวีปอเมริกาใต้
 
เดือนเมษายน เริ่มต้นที่ข่าวการจากไปของบุคคลชื่อดังอย่างนางมาร์กาเรต แทตเชอร์ อดีตนายกรัฐมนตรีหญิงของอังกฤษ ผู้ได้รับฉายา"สตรีเหล็ก" โดยเธอถึงแก่อสัญกรรมจากภาวะเส้นเลือดตีบตัน ด้วยวัย 87 ปี
 
ส่วนวันที่ 15 เมษายน สหรัฐฯตกเป็นเป้าการก่อการร้ายอีกครั้ง หลังเกิดเหตุระเบิด 2 ครั้งซ้อนใกล้เส้นชัยในงานวิ่งมาราธอนที่นครบอสตัน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บกว่าร้อยคน ขณะที่ตำรวจสามารถล่าตัวผู้ก่อเหตุเป็นสองพี่น้องจากแคว้นเชชเนียได้ หลังเวลาผ่านไปไม่นาน
 
ปลายเดือนเมษายน อาคารรานา พลาซ่า สูง 8 ชั้น ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้า และโรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าในบังกลาเทศพังถล่ม ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 1,100 ราย นับเป็นหนึ่งในอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในภาคอุตสาหกรรมที่เลวร้ายที่สุดของโลก
 
ข้ามไปที่เดือนมิถุนายน แองเจลีน่า โจลี่ นักแสดงฮอลลีวู้ดชื่อดัง ปรากฏตัวต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก หลังเธอลงบทความในหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ ประกาศว่า เธอได้ตัดสินใจผ่าตัดเต้านมทิ้ง เพื่อป้องกันมะเร็งเต้านม ภายหลังตรวจพบว่ามีความเสี่ยงเป็นโรคดังกล่าวมากถึง 87 เปอร์เซ็นต์
 
เดือนเดียวกัน นายเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน อดีตเจ้าหน้าที่สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ หรือ NSA ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์เดอะ การ์เดียน ของอังกฤษ เปิดโปงโครงการดักฟังโทรศัพท์ และล้วงข้อมูลผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วโลกของสหรัฐฯ ส่งผลให้เขาต้องลี้ภัยไปรัสเซีย และความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับชาติพันธมิตรต่างๆ ได้รับผลกระทบอย่างหนัก
 
ต้นเดือนกรกฎาคม อียิปต์เผชิญความวุ่นวายทางการเมืองรุนแรง หลังกองทัพตัดสินใจก่อรัฐประหารโค่นล้มรัฐบาลของนายโมฮัมเหม็ด มอร์ซี ประธานาธิบดีที่มาจากการเลือกตั้งคนแรกในประวัติศาสตร์ของอียิปต์ การรัฐประหารครั้งนี้ส่งผลให้กลุ่มผู้สนับสนุนนายมอร์ซีไม่พอใจ ออกมาประท้วงจนกลายเป็นเหตุนองเลือดตามมา
 
ต่อมาในวันที่ 23 กรกฎาคม ราชวงศ์อังกฤษได้สมาชิกใหม่ หลังเคท มิดเดิลตัน พระชายาของเจ้าชายวิลเลียม ประสูติพระโอรสองค์แรกของทั้งคู่ พร้อมตั้งชื่อว่า เจ้าชายจอร์จ อเล็กซานเดอร์ หลุยส์ ซึ่งนับเป็นรัชทายาทอันดับสามของอังกฤษคนปัจจุบัน
 
ข่าวใหญ่ของเดือนสิงหาคม หนีไม่พ้นภาพความโหดร้ายจากการใช้อาวุธเคมีในสงครามกลางเมืองของซีเรีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 200 ราย แม้คู่ขัดแย้งต่างปฏิเสธความรับผิดชอบ และชี้นิ้วที่ฝ่ายตรงข้าม แต่เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ชาติตะวันตกไม่พอใจ และนำไปสู่การกดดันให้รัฐบาลซีเรีย ยอมปลดอาวุธเคมีทั้งหมดในที่สุด
 
ผลจากการปลดอาวุธเคมีในซีเรีย ยังทำให้ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา คณะกรรมการพิจารณารางวัลโนเบลในนอร์เวย์ ประกาศมอบรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพของปีนี้ให้แก่องค์กรว่าด้วยการห้ามใช้อาวุธเคมี หรือ OPCW ซึ่งเป็นผู้ดูแลภารกิจดังกล่าวในซีเรีย
 
ข่าวใหญ่อีกเรื่องในเดือนตุลาคม คือ การเกิดภาวะ Government Shutdown ในสหรัฐฯ หลังจากพรรคเดโมแครต และพรรครีพับลิกัน ไม่สามารถตกลงกันได้เกี่ยวกับร่างงบประมาณฉบับใหม่ ทำให้รัฐบาลกลางสหรัฐฯ ต้องสั่งพักงานเจ้าหน้าที่รัฐเกือบล้านคน และปิดทำการสถานที่รัฐบางส่วนทั่วประเทศนานถึง 16 วัน
 
เดือนพฤศจิกายน ฟิลิปปินส์เผชิญมหาวาตภัย หลังซูเปอร์ไต้ฝุ่นไห่เยี่ยน ซึ่งเป็นหนึ่งในพายุที่มีความรุนแรงมากที่สุดของโลก ได้พัดถล่มพื้นที่ตอนกลางของประเทศ ทำให้รัฐบาลต้องอพยพประชาชนกว่าล้านคนออกนอกพื้นที่ และมีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก
 
ปิดท้ายข่าวใหญ่ของปีที่การถึงแก่อสัญกรรมของนายเนลสัน แมนเดลา ประธานาธิบดีผิวสีคนแรกของแอฟริกาใต้ ซึ่งสิ้นลมหายใจในวัย 95 ปี เมื่อวันที่ 5 ธันวาคมที่ผ่านมา  ผู้นำทั่วโลกต่างออกมาสดุดีคุณงามความดีของนายแมนเดลา ในฐานะผู้ยึดมั่นในหลักอหิงสา เพื่อต่อสู้เรียกร้องสิทธิความเท่าเทียมกันของคนต่างเชื้อชาติ และสีผิว ขณะที่บางคนยกย่องให้นายแมนเดลา เป็นมหาบุรุษของโลกคนสุดท้ายในศตวรรษที่ 20 ซึ่งยังคงมีชีวิตอยู่ จนกระทั่งเสียชีวิตเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา
Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
190Article
76559Video
0Blog