ไม่พบผลการค้นหา
ครอบรอบ 40 ปี 14 ตุลา การชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยจากรัฐบาลเผด็จการ ซึ่งกลุ่มเครือข่ายญาติวีรชนได้จัดแสดงนิทรรศการภาพถ่าย 40 ปี 14 ตุลา เพื่อรวมเรื่องราวการต่อสู้และความสูญเสียของกลุ่มนักศึกษาและประชาชน
ปีนี้ครอบรอบ 40 ปี 14 ตุลา การชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยจากรัฐบาลเผด็จการ ซึ่งกลุ่มเครือข่ายญาติวีรชนได้จัดแสดงนิทรรศการภาพถ่าย  40 ปี 14 ตุลา เพื่อรวมเรื่องราวการต่อสู้และความสูญเสียของกลุ่มนักศึกษาและประชาชน  
 
 
ศพของนายจีระ บุญมาก ผู้เสียชีวิตรายแรก เป็นหนึ่งในภาพประวัติศาสตร์ จากเหตุการณ์วันมหาวิปโยค 14 ตุลาคม 2516  และจัดแสดงภายในนิทรรศการภาพถ่าย  40  ปี  14  ตุลา ที่ สะท้อนการรวมตัวของนักศึกษาและประชาชนกว่า 5 แสนคน ที่รวมตัวเรียกร้องประชาธิปไตย จากรัฐบาลเผด็จการ จอมพลถนอม  กิตติขจร  และจอมพลประภาส จารุเสถียร
 
 
หลังนายจีระ บุญมาก ถูกยิงเสียชีวิต ผู้ชุมนุมนำร่างขึ้นบนอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย  เพื่อแสดงออกถึงความสูญเสียของประชาชน  
 
 
และในฐานะประธานสมาคมญาติวีรชน 14 ตุลา  นางละเมียด บุญมาก  มองว่าจากเหตุการณ์  40  ปีที่แล้ว ทำให้ประเทศไทยสูญเสียคนบริสุทธิ์ และการสูญเสียยังคงยาวนานมาจนถึงทุกวันนี้
 
 
ด้านนายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หนึ่งในผู้ที่อยู่ร่วมเหตุการณ์ เปิดเผยว่าการต่อสู้เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยในครั้งนั้น  นักศึกษาเป็นสูญเสีย  และไม่ได้รับชัยชนะที่แท้จริง  
 
 
นิทรรศการนี้ จะจัดแสดงไปจนถึงวันที่ 20 ตุลาคมนี้ ที่ชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร  นอกจากนี้ ยังมีการเปิดตัวรายการสารคดีเพื่อรำลึก  40  ปี  14  ตุลา  จำนวน  2  ชุด  คือ  "สัจจะวิถี  40  ปี  14  ตุลา"  และ "หากไม่มีวันนั้น...14 ตุลาคม  2516"  ที่จะออกอากาศตลอดเดือนตุลาคมนี้ ทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส
Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
190Article
76559Video
0Blog