ไม่พบผลการค้นหา
ล่าสุดข้าวตราฉัตร ถอนฟ้อง คุณเช็ค สุทธิพงษ์ ธรรมวุฒิ แล้ว หลังออกมาขอโทษอย่างเป็นทางการ
ล่าสุดข้าวตราฉัตร ถอนฟ้อง คุณเช็ค สุทธิพงษ์ ธรรมวุฒิ แล้ว หลังออกมาขอโทษอย่างเป็นทางการ ส่วนความคืบหน้าการเปิดเผยข้อมูลเรื่องพบสารเคมีตกค้างเกินมาตรฐาน ในข้าวสารถุงแบรนด์โคโค่ ข้าวขาวพิมพา จากมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค งานนี้องค์การอาหารและยา ลงพื้นที่ บริษัท สยามเกรนส์ จำกัด ผู้ผลิตข้าวแบรนด์โคโค่ ถึงกระบวนการผลิตข้าวบรรจุถุงแบรนด์นี้ 
 
 
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.และกรมวิชาการเกษตร ลงพื้นที่ตรวจสอบกระบวนการผลิตข้าวสารบรรจุถุง แบรนด์โคโค่ และโคโค่ ข้าวขาวพิมพา ของบริษัท สยามเกรนส์ จำกัด หลังมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค อ้างว่ามีสารเคมีตกค้างเกินมาตรฐาน โดยท้อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต เป็นผู้ซื้อเพื่อนำไปจำหน่ายต่อ 
 
 
จากการตรวจสอบ พบว่า บริษัทดังกล่าว ผิดหลักการรมยาตามมาตรฐานของกรมวิชาการเกษตร เพราะใช้วิธีบรรจุข้าวใส่ถุง จากนั้นจึงเจาะรูที่ถุงข้าวทุกถุง และรมสารเมทิลโบรไมด์ เพื่อให้ยาผ่านเข้าไปในถุงข้าวสาร 
 
 
นอกจากบริษัทผู้ผลิตข้าว จะแสดงความรับผิดชอบด้วยการเรียกคืนข้าวแบรนด์โคโค่ ที่วางจำหน่ายในท็อปส์และห้างสรรพสินค้าอื่นๆ มาทั้งหมดแล้ว ยังยอมจ่ายค่าเสียหาย พร้อมขอโทษผู้บริโภค และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ที่ทำให้มาตรฐานข้าวไทยเสียหาย 
 
 
ส่วนประเด็นความคืบหน้าของคุณเช็ค สุทธิพงษ์ ธรรมวุฒิ หลังมีการโพสข้อความเรื่องข้างสารถุงปนเปื้อนในโลกออนไลน์ ล่าสุด ข้าวตราฉัตร ถอนฟ้อง คุณเช็ค สุทธิพงษ์แล้ว เรื่องนี้คุณสุเมธ เหล่าโมราพร ประธานคณะผู้บริหารกลุ่มธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ รับผิดชอบธุรกิจข้าวและอาหารเครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือซีพี ผู้ผลิตข้าวตราฉัตร เปิดเผยว่า คุณเช็ค สุทธิพงษ์ ได้เยี่ยมชมการผลิต พร้อมทั้งถ่ายทำกระบวนการผลิตข้าวที่ได้มาตรฐานของข้าวตราฉัตร เพื่อนำเสนอสอดแทรกในรายการกบนอกกะลา และคนค้นฅน เพื่อยืนยันว่าข้าวตราฉัตรได้คุณภาพ ทำให้ทั้งสองฝ่ายพอใจ 
 
 
นอกจากนี้ คุณสุทธิพงษ์ ได้ส่งจดหมายขอโทษอย่างเป็นทางการมาแล้ว ทางบริษัทจึงได้ยอมรับคำขออภัย และได้ถอนฟ้องคุณสุทธิพงษ์ ในคดีหมิ่นประมาท และแชร์ข้อความอันเป็นเท็จ ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ที่ สน.ห้วยขวาง เรียบร้อยแล้ว 
 
 
ขณะที่ นายกรัฐมนตรี คุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะไปตรวจเยี่ยมโรงงานบรรจุข้าวถุงตราฉัตร และรับฟังมุมมองจากผู้ประกอบการถึงขั้นตอนการผลิตในวันที่ 18 กรกฎาคมด้วย 
 
 
ทั้งนี้ การรมสารเมทิลโบไมด์ที่ถูกต้อง คือ ต้องบรรจุข้าวสารลงในกระสอบขนาดใหญ่ ประมาณ 1 ตัน จากนั้นจึงคลุมด้วยพลาสติกขนาดใหญ่และรมยาสารชนิดนี้ ซึ่งเป็นวิธีการเดียวกับการรมสารแอมโมเนียมฟอสฟีน แตกต่างกันตรงที่สารแอมโมเนียมฟอสฟีน จะออกฤทธิ์และระเหิดหายไปภายใน 7-10 วัน 
 
 
แต่สารเมทิลโบไมด์ จะออกฤทธิ์และระเหย ภายใน 24 ชั่วโมง แต่หากมีสารดังกล่าวตกค้างในข้าว สารนี้ก็สามารถละลายน้ำในขณะซาวข้าว หรือ ผ่านกระบวนการปรุงสุกได้
Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
181Article
60261Video
0Blog