ไม่พบผลการค้นหา
แกรนด์ แคนยอนแห่งสหรัฐอเมริกา ซึ่งตั้งอยู่ในมลรัฐแอริโซนา สถานที่แห่งนี้

แกรนด์ แคนยอนแห่งสหรัฐอเมริกา ซึ่งตั้งอยู่ในมลรัฐแอริโซนา สถานที่แห่งนี้


แกรนด์ แคนยอน ความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติเพียงแห่งเดียวในโลก ซึ่งตั้งตระหง่านอยู่ในอุทยานแห่งชาติเยลโลว์สโตน มลรัฐแอริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกาคือสถานที่ท่องเที่ยว ที่ถูกจัดให้เป็นสถานที่ที่หลายคน ต้องการไปเยี่ยมชมสักครั้งก่อนเสียชีวิต ความสวยงามของภูมิประเทศ และภาพบรรยากาศที่หาชมได้ยาก ทำให้สถานที่แห่งนี้ เป็นที่รองรับนักท่องเที่ยวหลายล้านคนต่อปี


นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยือนแกรนด์ แคนยอนนั้น ต่างก็มีกิจกรรมที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นการล่องเรือชมทัศนียภาพอันสวยงามในแม่น้ำโคโลราโด การปั่นจักรยานไปตามเส้นทางสำหรับนักปั่น และ การเดินเท้าสำรวจเส้นทางธรรมชาติ  แต่สิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นไฮไลท์สำคัญ ที่นักท่องเที่ยวที่มาเยือนแกรนด์ แคนยอนทุกคนพลาดไม่ได้ ก็คือ การไปยืนเก็บภาพ และชื่นชมความสวยงามของแกรนด์ แคนยอน บนสะพานพื้นกระจกรูปทรงตัวยู  ที่มีชื่อว่า Skywalk


Skywalk ตั้งอยู่ริมหน้าผาทางด้านทิศตะวันตกของแกรนด์ แคนยอน มีความสูง 219 เมตรจากพื้นดิน และได้รับการขนานนามว่าเป็นสะพานพื้นกระจก ที่มีความสูงที่สุดในโลก ซึ่งนักท่องเที่ยว ที่มาเยือนสะพานแห่งนี้ ต้องสวมรองเท้าที่ทางเจ้าหน้าที่จัดเตรียมเอาไว้ให้เท่านั้น เพื่อป้องกันพื้นกระจกเป็นรอย นอกจากนี้ พวกเขายังต้องปฏิบัติตามข้อห้ามต่างๆอย่างเคร่งครัด ตามมาตรการรักษาความปลอดภัยเบื้องต้น


สถาปนิกผู้ออกแบบ Skywalk นั้น ได้ออกแบบมาให้สะพานพื้นกระจกแห่งนี้ สามารถรองรับแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวได้มากถึง 8 ริกเตอร์ และสามารถทนต่อแรงลม และพายุรุนแรงได้ สำหรับค่าเช้าชม Skywalk แห่งนี้ อยู่ที่คนละ 60 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1,800 บาท ซึ่งราคาดังกล่าวยังไม่รวมค่าใช้จ่ายพิเศษอื่นๆ  เช่น ค่าขี่ม้า เพื่อชมทัศนียภาพรอบๆ Skywalk ค่าล่องเรือในแม่น้ำโคโลราโด รวมถึงค่าที่จอดรถสำหรับผู้ที่ขับรถมาเอง


ทั้งนี้ แกรนด์ แคนยอน เป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่เกิดจากการยกตัวสูงขึ้นของเปลือกโลกเนื่องมาจากแรงดันและความร้อนอันมหาศาลภายใต้พื้นโลก ทำให้เกิดการเปลี่ยนรูปและกลายเป็นแนวหน้าผากว้างใหญ่ ซึ่งการยกตัวของแผ่นดินทำให้ทางที่แม่น้ำโคโลราโดไหลผ่านลาดชันขึ้นและทำให้น้ำไหลแรงมากขึ้น พัดเอาทรายและตะกอนไปตามน้ำ และเกิดการกัดเซาะลึกลงไปทีละน้อยในเปลือกโลก การสึกกร่อนพังทลายของหิน บวกกับแรงลมและแสงแดดที่เกิดขึ้นต่อเนื่องมานานหลายล้านปี ทำให้เกิดแกรนด์ แคนยอน ที่ทุกคนเห็นในปัจจุบัน


พื้นที่ในแกรนด์ แคนยอนนั้น แบ่งเป็น 2 ตอนด้วยกัน ได้แก่ ขอบผาด้านเหนือ และขอบผาด้านใต้ โดยมีหุบเขาตัววี ที่ถูกกัดเซาะด้วยแม่น้ำคั่นระหว่างกลาง ซึ่งแกรนด์แคนยอนฝั่งเหนือ หรือ "North Rim" สูงประมาณ 2,500 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล ด้วยความสูงระดับนี้ทำให้ขอบผาด้านเหนือมีสภาพอากาศแตกต่างกันอย่างมาก เมื่อถึงฤดูหนาวหิมะจะตกหนักจนไม่สามารถเดินทางเข้าไปได้ ดังนั้นนักท่องเที่ยวจะนิยมมาเยี่ยมชมแกรนด์แคนยอนฝั่งเหนือนี้ในฤดูร้อนคือ ช่วงเดือนพฤษภาคมไปจนถึงเดือนตุลาคม


ส่วนแกรนด์ แคนยอนทางฝั่งใต้ ที่เรียกว่า "South Rim" สูงประมาณ 2,000 เมตร ทางฝั่งนี้จะเปิดรับนักท่องเที่ยวตลอดทั้งปี และสามารถเดินทางได้สะดวกจากลาสเวกัส มลรัฐเนวาดา นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จึงชมแกรนด์แคนยอนจากฝั่งใต้มากกว่า สำหรับวิวทิวทัศน์ทางฝั่งนี้ เบื้องล่างจะเห็นแม่น้ำโคโลราโด ส่วนด้านบนสร้างเป็นอาคารพิพิธภัณฑ์ตามแบบของพวกชนพื้นเมืองเดิมที่เคยอาศัยอยู่ในบริเวณนี้มาก่อน

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
0Article
0Video
0Blog