สิ้นศิลปินมรดกอีสาน 'สุดใจ เที่ยงตรงกิจ' หรือ หนิงหน่อง ตลกชื่อดังแห่งวงเพชรพิณทอง หลังป่วยด้วยโรคไตเรื้อรังมานาน ด้วยวัย 68 ปี
สิ้นแล้วตำนานตลกอีสาน "หนิงหน่องย้านเมีย"นายสุดใจ เที่ยงตรงกิจหรือ หนิงหน่องเพชรพิณทอง เสียชีวิตลงด้วยอาการสงบที่โรงพยาบาลราชพฤกษ์ จ.ขอนแก่นเวลา09.38น.ด้วยวัย68ปี ตั้งพิธีศพที่วัดบ้านเกิดของหนิงหน่อง 5 วัน
เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 20 มิถุนายน 2560 ที่ศาลาวัดโนนศิลา บ้าน หมู่ 13 บ้านสำราญ ต.สำราญ อ.เมือง จ.ขอนแก่น นางนุสรา เที่ยงตรงกิจ อายุ 60 ปี พร้อมลูกและญาติพี่น้อง ได้นำร่างนาย นายสุดใจ เที่ยงตรงกิจ หรือ หนิงหน่อง อายุ 68 ปี ศิลปินมรดกอีสาน สาขาศิลปะการแสดงตลกอีสาน ปี 2550 ซึ่งเสียชีวิตด้วยอาการสงบ ที่รพ.ราชพฤกษ์ จ.ขอนแก่น เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ใส่ลงในโลงศพ ก่อนจะใส่ในโลงเย็น และตั้งศพที่ศาลาภายในวัด ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจของญาติและคนใกล้ชิด รวมถึงเพื่อนบ้านที่ทราบข่าว
อ.บัญชา พระพล ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายศิลปวัฒนธรรมและชุมชนสัมพันธ์ รักษาการผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งเป็นคนใกล้ชิดกับคนตาย เปิดเผยว่า คุณพ่อหนิงหน่อง ป่วยมานานเพราะมีโรคประจำตัวคือ รูมาตอยด์ ความดัน โรค ทั้งเคยผ่านิ่วในถุงน้ำดี และแผลติดเชื้อ แต่ได้รักษาตัวมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งอาการทั่วไปทรงตัว แต่ต่อมาก็เกิดอาการน้ำท่วมปอด จึงรู้ว่าป่วยเป็นโรคไต ต้องฟอกไต ฟอกเลือดตลอดมา กระทั่งวันที่ 17 มิถุนายน ที่ผ่านมา พ่อหนิงหน่องมีการทรุดหนัก ภรรยาจึงนำส่งรพ. รักษาตัว แต่อาการไม่ดีขึ้น ในที่สุดพ่อหนิงหน่องก็จากไปด้วยอาการสงบ เมื่อเวลา 09.38น.
เมื่อคุณพ่อจากไปแล้ว นางนุสรา เที่ยงตรงกิจ ภรรยาจึงได้หารือร่วมกับญาติพี่น้องว่า จะนำศพตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดโนนศิลา บ้านสำราญ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของคุณพ่อหนิงหน่อง และจะมีการตั้งสวดอภิธรรมศพเป็นเวลา 5 วัน และจะประกอบพิธีฌาปณกิจศพในวันอาทิตย์ที่ 25 มิถุนายน นี้
คุณพ่อหนิงหน่อง มีคิวที่จะบันทึกเทป การถ่ายทอดศิลปวัฒนธรรมอีสานให้กับทางสำนักวัฒนธรรม มข.ในวันที่ 18 มิถุนายน 2560 แต่คุณพ่อเข้ารพ.ก่อนจึงไม่มีการบันทึกเทป ซึ่งในวันดังกล่าว ได้เข้าพบคุณพ่อที่รพ.คุณพ่อก็ห่วงรายการของทาง มข. แต่บอกคุณพ่อไปแล้วว่าไม่ต้องห่วง นัดคิวกันวันหลัง คุณพ่อก็ยังยิ้ม อารมณ์ดี แต่ในขณะเดียวกันพ่อก็ได้พูดเหมือนการสั่งเสียว่า ถ้าพ่อจากไป พ่อห่วงภรรยาและลูกเรื่องการจัดงานศพ พ่อไม่อยากให้จัดงานหลายวัน เกรงใจญาติพี่น้องคนใกล้ชิด ครอบครัวจะสิ้นเปลือง ขอให้จัดงานศพแบบประเพณีอีสาน เรียบง่าย
สำหรับนายสุดใจ เที่ยงตรงกิจ หรือ หนิงหน่อง อายุ 68 ปี ศิลปินมรดกอีสาน สาขาศิลปะการแสดงตลกอีสาน ปี 2550 นั้น เป็นคนบ้านสำราญ อาศัยอยู่ บ้านเลขที่ 220 บ้านสำราญ ต.สำราญ อ.เมือง จ.ขอนแก่น ป่วยเป็นโรครูมาตอยด์ ความดัน และโรคเก๊าท์ มาตั้งแต่ ปี 2528 และเป็นศิลปินตลกอยู่วงเพชรพิณทองมาหลายปี ขณะร่วมแสดงในวงเพชรพิณทองอาการไม่หนัก ยังสามารถออกไปเล่นตลกได้ กระทั่งปี 2540 อาการหนักล้มอยู่หน้าเวที ต้องถูกหามส่งโรงพยาบาลราชพฤกษ์ พบว่าเป็นนิ้วในถุงน้ำดี ต้องผ่าตัด หลังจากผ่าตัดได้ 7 วัน แผลที่ผ่าตัดติดเชื้อ ฉีกขาด ทำให้น้ำดีที่ค้างอยู่ ไหลท่วม อวัยวะภายใน ทั้ง ตับ ปอด และลำไส้ ต้องผ่าตัด ล้างภายในทั้งหมด หลังจากผ่าตัด ก็มีความจำเลอะเลือน ทำให้ไม่สามารถกลับไปเล่นตลกได้ และลาออกจากวงเพชรพิณทองในปีเดียวกัน เพื่อมารักษาตัวอย่างจริงจัง ต่อมาในปี 2554 ป่วยเป็นโรคไต น้ำท่วมปอด ความดัน 200 และไตไม่ทำงาน ซึ่งครอบครัวได้พาพบแพทย์และดูแลรักษามาตลอด กระทั่งล่าสุดรักษาตัวเพียง 3 วันก็สิ้นใจอย่างสงบ ที่รพ.ราชพฤกษ์ จ.ขอนแก่น