เอสซีจี เปิดตัวบริษัท แอดเวนเจอร์ (Addventures) เพื่อพัฒนาศักยภาพและการลงทุนในสตาร์ทอัพไทยและทั่วโลก เน้นนวัตกรรม 3 ด้าน โดยใช้งบลงทุน 5 ปีแรก ประมาณ 3,000 ล้านบาท
นายยุทธนา เจียมตระการ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่-การบริหารกลาง เอสซีจี กล่าวว่า บริษัทแอดเวนเจอร์ (Addventures) จะช่วยเสริมศักยภาพและลงทุนในสตาร์ทอัพไทยและทั่วโลก ให้คิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ ที่สามารถแก้ไขปัญหา และตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว โดยเน้นสตาร์ทอัพที่สามารถเชื่อมโยงนวัตกรรมทั้ง 3 ด้าน อาทิ Enterprise , Industrial และ B2B ซึ่งสอดคล้องกับกลุ่มเอสซีจี 3 กลุ่ม อาทิ ธุรกิจซิเมนต์และผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง , ธุรกิจเคมิคอลล์ และธุรกิจแพคเกจจิ้ง
โดยในช่วง 5 ปีแรก จะใช้งบลงทุนทั้งสิ้น 2,000-3,000 ล้าน��าท การลงทุนเฉลี่ยครั้งละ 1-5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 34 - 170 ล้านบาทต่อราย
ด้าน นายจาชชัว แพส กรรมการผู้จัดการ แอดเวนเจอร์ ผู้คร่ำหวอดในวงการเทคโนโลยีและนวัตกรรม มากว่า 10 ปี กล่าวถึงเป้าหมายของบริษัท คือต้องการแก้ไขปัญหาของลูกค้าให้ดีขึ้นและเร็วขึ้น โดยแบ่งการลงทุนเป็น 2 กลุ่ม คือ การลงทุนใน Digital Technology โดยจะร่วมมือกับ Venture Capital ชั้นนำของประเทศเพื่อขยายผลกับเอสซีจี และเปิดตลาดในไทยและอาเซียน
และการลงทุนใน Digital Business Model ในไทยและอาเซียน โดยทำการลงทุน Venture Capital และลงทุนโดยตรงในสตาร์ทอัพที่พัฒนานวัตกรรมที่สอดคล้องกับเทคโนโลยีเป้าหมายของ Addventures คาดว่าปีนี้ จะได้ห็นสตาร์ทอัพที่บริษัท Addventures เข้าไปร่วมลงทุนอย่างชัดเจน ประมาณ 2-3 ราย