ไม่พบผลการค้นหา

World

70 ปี วันชาติรัฐฉาน
Feb 7, 2017
( Last update Feb 7, 2017 09:44 )
พล.ท.เจ้ายอดศึก กล่าวในวันชาติปี 70 แนวทางของกองทัพรัฐฉานในการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งกับรัฐบาลพม่า ต้องเจรจาต่อไป ต้องจริงใจกับการเจรจา “เอาปืนแก้ไขปัญหาได้แต่ดอย เอาธรรมชาติแก้ปัญหาได้ทั้งหัวใจ”

พล.ท.เจ้ายอดศึก กล่าวในวันชาติปี 70 แนวทางของกองทัพรัฐฉานในการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งกับรัฐบาลพม่า ต้องเจรจาต่อไป ต้องจริงใจกับการเจรจา “เอาปืนแก้ไขปัญหาได้แต่ดอย เอาธรรมชาติแก้ปัญหาได้ทั้งหัวใจ”

7 ก.พ. 2560 สภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน (Restoration Council of Shan State/RCSS) และกองทัพรัฐฉาน (Shan State Army - SSA) จัดงานวันชาติรัฐฉานปีที่ 70 ที่ฐานที่มั่นดอยไตแลง ทางตอนใต้ของรัฐฉาน ตรงข้าม จ.แม่ฮ่องสอน โดยในงานมีการสวนสนามของทหารกองทัพรัฐฉาน (RCSS/SSA) และกล่าวสุนทรพจน์จากพันธมิตรกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ ในพม่าที่เดินทางไปร่วมงาน

โดยในการแถลงข่าวภายหลังการสวนสนาม พล.ท.เจ้ายอดศึก กล่าวถึงแนวทางของกองทัพรัฐฉานในการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งกับรัฐบาลพม่าว่า ประเด็นแรก ต้องเจรจาต่อไป ต้องจริงใจกับการเจรจา เอาปืนแก้ไขปัญหาได้แต่ดอย เอาธรรมชาติแก้ปัญหาได้ทั้งหัวใจ

สอง คนไทใหญ่ไม่ว่าอยู่ที่ไหนต้องรวบรวมพลัง คนไทใหญ่รักชาติทุกคน แต่ไม่มีผู้นำที่จะบอกว่าถ้ารักชาติแล้วเราจะทำอย่างไร โดยที่ดอยไตแลง ถือเป็นศูนย์รวมชาติของประชาชนรัฐฉาน เพื่อเป็นแนวทางว่าจะพาประชาชนรัฐฉานไปทางไหน โดยผู้นำกองทัพรัฐฉาน กล่าวด้วยว่า จะขอเป็นสะพานเพื่อให้ประชาชนก้าวเดิน

สาม ต้องมีการเจรจากับรัฐบาลพม่า เพื่อให้ได้เขตปกครองตัวเองในรัฐฉาน มีธรรมนูญการปกครองของตัวเอง ให้มีทหารของตัวเอง ให้มีตำรวจของตัวเอง มีสภาของตัวเอง และให้รัฐบาลกลางเป็นรัฐบาลแบบสหพันธรัฐ

สี่ ต้องมีการปฏิรูปการเมือง ปฏิรูปกองทัพ ปฏิรูปสังคมของชาวไทใหญ่

พล.ท.เจ้ายอดศึก เสนอว่า รูปแบบการปกครองที่เหมาะสมสำหรับพม่า คือแบบสหพันธรัฐ รัฐกลุ่มชาติพันธุ์มีส่วนปกครองตัวเอง รัฐฉานต้องมีส่วนในการปกครองตนเอง ทั้งนี้เห็นว่ารูปแบบสหพันธรัฐของสวิสเซอร์แลนด์มีความเหมาะสมกับรัฐฉาน โดยจะให้แต่ละชนชาติมีสิทธิการปกครองตนเอง ซึ่งเป็นความต้องการของกลุ่มชาติพันธุ์

เฟซบุ๊กไลฟ์โดย Chanchai Wong  ผู้สื่อข่าวต่างประเทศ วอยซ์ทีวี

ผู้นำกองทัพรัฐฉานกล่าวด้วยว่า ที่ผ่านมากลุ่มชาติพันธุ์แต่ละกลุ่มมีการเจรจาหารือกัน กองทัพรัฐฉานคุยกับทุกกลุ่ม ทั้งกลุ่มที่ลงนามหยุดยิงทั่วประเทศ (NCA) กับรัฐบาลพม่า และกลุ่มที่ยังไม่ได้ลงนามหยุดยิง ยกเว้นกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติตะอาง (TNLA) แต่เชื่อว่าไม่ใช่ปัญหา เพราะน่าจะหาทางแก้ไขได้

ทั้งนี้มีกลุ่มชาติพันธุ์ที่กองทัพพม่าไม่ยอมรับ 3 กลุ่ม แต่ละกลุ่มมีเงื่อนไขของตนเอง ซึ่งเป็นหน้าที่ของรัฐบาลพม่าในการแก้ไขปัญหาเพื่อให้มีกระบวนการเจรจาสันติภาพเดินหน้าต่อไปได้

ต่อคำถามเรื่องปัญหายาเสพติดในรัฐฉาน พล.ท.เจ้ายอดศึก กล่าวว่า นโยบายของรัฐบาลพม่าที่นำโดยออง ซาน ซูจีไม่มีความชัดเจน ส่วนของกองทัพรัฐฉานมีการปราบปรามยาเสพย์ติดอยู่แล้ว

ส่วนกรณีโครงการสร้างเขื่อนในพื้นที่รัฐฉานนั้น พล.ท.เจ้ายอดศึก กล่าวว่า ถ้าโครงการเขื่อนกระทบต่อประชาชน เราไม่เห็นด้วย แม่น้ำที่ไหลผ่านในรัฐฉาน เราต้องเอามาใช้ให้เป็นประโยชน์ต่อประชาชนก็จริง แต่ถ้าเกิดกระทบ ประชาชนยอมรับไม่ได้ เราก็ยอมรับไม่ได้ นอกจากนี้ยังเชื่อว่า ถ้าการเจรจาทางการเมืองยังไม่ลงตัว ก็จะไม่สามารถก่อสร้างเขื่อนได้

ต่อความขัดแย้งของกองทัพรัฐฉาน กับกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติตะอาง (TNLA) ในพื้นที่รัฐฉานตอนเหนือนั้น พล.ท.เจ้ายอดศึก ชี้แจงว่าในพื้นที่เมืองจ๊อกเม และหมู่เจ้นั้น มีทหารของกองทัพรัฐฉาน SSA/RCSS อยู่ในพื้นที่อยู่ก่อนแล้ว 500 นาย แต่กองทัพ TNLA ยิงโจมตีทหาร SSA/RCSS เพราะกลัวว่าทหาร SSA/RCSS จะโจมตีและยึดฐานที่มั่นของ TNLA ทำให้หลังจากนั้น กองทัพรัฐฉานต้องส่งกำลังทหารเข้าไปประจำการในพื้นที่มากขึ้น

พล.ท.เจ้ายอดศึก ชี้แจงว่าการส่งทหารกองทัพรัฐฉาน ขึ้นไปประจำการมากขึ้นในพื้นที่รัฐฉานตอนเหนือ เป็นการตัดสินใจของกองทัพรัฐฉานเองไม่เกี่ยวข้องกับกองทัพพม่า ทั้งนี้ยังคงต้องการเจรจาหาทางออกกับกองทัพ TNLA แต่ดูเหมือนฝ่าย TNLA ไม่ต้องการเจรจาด้วย

ทั้งนี้ทหารกองทัพรัฐฉานจะเคลื่อนกำลังพลไปประจำที่ไหนขึ้นอยู่กับประชาชน ถ้าพวกเขาต้องการ ก็สามารถขึ้นไปในรัฐฉานได้ทุกที่ แต่ถ้าประชาชนไม่ต้องการก็จะเคลื่อนกำลังกลับฐานที่มั่น เพราะกองทัพรัฐฉานเกิดมาจากประชาชน

ที่ผ่านมาการเจรจาสันติภาพของกลุ่มชาติพันธุ์ ยังไม่ประสบความสำเร็จ ทั้งนี้เชื่อว่าแต่ละกลุ่มต้องซื่อตรงซึ่งกันและกัน ถ้าไม่อย่างนั้น เจรจากันไปก็เสียเวลา มีข้อตกลงหยุดยิงไปก็เสียเวลา

ต่อคำถามจากผู้สื่อข่าวว่า การจัดงานวันชาติรัฐฉานในวันนี้ มีผู้นำกลุ่มการเมืองในรัฐฉานบอกว่าถูกกีดกันการเดินทางจากฝ่ายรัฐบาลพม่า ทำให้มาร่วมงานไม่ได้ พล.ท.เจ้ายอดศึก กล่าว่า "จะบอกว่าไม่จริงใจหรือไม่ ผมว่ามีส่วน แต่ผมก็เขียนหนังสือชี้แจงไปถึงผู้ใหญ่เขา เขาก็ตอบว่า คนข้างล่างเขาทำเอง เพราะในระดับผู้ใหญ่เขาก็อนุญาตให้เดินทางมา"

ต่อคำถามเรื่องความสัมพันธ์กับรัฐบาลจีน พล.ท.เจ้ายอดศึก กล่าวว่า ชายแดนรัฐฉานกับจีนนั้นติดต่อกัน ชาวไทใหญ่ก็ข้ามชายแดนไปค้าขาย และสินค้าจำนวนมากที่ขายกันอยู่ในพม่าก็นำเข้ามาจากเมืองจีน ทั้งรัฐฉานและจีนก็พึ่งพากันเหมือนบ้านพี่เมืองน้อง

เมื่อถูกถามว่ารัฐบาลจีนจะมีอิทธิพลต่อการเจรจาสันติภาพกับรัฐบาลพม่าหรือไม่ พล.ท.เจ้ายอดศึก กล่าวปฏิเสธ และระบุว่าจีนไม่เข้ามาเกี่ยวข้องกับกิจการภายใน ทั้งนี้กองทัพของกลุ่มชาติพันธุ์ต้องพยายามยืนด้วยขาของตนเอง และอยู่ด้วยความหวังของตนเอง

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
190Article
76559Video
0Blog