กองทัพสหรัฐฯ อนุญาตให้ทหารที่เป็นเกย์ สามารถใส่เครื่องแบบทหารเดินเกย์พาเหรดได้แล้วเป็นครั้งแรก ในเกย์พาเหรดที่จะมีขึ้นที่นครซานดิเอโก ในช่วงสุดสัปดาห์นี้
กองทัพสหรัฐฯ อนุญาตให้ทหารที่เป็นเกย์ สามารถใส่เครื่องแบบทหารเดินเกย์พาเหรดได้แล้วเป็นครั้งแรก ในเกย์พาเหรดที่จะมีขึ้นที่นครซานดิเอโก ในช่วงสุดสัปดาห์นี้
กองทัพสหรัฐฯ ประกาศอนุญาตให้ทหารที่มีรสนิยมรักร่วมเพศ สามารถใส่เครื่องแบบทหารเข้าร่วมขบวนเกย์พาเหรดได้แล้วเป็นครั้งแรก ในการเดินขบวนเกย์พาเหรดที่จะมีขึ้นในวันเสาร์นี้ ที่ใจกลางนครซานดิเอโก สหรัฐอเมริกา
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้น หลังจากที่กลุ่มชาวรักร่วมเพศในกองทัพสหรัฐฯ ต้องเผชิญกับกฎหมาย Don't Ask Don't Tell มาเป็นเวลานาน ซึ่งเป็นกฎหมายที่ว่าด้วยการห้ามเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงเมื่ออยู่ในกองทัพ โดยกฎหมายฉบับดังกล่าวถูกยกเลิกไปแล้วเมื่อปี 2554
อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์อนุญาตในครั้งนี้ จะมีผลในการเดินขบวนเกย์พาเหรดประจำปี 2555 ในนครซานดิเอโกเท่านั้น ส่วนเงื่อนไขของการอนุญาตในครั้งนี้ คือ นายทหารทุกคนที่เข้าร่วมขบวนดังกล่าว ต้องแต่งกายอย่างถูกต้องตามกฎระเบียบของกองทัพ และการเดินขบวนนั้น ต้องเป็นการเข้าร่วมในนามของบุคคล ไม่ใช่ในนามของกองทัพเท่านั้น
ทั้งนี้ นายดเวน แครนชอว์ ผู้จัดเกย์พาเหรดในนครซานดิเอโก กล่าวด้วยความปลื้มปิติว่า นี่คือก้าวสำคัญของการต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมของชาวรักร่วมเพศ เพราะถึงแม้ว่าการต่อสู้ยังคงต้องดำเนินต่อไป แต่อย่างน้อย การอนุญาตของกองทัพในครั้งนี้ ก็เป็นการตอกย้ำว่าการต่อสู้ของพวกเขาเป็นไปในทิศทางที่ถูกต้องแล้ว