ไม่พบผลการค้นหา
มิชลินสตาร์ ได้ชื่อว่าเป็นสุดยอดรางวัลการันตีคุณภาพของร้านอาหารทั่วโลก ในประเทศไทยแม้จะยังไม่เคยมีร้านใดได้รับรางวัลมิชลินสตาร์ แต่มีร้านอาหารไทยในต่างประเทศหลายร้านที่มีดวงดาวมิชลินประดับข้างฝา เกือบทุกร้านเป็นร้านที่ดำเนินการโดยชาวต่างชาติ ยกเว้นอยู่ร้านหนึ่ง วันนี้จะพาไปคุยกับเจ้าของร้านชาวไทยถึงเคล็ดลับความสำเร็จที่ทำให้ไปถึงดวงดาวมิชลิน

มิชลินสตาร์ ได้ชื่อว่าเป็นสุดยอดรางวัลการันตีคุณภาพของร้านอาหารทั่วโลก ในประเทศไทยแม้จะยังไม่เคยมีร้านใดได้รับรางวัลมิชลินสตาร์ แต่มีร้านอาหารไทยในต่างประเทศหลายร้านที่มีดวงดาวมิชลินประดับข้างฝา เกือบทุกร้านเป็นร้านที่ดำเนินการโดยชาวต่างชาติ ยกเว้นอยู่ร้านหนึ่ง วันนี้จะพาไปคุยกับเจ้าของร้านชาวไทยถึงเคล็ดลับความสำเร็จที่ทำให้ไปถึงดวงดาวมิชลิน

ส้มตำเด้อเป็นร้านอาหารไทยสไตล์โมเดิร์นขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ที่ซ่อนตัวอยู่บนถนนอันวุ่นวายของแมนฮัตตัน ใจกลางนครนิวยอร์ก ที่นี่เปิดให้บริการมาได้เพียง 3 ปี แต่กลับมีชื่อเสียงโด่งดังในหมู่นักวิจารณ์อาหารแถวหน้าของโลก และในปี 2015 ที่ผ่านมาก็เพิ่งได้รับรางวัลมิชลินสตาร์ 1 ดาว

แม้ว่าร้านนี้จะตกแต่งแบบไทยโมเดิร์น ฟิวชั่น ดูทันสมัย แต่อาหารของส้มตำเด้อเป็นอาหารอีสานแท้ๆ ไม่ประนีประนอมรสชาติให้ถูกใจฝรั่งจนเสียเอกลักษณ์ความแซ่บจัดจ้านครบเครื่องของอาหารไทย ไม่ว่าจะเป็นจานเด่นอย่างตำไข่เค็ม ตำปลาทูข้าวมันโบราณ หรือข้าวจี่หมูย่าง ที่ตักเข้าปากแล้วเหมือนได้ย้อนไปถึงความทรงจำเก่าๆในเมืองไทย และนี่ก็เป็นเหตุผลที่ทำให้ส้มตำเด้อโดดเด่นออกมาจากร้านอาหารไทยอีกมากมายในนิวยอร์ก จนได้รับดวงดาวมิชลินหลังเปิดให้บริการไม่นาน

แต่ลำพังเพียงรสชาติอาหาร ไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่ทำให้ภัตตาคารแห่งนี้ได้รับมิชลินสตาร์ คุณหนุ่ย เจ้าของร้านส้มตำเด้อสาขานิวยอร์กบอกว่าส้มตำเด้อมีทั้งความโดดเด่นของรสชาติอาหารแบบไทยแท้ ราคาเป็นมิตร กินได้บ่อยๆ บรรยากาศร้านสบายๆเหมาะกับการสังสรรค์ แต่สิ่งสำคัญที่สุด ที่เธอคิดว่าร้านอาหารทุกร้านต้องมี หากอยากได้มิชลินสตาร์ ก็คือการรักษาคุณภาพอย่างเสมอต้นเสมอปลาย

คุณหนุ่ยยังยอมรับว่าสถานที่ตั้งของร้านมีส่วนสำคัญในการเพิ่มโอกาสที่จะได้มิชลินสตาร์ เพราะมิชลินจะเน้นทำการตลาดในเมืองสำคัญๆของโลก ร้านอาหารไทยในเมืองใหญ่อย่างนิวยอร์ก ปารีส โตเกียว จึงมีโอกาสได้มิชลินสตาร์มากกว่า แม้การทำอาหารไทยแบบต้นตำรับจะทำได้ยากกว่าด้วยข้อจำกัดด้านวัตถุดิบและต้นทุน ในขณะที่ร้านอาหารไทยในเมืองไทย แม้จะเพียบพร้อมด้วยวัตถุดิบคุณภาพสดใหม่ แต่ก็ห่างไกลจากปลายลิ้นของนักชิมจากมิชลิน

    

 

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
181Article
60261Video
0Blog