ไม่พบผลการค้นหา
กรมศุลกากร เตรียมเดินเครื่องเอกซเรย์แบบคร่อมสายพานภายในปีนี้ พร้อมแผนพัฒนาระบบเอไอ ตรวจกระเป๋าทุกใบ หวังสกัดการนำเข้าสินค้าผิดกฎหมายและธุรกิจรับหิ้วสินค้าแบรนด์เนม

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ อธิบดีกรมศุลกากร กล่าวถึงกรณีการเติบโตของธุรกิจพรีออเดอร์ออนไลน์ ซึ่งไม่เป็นธรรมกับผู้นำเข้าสินค้าและชำระภาษีอย่างถูกต้อง ว่า กรมศุลกากรเพิ่งตรวจรับมอบและติดตั้งเครื่องเอ็กซเรย์คร่อมสายพาน จำนวน 23 เครื่อง ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ คาดว่าจะพร้อมใช้งานภายในปลายปี 2562 นี้

โดยเครื่องเอ็กซเรย์ดังกล่าวสามารถสแกนกระเป๋าเดินทางทุกใบบนสายพานได้ทันที ช่วยให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบการนำเข้าวัตถุต้องห้าม ยาเสพติด รวมทั้งสินค้าแบรนด์เนมได้โดยไม่ต้องสุ่มตรวจเปิดกระเป๋าเหมือนที่ผ่านมา พร้อมเตรียมแผนพัฒนาระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือ เอไอ และเชื่อมภาพเอ็กซเรย์กับศุลกากร และกับประเทศในกลุ่มภูมิภาคอาเซียน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการคัดกรองกลุ่มเสี่ยงและวิเคราะห์ภาพถ่ายเอ็กซ์เรย์สินค้า ลดโอกาสเกิดปัญหาการลักลอบนำเข้าสินค้าผิดกฎหมายและสินค้าหรูหลบเลี่ยงภาษี

นอกจากนี้ นายกฤษฎา เปิดเผยด้วยว่า กรมศุลกากรได้ยังเร่งหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาข้อสรุปเกี่ยวกับวิธีปฏิบัติ ก่อนประกาศห้ามนำเข้ารถเก่าจากต่างประเทศจะมีผลบังคับใช้ เนื่องจากขณะนี้ยังมีรถหรูเก่าของกลางในอำนาจของกรมฯ อีกกว่า 1,000 คัน ที่ต้องดำเนินการและเร่งประมูล หากเกิดปัญหากรมขนส่งทางบกไม่รับจดทะเบียน อาจเปิดให้ผู้ประมูลสามารถขอรับเงินคืนได้ หรืออาจนำรถไปบริจาค แยกขายอะไหล่ หรือทำลายทิ้ง โดยต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ได้ข้อสรุปดังกล่าว