ไม่พบผลการค้นหา
ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ เผย 5 แกนนำพันธมิตรได้รับอภัยโทษปล่อยตัวพ้นคุก ขณะที่พ่อ 'ไผ่ ดาวดิน' เผยลูกชายมีรายชื่อในข่ายได้รับอภัยโทษเช่นกัน ด้าน 'สนธิ' ได้รับการลดโทษตามเกณฑ์

ภายหลังเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ พระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ. 2562 นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ โฆษกพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ที่ต้องโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ได้รับพระราชทานอภัยโทษตามเกณฑ์ ที่ปรากฏในพระราชกฤษฎีกา พระราชทานอภัยโทษ พ.ศ. 2562 โดยอาศัยมาตรา 6 มีผลบังคับใช้วันที่ 4 พ.ค. เป็นต้นไป ขอแสดงความยินดีด้วย

ส่วน นายสนธิ ลิ้มทองกุล ซึ่งถูกพิพากษาจำคุก 2 คดีนั้น ยังไม่ได้รับการปล่อยตัว แต่ได้รับการลดโทษตามเกณฑ์ในฐานะที่อายุเกิน 70 และเป็นนักโทษชั้นดี 

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 2562 ศาลฎีกามีคำพิพากษา คดีพธม. บุกทำเนียบรัฐบาล เมื่อปี 2551 ที่พนักงานอัยการฝ่า���คดีอาญาเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พล.ต.จำลอง ศรีเมือง อายุ 83 ปี นายสนธิ ลิ้มทองกุล อายุ 70 ปี นายพิภพ ธงไชย อายุ 72 ปี นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ อายุ 68 ปี นายสมศักดิ์ โกศัยสุข อายุ 72 ปี และนายสุริยะใส กตะศิลา อายุ 45 ปี เป็นจำเลยที่ 1-6 ในความผิดฐานร่วมกันบุกรุกโดยกระทำความผิดตั้งแต่สองคนขึ้นไป และร่วมกันทำให้เสียทรัพย์

โดยพิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ ให้ลงโทษจำคุกจำเลยทั้งหกเป็นเวลา 8 เดือน โดยไม่รอลงอาญา

ขณะที่ นายสนธิ ยังมีคดีตาม พ.ร.บ.หลักทรัพย์ตลาดหลักทรัพย์ ถูกศาลฎีกาสั่งจำคุก 20 ปี กรณีทำเอกสารรายงานการประชุมเท็จ ค้ำประกันกู้เงินธนาคารกรุงไทยกว่า 1,000 ล้านบาท

ไผ่ ดาวดินพ้นคุก

ด้าน นายวิบูลย์ บุญภัทรรักษา ทนายความและบิดาของ “ไผ่ ดาวดิน” หรือ จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา ผู้ต้องหาคดีความตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 กล่าวว่า ไผ่มีรายชื่ออยู่ในข่ายจะได้รับการอภัยโทษด้วยเช่นกัน คาดว่าจะได้ออกจากทัณฑสถานบำบัดพิเศษ จ.ขอนแก่น สถานที่คุมขังภายในสัปดาห์หน้า

ทั้งนี้ นายจตุภัทร์ถูกศาลตัดสินให้จำคุกเป็นเวลา 2 ปี 6 เดือน ซึ่งตามกำหนดการเดิมจะพ้นโทษในวันที่ 19 มิ.ย.นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :