ไม่พบผลการค้นหา
'จุรินทร์' ประสานมาเลเซีย ยอมเปิดด่านปาดังเบซาร์ ขนผลไม้ ไม้ยาง และสินค้าไทยข้ามแดนได้แล้ว เริ่ม 7 พ.ค.นี้ คาดส่งผลดีต่อตัวเลขการส่งออกของไทย

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยกรณีที่ได้ทำหนังสืออย่างเป็นทางการในฐานะรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ของไทยไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าระหว่างประเทศและอุตสาหกรรมของมาเลเซีย เมื่อวันที่ 23 เม.ย. ที่ผ่านมา และได้เดินทางไปประชุมร่วมกับด่านศุลกากรจังหวัดสงขลาเมื่อวันที่ 26 เม.ย. เพื่อช่วยแก้ปัญหานั้น ได้เรื่องน่ายินดีว่า รัฐบาลมาเลเซียได้แจ้งให้สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ทราบว่า รัฐบาลมาเลเซียได้ตัดสินใจอนุญาตให้ประเทศไทยสามารถขนส่งสินค้าเพื่อการส่งออกด้วยวิธีขนส่งทางรถไปขึ้นระบบรางของประเทศมาเลเซียผ่านด่านปาดังเบซาร์ได้แล้ว ในสินค้าทุกประเภท ซึ่งรวมถึงการส่งออกไม้ยางพารา ผลไม้ และสินค้าอุปโภคบริโภคทุกชนิดด้วย โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 7 พ.ค. เป็นต้นไป

นายจุรินทร์กล่าวเพิ่มเติมว่า เรื่องนี้เป็นผลดีกับการส่งออกของไทยและการค้าชายแดนไทย-มาเลเซียเป็นอย่างยิ่ง เพราะขณะนี้ประเทศไทยสามารถส่งออกสินค้าไปยังมาเลเซียได้โดยผ่านด่านสะเดาเป็นหลัก ซึ่งทำให้การจราจรทางการส่งออกติดขัดมากนับตั้งแต่เกิดสถานการณ์โควิด-19 เพราะมีการตรวจเข้มทั้งคนและสินค้าบริเวณด่าน

อย่างไรก็ตาม ภายใต้สถานการณ์โควิด-19 การส่งออกสินค้าไทยผ่านด่านปาดังเบซาร์เพิ่งได้รับอนุญาตให้สามารถส่งออกได้เฉพาะผลิตภัณฑ์ยางพาราเท่านั้น แต่ไม่รวมไม้ยางพารา ผลไม้ และสินค้าอุปโภคบริโภคชนิดอื่นด้วย แต่นับจากวันที่ 7 พ.ค.เป็นต้นไป การส่งออกสินค้าไทยไปมาเลเซียก็จะสามารถส่งออกได้ทุกชนิด ซึ่งจะส่งผลดีต่อตัวเลขส่งออกและตัวเลขรายได้การค้าชายแดนของไทยต่อไปด้วย